Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập

Tác giảSugahara Yuko
Thể loạiSách làm cha mẹ, nuôi dạy con
Số trang232
Năm2015
Rating3.7/5


Nội dung

Cha mẹ Nhật dạy con tự lập của tác giả Sugahara Yuko là một trong những cuốn sách về dạy trẻ kĩ năng sống được nhiều cha mẹ Nhật đón đọc nhất. Bản thân tác giả Sugahara là một người mẹ, đồng thời là người đã có kinh nghiệm mười mấy năm làm công tác tư vấn cho hàng vạn cha mẹ Nhật về rèn luyện kỹ năng sống và nhân sách cho trẻ. Cuốn sách được viết từ chính những câu chuyện có thật mà tác giả gặp trong quá trình tư vấn cho các bậc phụ huynh nên nó có giá trị thực tiễn rất cao. Tác giả đã đưa ra những tình huống cụ thể, kèm theo cách giải quyết vấn đề khoa học và hợp lí, thi thoảng có những phân tích tâm lí của người làm cha mẹ cũng rất thú vị và mới lạ.

1/ Khi con làm sai, trên cương vị cha mẹ, quý vị đã hành động như thế nào?

*Bình tĩnh lắng nghe con nói, giữa chừng không ngắt lời con, cũng không can thiệp thô bạo vào việc của con hay đã nổi khùng vì nghĩ rằng con hành động như vậy là ấu trĩ?

*Để con tự chịu trách nhiệm, tự tìm cách giải quyết hay đã đứng ra chịu trách nhiệm thay trẻ?

*Luôn đổ lỗi tại trẻ hay nhìn nhận lại cách dạy con của mình?

2/ Đã cha mẹ nào để con tự thức dậy vào buổi sáng hay chưa?

3/ Đã cha mẹ nào đối xử với con theo cá tính của con hay chưa?

4/ Đã cha mẹ nào dạy con 3 bài học về “yêu thương”, “trách nhiệm” và “hạnh phúc vì biết sống cho người khác” hay chưa?

Đừng bao giờ quý vị biến những đứa con đáng yêu của mình thành “những kẻ độc thân ăn bám”, cũng đừng bao giờ biến mình trở thành những bậc “cha mẹ trực thăng”.

Thể loại

Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập có mặt trong:

Review


Sao Chi - - Review on: Tiki

Nên có trong tủ sách của mẹ

Sách không dày lắm, chẳng mấy chốc mã đã đọc xong, nhưng mà chắc phải đọc đi đọc lại nhiều lần nữa thì mới có thể ghi nhớ hết những kinh nghiệm quý báu của tác giả. 66 mục được phân chia rõ ràng, hợp lý. Đọc sách, nhiều người chắc sẽ cùng quan điểm với mình: suy nghĩ bấy lâu nay về phương pháp giáo dục con trẻ đã sai rồi. Để con trẻ ngoan ngoãn nghe lời, cha mẹ thường áp dụng các biện pháp như: khen ngợi, động viên, nhắc nhở, la mắng hay ép buộc… Nhưng để đứa trẻ tự chủ và cảm thấy hạnh phúc với việc mình làm thì cha mẹ nên là người bạn, luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu, không giúp con làm những việc trong khả năng của con, mà chỉ hỗ trợ khi con gặp khó khăn.


Duong Duc - - Review on: Tiki

Dạy con cái phải tự lập, làm từ việc nhỏ đến việc lớn

Ai làm cha mẹ hoặc sắp làm cha mẹ hãy cố gắng mua quyển sách này về và nghiền ngẫm cũng như áp dụng vào cách dạy con mình. Cách dạy truyền thống của Việt Nam là thế nào? Cưng như cưng trứng, hứng như hứng hoa. Con té thì vội chạy đến đỡ, rồi đánh vào cái bàn cái ghế. Ăn uống cũng phải đút. Mặc quần áo cũng phải giúp con. Người Nhật họ dạy con cái phải tự lập, làm từ việc nhỏ đến việc lớn. Vì vậy người Nhật không làm phiền người khác, có tính tự lập cao.


Missmeow - - Review on: Tiki

Rất tâm đắc với quyển sách này

Tuổi thơ của mình gắn liền với những quyển truyện tranh Nhật Bản, cho nên vô hình trung từ nhỏ mình đã mang theo một ít tính cách của người Nhật, mình cảm thấy cách dạy con của người Nhật và tính cách của người Nhật nói chung rất đáng để học tập, đó là lí do mình mua quyển sách này. Sách hay. Nội dung sách đưa ra những vấn đề mà hầu như bậc cha mẹ nào đều sẽ gặp phải, nên lựa chọn làm thế nào, có lẽ quyển sách này sẽ giúp bạn lựa chọn bằng cách trả lời 66 câu hỏi về cư xử, về hướng đạo con trẻ. Ngoài quyển này mình còn mua thêm một số quyển khác về dạy con kiểu Nhật, cảm thấy đều rất hay và bổ ích, nếu có điều kiện các bạn hãy tìm mua


Diễm Mi - - Review on: Fahasa

Bàn về cách rèn con tự lập

Đọc quyển này xong mà cảm xúc vẫn còn lắng đọng nhiều lắm. Nội dung vượt quá xa sự mong đợi khi chỉ mới thấy tựa đề. Tổng thời gian nếu đọc 1 mạch gom lại khoảng tầm 3 giờ nhưng vừa đọc vừa suy ngẫm rất nhiều về bản thân nên kéo dài từ sáng đến tối mới hoàn thành. Chắc chắn sẽ đọc lần nữa để thấm hơn.

