Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

Tác giảBurton G. Malkiel
Thể loạiSách chứng khoán, sách tài chính
Số trang543
Năm2009
Rating4.1/5


Nội dung

Dù bạn đang dự tính đầu tư vào chứng khoán, trái phiếu, quỹ hưu trí, quỹ tương hỗ, bảo hiểm v.v… thì Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall cũng là cuốn sách đầu tiên trong danh mục sách cần đọc của bạn.

Trong cuốn sách kinh điển về đầu tư này, Burton G. Malkiel sẽ chỉ cho nhà đầu tư cá nhân cách thức để :

Dựa trên những nghiên cứu mới nhất và kinh nghiệm phong phú trong nhiều vai trò: nhà kinh tế học, chuyên gia tài chính, và nhà đầu tư thành công, Malkiel sẽ cung cấp cho các nhà đầu cá nhân ở tất cả cấp độ kinh nghiệm những lập luận then chốt và chỉ dẫn chi tiết để họ tự tin tìm ra hướng đầu tư trên mọi thị trường – và tìm ra con đường chắc chắn nhất để bảo toàn và gia tăng nhanh chóng khoản tiền đầu tư.

Thể loại

Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall có mặt trong:

Review


Huynh Duyen - - Review on: Tiki

Cơ hội chia đều cho mọi người

Trong cuốn sách của mình Burton đã đem đến cho người đọc những bài học đầy mới mẻ và hữu ích về cách phân tích rủi ro, lựa chọn danh mục đầu tư và đặc biệt là cách thức đầu tư tùy theo vào đời và khả năng chịu đưng rủi ro của mỗi người.

Bằng thứ ngôn từ dễ hiểu bình dân không sa vào học thuật quà đà ông khiến cho cuốn sách trở nên cuốn hút và dễ hiểu ngay cả với những người lần đầu tiên đến với kinh doanh.

Cuốn sách mà theo như ông nói đáng giá hơn nhiều giờ ngồi nghe lời khuyên của một nhà tư vấn đầu tư với mưc phí cao ngất ngưởng. Và đặc biệt nhất là Burton đã cố gắng chức minh tính ngẫu nhiên của thị trường, không có bước đi nào của thị trương chứng khoáng có thể dễ dàng suy luận và dự đoán bằng những số liệu thông kê trong quá khứ, không hề có sự thành công riêng biệt cho những công ty phân tích với đội ngũ nhân viên lành nghề và những phần mềm hiện đại, cả thị trường là một bước đi ngâu nhiên. Hãy đọc để thấy rằng sức mạnh thật sự là nằm trong tay bạn, và cơ hội là chia đều cho mọi người.


Phương - - Review on: Tiki

Nên đọc khi đầu tư

Đây là một cuốn sách rất hay của Burton G. Malkiel. Trong quá trình viết, tác giả diễn giải các thuật ngữ sao cho chúng thật đơn giản và dễ hiểu. Rất nhiều ví dụ cung được đưa ra. Bạn có tin, ” một con tinh tinh khi bị bịt mắt cũng có thể ném trúng mục tiêu”??? Đó là một điều khiêu khích đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhưng tác giả cùng những nguyên tắc mà ông rút ra được đã rất thành công. theo tôi, nó sẽ rất hữu ích cho những ai muốn đầu tư cổ phiếu, trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp trong dài hạn, chứ ko chỉ đơn thuần là nhà giao dịch cổ phiếu.


Phương Anh - - Review on: Tiki

Lâu đài trên cát

Tôi đọc cuốn sách này vì nó nêu lên một khía cạnh mới của thị trường chính khoáng- mới với bản thân tôi, lâu nay tôi vẫn cho rằng những nhà môi giới phân tích chứng khoán là những con người với bộ óc thông minh có khả năng điều khiển thị trường tốt nhất và đem lại lợi nhuận cao nhất, tuy nhiên đôi lúc cũng không phải hoàn toàn đúng như vậy. Thuyết nền tảng vững chắc và thuyết lâu đài trên cát đem đến cho tôi thêm những kinh nghiệm mới về thị trường đầy biến động này, và theo tôi tôi nghiên về thuyết lâu đài trên cát hơn, mọi việc đều bị chi phối bởi tâm lý đầu tư của con người, nếu chúng ta có thể đoán đầu được xu thế và đưa ra quyết định sớm hơn thị trường thì dù chỉ là một vài phút thì lợi nhuận sẽ vô cùng khổng lồ.


