5 quyển sách hay về chiến tranh lạnh cho bạn đọc bức tranh toàn cảnh

5 quyển sách hay về chiến tranh lạnh tập trung trình bày một số vấn đề quan trọng trong thời kỳ chiến tranh lạnh như: nguồn gốc chiến tranh lạnh, xung đột Đông – Tây, vai trò của Liên hợp quốc, sự kết thúc và những bài học được rút ra từ chiến tranh lạnh.

Điệp Viên Từ Vùng Đất Lạnh

Khi chiến tranh Lạnh lên tới đỉnh điểm sau sự kiện Bức tường Berlin được dựng lên, mạng lưới gián điệp Anh chống phá Đông Đức có trụ sở tại Tây Berlin do Alec Leamas chỉ huy gần như tan rã. Leamas được triệu hồi về London để giao nhiệm vụ mạo hiểm cuối cùng trước khi giải nghệ: tiêu diệt người đứng đầu cơ quan phản gián Đông Đức.

Khác với phần lớn những câu chuyện phổ biến về các điệp viên anh hùng với kết thúc có hậu và sự giải cứu thế giới đầy ngoạn mục, cuốn tiểu thuyết của Le Carré tập trung khắc họa những mặt trái phi nhân tính của hoạt động gián điệp.

Bởi thế, tuy ra đời cách đây hơn nửa thế kỷ nhưng Điệp viên từ vùng đất lạnh vẫn không hề bị lãng quên. Tác phẩm lọt vào danh sách 100 cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại do tạp chí Time bình chọn và được đánh giá là ”tiểu thuyết tình báo hay nhất mọi thời đại” theo Publishers Weekly.

Gợi ý

Thế Giới Thời Hậu Chiến Tranh Lạnh

Trong quyển sách này, tác giả đã nỗ lực tìm hiểu cội nguồn lịch sử của chủ nghĩa đơn phương và biệt lệ, và đã cố gắng làm sáng tỏ tác động của chủ nghĩa này trên đường lối đối ngoại của Mỹ: từ chính sách kinh tế và thương mại đến kiểm soát vũ khí, năng lượng, môi trường và nông nghiệp. Trong mọi địa hạt, cách tiếp cận hoà hoãn, đa phương, phản ảnh các giá trị tự do, nhân bản phổ quát, luôn nằm trong quyền lợi lâu dài của Hoa Kỳ nói riêng và nhân loại nói chung.

Mỹ – Nga: Chiến Tranh Lạnh Chưa Kết Thúc

Cuốn sách chia sẻ cùng bạn đọc một góc nhìn về mối quan hệ Mỹ – Nga – hiện tượng phức tạp nhất, kịch tính nhất và quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định cục diện chính trị thế giới hiện nay cũng như trong những năm tới đang vận động không ngừng, năng động và linh hoạt, trong đó tiềm ẩn nhiều yếu tố rất khó đoán định. Nhiều vấn đề vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu, tranh luận.

Chiến Tranh Lạnh Và Di Sản Của Nó

Nội dung sách tập trung trình bày một số vấn đề quan trọng trong thời kỳ chiến tranh lạnh: nguồn gốc chiến tranh lạnh, xung đột Đông – Tây trong thời kỳ chiến tranh lạnh; vai trò của Liên hợp quốc và “thế giới thứ ba” trong chiến tranh lạnh; sự kết thúc chiến tranh lạnh và những bài học được rút ra từ chiến tranh lạnh, v.v…

Ngoài ra, trong cuốn sách có một số tư liệu, nhận định và đánh giá nhất là những vấn đề có liên quan đến Liên Xô và một số nước xã hội chủ nghĩa, mối quan hệ giữa các nước lớn; về vị trí vai trò của Phong trào không liên kết; về cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam,v.v.

Chính Trị Thế Giới Sau Năm 1945

Đây là bức tranh toàn cảnh tình hình chính trị thế giới từ sau Thế chiến thứ hai kết thúc, được xem như bản tường trình về lịch sử hiện đại sau cuộc chiến một cách toàn diện và minh bạch nhất của Peter Calvocoressi, một khuôn mặt độc đáo trong lĩnh vực quan hệ quốc tế với nhiều công trình biên soạn có giá trị về chính trị, kinh tế rất nổi tiếng.

Thế chiến thứ hai như là cuộc đụng độ tư tưởng, kết thúc bằng thất bại của chủ nghĩa phát xít, mở đường cho mối xung đột trầm trọng giữa nền dân chủ phương Tây và chủ nghĩa Cộng sản. Nhưng xét cho cùng, đây là cuộc chiến xuất phát từ tham vọng của các siêu cường quốc, mà thất bại của Đức và Nhật đã đẩy Hoa Kỳ và Liên Xô lên vị trí quyền lực hàng đầu, để rồi hai nước bị chia rẽ sâu sắc về triết lý chính trị và kinh tế đâm ra dè chừng, e sợ lẫn nhau. Chính nỗi nhiều sợ này là thủ phạm thực sự của Chiến tranh lạnh kéo dài cả nửa sau thế kỷ 20, thể hiện mâu thuẩn đối kháng sâu sắc trên bình diện tư tưởng mang tính toàn cầu.

Bên cạnh sự phân tích tinh tế, sâu sắc và đánh giá công bằng, khách quan “sản phẩm của quá khứ” kéo dài suốt 50 năm, tác giả đã cảnh báo tác dụng nguy hại của vũ khí hạt nhân đã phá vỡ mọi cơ sở lý luận dẫn tới chiến tranh tàn khốc để nhân loại đừng bước theo lối mòn mà cuối đường chỉ là sự huỷ diệt.

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

5 quyển sách hay về Nam Mỹ chứa đầy những câu chuyện và thông tin tuyệt vời 5 quyển sách hay về Nam Mỹ giới thiệu đến độc giả sự đa dạng về văn hóa, ngôn ngữ và phong tục của khu vực này trên thế…
11 quyển sách hay về chuỗi cung ứng đầy giá trị thực tiễn 11 quyển sách hay về chuỗi cung ứng hướng dẫn tạo ra giá trị và lợi thế cạnh tranh cho từng quy trình chuỗi cung ứng cốt lõi: Hoạch…
5 quyển sách hay về năng lượng tinh thần giúp ta thấu hiểu nội tâm 5 quyển sách hay về năng lượng tinh thần giúp người đọc thấu hiểu nội tâm để chữa lành tổn thương cho cơ thể, tâm trí và tâm hồn.…
Back to top button