Nội dung sách ngoài việc bàn về cách rèn con tự lập trong sinh hoạt thì còn đề cập đến việc gieo những hạt mầm hạnh phúc trong tâm hồn con trẻ, còn nói về việc cha mẹ tự tìm hạnh phúc cho bản thân. Cha mẹ hãy đóng vai trò “huấn luyện viên”, chắc chắn không thể đá thay “cầu thủ” mà là đưa ra những hỗ trợ cần thiết giúp cho tài năng của “cầu thủ” thăng hoa. (trích từ quyển sách).

Điểm gây ấn tượng với mình là chương cuối viết về sự tự lập của cha mẹ với cương vị người con. Có thể tuổi thơ cha mẹ đã chịu nhiều tổn thương từ những người sinh ra mình thì hãy dừng đổ lỗi cho quá khứ, dừng trút nổi đau ấy lên người mình sinh ra. Quá khứ không thể thay đổi nên hãy quyết tâm thay đổi bản thân, sống hạnh phúc hơn để tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc. Trong vài câu review thật khó mà diễn đạt hết sức hút và tính thiết thực của cuốn này. Quyển này đặc biệt có ích khi con ở độ tuổi mẫu giáo / tiểu học, và khi bước vào trung học thì vẫn có giá trị tham khảo.


Cuong - - Review on: Fahasa

Dù ông bố bà mẹ Nhật hay Việt cũng đều hoàn toàn có thể có những đứa con tự lập

Tôi đã đặt mua quyển sách này và đã đọc nó xong trong vòng 1 ngày. Quyển sách được tác giả Sugahara viết khá sinh động về việc dạy con tự lập của bản thân tác giả. Qua đây tôi thấy không hẳn là tất cả ông bố bà mẹ Nhật đã hiểu biết hơn ông bố bà mẹ người Việt trong việc hiểu và day con. Tác phẩm đã cho thây nếu như chúng ta có sự hiểu biết thì dù ông bố bà mẹ Nhật hay Việt cũng đều hoàn toàn có thể có những đứa con tự lập thông qua việc dạy dỗ chúng mỗi ngày.


Jarvis - - Review on: Goodreads

Cha mẹ nên hiểu tâm lý con trẻ, đặt mình vào địa vị của trẻ

Đọc xong cuốn sách này, điều đọng lại với mình đó là:

  • 1) Muốn nuôi dạy con tốt, cha mẹ nên hiểu tâm lý con trẻ, đặt mình vào địa vị của trẻ;
  • 2) Để giáo dạy con tính tự lập, cha mẹ cần để cho con tự chịu trách nhiệm, tự trải nghiệm những gì mình lựa chọn

Ngoài ra còn rất nhiều bài học khác như cách trách mắng con, cách lắng nghe con cái,…

Đây là một cuốn sách đem lại cho mình nhiều tri kiến mới và mình sẽ muốn tham khảo lại một số điều trong cuốn sách trên chặng đường nuôi dạy con cái của mình.


Tuyen Nguyen - - Review on: Goodreads

Cuốn sách định nghĩa rõ vai trò của bố mẹ đối với con

Cuốn sách định nghĩa rõ vai trò của bố mẹ đối với con: cha mẹ không nên là “cha mẹ trực thăng”, con cái không nên là “parasite single”. Cha mẹ nên dạy con không phải bằng cách trách mắng hay lời khen, mà nên làm cho con hiểu rằng mình cần là người có ích.

1 điều khá thú vị là cuốn sách không chỉ có ích cho bậc cha mẹ, mà cũng có ích cho người quản lý. Coi công ty là 1 gia đình, thì nhân viên cũng như là con cái vậy. Đừng bao giờ xúc phạm nhân viên mà hãy chỉ cho học cách trờ thành nhân viên có ích. Hãy biến công ty thành nơi có thể phát huy tối đa khả năng của mỗi nhân viên.

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

Bí Mật Của May Mắn Sự may mắn do tình cờ mà đến không thể kéo dài bởi vì bạn sẽ có khuynh hướng ỷ lại và trông chờ vào may mắn tiếp theo…
Người Mẹ Bà cao lớn và lưng hơi còng; vì suốt ngày làm lụng vất vả lại thường bị chồng đánh đập hành hạ, nên bà đi lại lặng lẽ người…
Giải Mã 12 Chòm Sao – Thiên Yết Nội dung Cuốn sách này là tập hợp những câu trích dẫn, suy nghĩ và hiểu biết hàng ngày từ quan điểm của một Thiên Yết. Bao gồm các…
Back to top button