Dang Tran - - Review on: Goodreads

Đưa ra một góc nhìn tổng quan về thị trường chứng khoán

Tác giả đưa ra một góc nhìn tổng quan về thị trường chứng khoán, các dẫn chứng rõ ràng với số liệu thực tế qua hơn một trăm năm. Những nhà đầu tư tin rằng thị trường chứng khoán sẽ đem lại lượng tài sản lớn sẽ không thích cuốn sách này, và ngược lại những ai muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán lâu dài và muốn biết cách đem lại khoản lợi nhuận tốt nhất cho bản thân thì đây là một cuốn sách rất hữu ích.

Điểm thiếu sót có lẽ là ở trường hợp những nhà đầu tư thành công nổi tiếng, ngoài may mắn ra hẳn là phải có một cách giải thích hợp lý hơn cho thành công vượt bậc của họ.

Đọc thử sách

Sự điên rồ của đám đông

Tháng 10. Đây là một trong những tháng cực kỳ nguy hiểm để đầu cơ cổ phiếu. Những tháng nguy hiểm khác là tháng 7, tháng 1, tháng 9, tháng 4, tháng 11, tháng 5, tháng 3, tháng 6, tháng 12, tháng 8 và tháng 2.

―Mark Twain, Pudd’nhead Wilson

Lòng tham vô đáy luôn là đặc điểm cơ bản của mọi cơn sốt đầu cơ trong lịch sử. Trong cơn khát tiền vô độ, người tham gia thị trường sẵn sàng ném đi những cơ sở giá trị vững chắc để chạy theo sự phỏng đoán mơ hồ, không chắc chắn, cho rằng họ cũng có thể vớ được món lãi béo bở bằng cách xây lâu dài trên cát. Kiểu suy nghĩ như vậy có thể, và đã từng, bao trùm lên nhiều quốc gia.

Tâm lý đầu cơ chính là một nhà hát đầy rẫy những trò lố bịch. Một số vở kịch sẽ được kể lại trong chương này. Tòa lâu đài được xây trong các vở kịch dựa trên ba câu chuyện về củ hoa tulip Hà Lan, các bong bóng của Anh và cổ phiếu blue‑chip của Mỹ. Trong mỗi câu chuyện, đôi khi cũng có vài người kiếm được một chút tiền, tuy nhiên chỉ có một số rất ít có thể trải qua bình an vô sự.

Trong trường hợp này, lịch sử đã dạy cho chúng ta một bài học: Mặc dù thuyết lâu đài trên cát có thể giải thích thấu đáo về các cơn sốt đầu cơ như vậy, song để giành được phần thắng trước những phản ứng của đám đông luôn thay đổi là trò chơi nguy hiểm nhất. Trong tác phẩm kinh điển bàn về tâm lý đám đông, The Crowd: A Study of the Popular Mind (Tâm lý học đám đông), Gustave Le Bon đã chỉ ra rằng “Trong đám đông, người ta chỉ càng ngu dốt chứ không hề khôn ngoan hơn.” Có vẻ như không nhiều người từng đọc qua cuốn sách này. Các thị trường tăng giá với tốc độ chóng mặt mà chỉ dựa vào sự trấn an đơn thuần về mặt tinh thần thường không thể kháng cự trước luật hấp dẫn về tài chính. Giá cả có thể tiếp tục tăng trong nhiều năm, tuy nhiên rốt cục kiểu gì chúng cũng sẽ chuyển động theo hướng ngược lại. Những cuộc đảo chiều theo hướng đi xuống như vậy thường gây ra một cơn chấn động bất ngờ; và cơn sốt đầu cơ càng lớn, hậu quả nó để lại càng khốc liệt. Khi tất cả mọi thứ rơi vào thời kỳ sụp đổ, một vài người xây lâu đài trên cát liều lĩnh, khá lanh lẹ và khôn ngoan có thể dự đoán chính xác những cơn sụt giá như vậy và họ trốn thoát mà không bị thua lỗ nặng nề.

Cơn cuồng củ hoa tulip

Cơn cuồng củ hoa tulip là một trong những cơn sốt đầu cơ giúp người ta phất lên nhanh chóng nhất trong lịch sử. Sự thái quá của cơn cuồng này càng hiện lên rõ ràng hơn khi người ta nhận ra rằng nó từng xảy ra tại đất nước Hà Lan yên bình vào đầu thế kỷ XVII. Những sự kiện dẫn đến cơn sốt đầu cơ này khởi phát từ năm 1593, khi một vị giáo sư thực vật học đến từ Vienna mang tới vùng Leyden một bộ sưu tập các giống cây lạ có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Người dân Hà Lan rất mê giống cây mới này, tuy nhiên họ không bằng lòng với giá mà vị giáo sư đưa ra (ông hy vọng sẽ bán củ hoa tulip và kiếm được một khoản béo bở). Đêm nọ, một tên trộm đột nhập vào nhà vị giáo sư và lấy cắp củ hoa tulip rồi bán chúng với giá thấp hơn, song vẫn thu được một khoản lời khá khẩm.

Trong khoảng một thập kỷ tiếp theo, hoa tulip trở nên phổ biến trong các vườn hoa ở Hà Lan, song giá của nó vẫn rất đắt. Nhiều bông hoa bị nhiễm loại virus vô hại có tên là mosaic. Chính loại virus này là nguyên nhân làm bùng nổ cơn đầu cơ củ hoa tulip khủng khiếp. Virus khiến cánh hoa tulip có những sọc màu tương phản sặc sỡ. Người dân Hà Lan rất chuộng loại hoa bị nhiễm virus và gọi đó là “điểm lạ”. Trong một thời gian ngắn, kiểu thị hiếu mới dấy lên là giống hoa càng khác lạ, nó càng đắt giá.

Dần dần, chứng nghiện hoa tulip bùng phát. Ban đầu, những người bán củ hoa chỉ cố gắng phỏng đoán kiểu pha màu nào sẽ thịnh hành trong năm tới. Sau đó, họ mua tích trữ khối lượng lớn với hy vọng giá sẽ tăng. Giá củ hoa tulip bắt đầu tăng như vũ bão. Loại củ càng đắt tiền, người ta càng tin đó là khoản đầu tư khôn ngoan. Charles Mackay đã ghi lại những sự kiện này trong cuốn Extraordinary Popular Delusions and the Madness of Crowds (Những ảo tưởng hết sức phổ biến và sự điên rồ của đám đông), chỉ ra rằng mọi ngành nghề thông thường đều biến sạch trong cơn sốt đầu cơ củ hoa tulip: “Từ những người thuộc tầng lớp quý tộc cho đến dân thường, nông dân, thợ sửa máy, thủy thủ, lính bộ binh, người hầu, thậm chí cả người quét ống khói đều đắm chìm với hoa tulip.” Mọi người đều ngỡ cơn cuồng hoa tulip sẽ kéo dài mãi, rằng người dân từ khắp nơi trên thế giới sẽ đến Hà Lan để mua hoa tulip với bất kỳ mức giá nào.

Những người cho rằng giá không thể tăng cao hơn nữa ngao ngán ngồi nhìn bạn bè và người thân thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ. Thật khó để cưỡng lại sức cám dỗ gia nhập cuộc chơi, thế nhưng một vài người dân Hà Lan vẫn đủ sức kháng cự. Trong những năm cuối của mốt thịnh hành hoa tulip, tức là khoảng từ năm 1634 đến đầu năm 1637, người ta bắt đầu trao đổi tài sản cá nhân, như đất đai, đồ trang sức, đồ đạc để lấy củ hoa tulip – thứ hàng sẽ giúp họ trở nên giàu có hơn. Giá củ hoa tulip đội lên đến mức trên trời.

Một trong những đặc điểm của thị trường tài chính là khi thật sự có nhu cầu về cách thức để chụp lấy cơ hội đầu cơ, thị trường chắc chắn sẽ tạo ra cách thức để có được cơ hội đó. Công cụ giúp những người đầu cơ hoa tulip làm tất cả mọi thứ vì tiền chính là các “quyền chọn mua”, giống như các quyền khá phổ biến trong thị trường chứng khoán ngày nay.

Quyền chọn mua cho phép người nắm quyền mua củ hoa tulip (quyền chọn thời điểm mua) với giá cố định (thường xấp xỉ giá thị trường hiện thời) trong suốt một khoảng thời gian nhất định. Người này phải trả một khoản tiền gọi là phí quyền chọn, dao động trong khoảng 15-20% giá thị trường hiện thời. Chẳng hạn, nếu giá chọn mua một loại củ hoa tulip hiện thời là 100 đồng florin, thì người mua chỉ phải trả 20 đồng florin. Nếu giá tăng lên 200 đồng florin, khi đó người có quyền chọn mua sẽ tận dụng quyền của mình; họ sẽ mua với giá 100, đồng thời bán ra với giá hiện thời là 200. Như vậy, họ lãi được 80 đồng florin (100 đồng trừ đi 20 đồng – trả cho phí quyền chọn). Vì thế, khoản tiền của họ tăng lên gấp bốn lần; trong khi đó, nếu mua thẳng thì số tiền của họ sẽ chỉ tăng gấp đôi. Với quyền chọn mua, mọi người có thể tham gia cuộc chơi với khoản tiền góp vốn thấp hơn nhiều, đồng thời cũng mạo hiểm hơn bất cứ khoản đầu tư nào khác. Các quyền chọn tạo ra một lực làm tăng sức bật của khoản đầu tư nhằm mang về khoản tiền lãi lớn hơn, song điều này cũng đồng nghĩa với việc gia tăng nguy cơ rủi ro. Những công cụ như vậy đảm bảo luôn thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư trên thị trường. Và cho đến tận ngày nay, đặc điểm này vẫn không hề thay đổi.

Lịch sử trong giai đoạn này chứng kiến đầy rẫy những câu chuyện bi hài. Trong đó, có một câu chuyện kể rằng trên đường về, một thủy thủ đã báo tin cho người lái buôn giàu có về chuyến tàu hàng mới sắp cập bến. Người lái buôn thưởng cho người thủy thủ một bữa sáng với cá trích đỏ. Khi nhìn thấy thứ mà anh cho là một củ hành ở trên quầy của người lái buôn, anh liền dùng nó để ăn kèm với cá trích. Người thủy thủ chẳng thể nào tưởng tượng nổi rằng “củ hành” đó có thể nuôi cả một đoàn thủy thủ trong suốt một năm. “Củ hành” đó thực ra là giống củ hoa tulip Semper Augustus đắt tiền. Anh thủy thủ phải trả một giá quá đắt cho món gia vị của mình – người lái buôn tống anh vào tù nhiều tháng vì đã phạm “trọng tội”.

Các nhà sử học thường dựng lại bức tranh lịch sử, một vài nhà sử học tài chính đã nghiên cứu bằng chứng về nhiều loại bong bóng tài chính và cho rằng tính hợp lý đáng kể trong việc định giá chắc hẳn đã tồn tại từ đó. Peter Garber, một trong những nhà sử học theo chủ nghĩa xét lại, cho rằng việc định giá củ hoa tulip trong thế kỷ XVII ở Hà Lan hợp lý hơn nhiều so với suy nghĩ thông thường.

Garber đã đưa ra một số điểm khá thuyết phục, và tôi không có ý ám chỉ rằng không hề có sự hợp lý nào trong cơ cấu giá củ hoa tulip vào thời điểm đó. Chẳng hạn, Semper Augustus là một giống hoa cực hiếm và đẹp, như những gì Garber đã chỉ ra, loại củ này được định giá rất cao ngay từ nhiều năm trước khi chứng nghiện hoa tulip bùng phát. Hơn nữa, nghiên cứu của Garber đã chứng tỏ rằng thậm chí ngay cả khi giá củ hoa tulip nhìn chung bị sụt giảm mạnh, loại củ hiếm vẫn được bán với giá cao, mặc dù mức giá đó có thể thấp hơn nhiều mức giá đỉnh điểm. Thế nhưng Garber không thể tìm thấy lời giải thích hợp lý nào về hiện tượng giá củ hoa tulip tăng gấp 20 lần trong tháng 1/1637, rồi ngay sau đó lại trượt giá khủng khiếp hơn nhiều vào tháng 2. Rõ ràng, tương tự như những gì xảy ra trong tất cả các cơn sốt đầu cơ khác, giá rốt cục cũng sẽ tăng cao đến một ngưỡng mà người ta quyết định bán củ hoa tulip của mình. Chẳng bao lâu sau, những người khác cũng đi theo quyết định đó. Giống như quả cầu tuyết lăn xuống dốc, giá củ hoa tulip sụt giảm với tốc độ ngày càng nhanh và cơn điên cuồng chẳng còn thống trị được bao lâu nữa.

Các quan chức chính phủ đã đưa ra thông báo chính thức rằng chẳng có lý do gì để giá củ hoa tulip sụt giảm – nhưng không một ai nghe. Nhiều hãng buôn bị phá sản và hủy bỏ các cam kết mua củ hoa tulip. Kế hoạch của chính phủ nhằm thanh toán tất cả hợp đồng với 10% giá trị danh nghĩa không thể thực hiện được khi củ hoa tulip sụt giá thấp hơn cả mức này. Và giá cứ thế tiếp tục lao xuống cho đến khi hầu hết mọi giống hoa gần như trở thành vô giá trị và chỉ bán bằng giá một củ hành thông thường.

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết Tôi tin rằng khi mình càng bao bọc, con mình càng yếu đuối, càng vụng dại. Khi tôi càng cố gắng cầu toàn, con tôi càng bị áp lực.…
Cha Mẹ Nhật Dạy Con Lắng Nghe Hơn Là La Mắng Trẻ nhỏ cho dù đang chơi ở xa cha mẹ nếu có niềm vui thì liền quay lại tìm cha mẹ để muốn chia sẻ điều đó. Khi cảm…
Để Con Được Ốm Mỗi bé đều khác nhau và có sự tăng trưởng và phát triển khác nhau. Do đó, việc bé ở bách phân vị thứ bao nhiêu không quan trọng,…
Back to top button