Người Mẹ Lang Thang

Tác giảHika Harada
Thể loạiSách văn học Nhật Bản
Số trang364
Năm2018
Rating3.8/5


Nội dung

Tiểu thuyết về mẹ cảm động nhất của văn học Nhật Bản được hàng triệu bạn trẻ xứ sở hoa anh đào truyền tay nhau.

Bạn sẽ phải khóc khi đọc đến những trang cuối cùng!

Người mẹ lang thang là một câu chuyện về Hiromi – một người phụ nữ đã đi khắp nước Nhật và trở thành “mẹ nuôi” của những đứa trẻ kém may mắn trong cuộc sống. Cô đã chăm sóc những đứa trẻ chỉ có bố mà thiếu vắng tình yêu của mẹ, những ông bố thường xuyên vắng nhà dài ngày hay những đứa trẻ bị mẹ ngược đãi và bỏ nhà đi.

Hành trình của Hiromi kéo dài từ khi cô 20 tuổi đến năm 40 tuổi. Dù là thời gian ở cùng chăm sóc những đứa trẻ khác nhau, có đứa vài tháng, cũng có đứa tận vài năm nhưng cô vẫn cố gắng coi chúng như con ruột của mình và khi những đứa trẻ đã cứng cáp, gia đình ổn định, khi “dịch vụ” của cô không còn cần thiết nữa, cô lặng lẽ bỏ đi.

Với sự tận tụy, hết lòng yêu thương những đứa trẻ ấy, Hiromi đã để lại trong tâm trí những đứa trẻ hình ảnh về một người mẹ đích thực và những kỉ niệm gia đình ấm áp trong quãng thời gian ngắn ngủi sống cùng cô.

Tại sao cô lại làm như vậy ?

Tại sao lại sẵn sàng hi sinh tuổi thanh xuân để đi chăm sóc những đứa trẻ khác không phải con mình ?

Tại sao người mẹ ấy tiếp tục làm công việc kỳ lạ là chăm lo cho bao đứa trẻ Nhật Bản mà không mong đợi một tình cảm hồi đáp? Tại sao lại từ bỏ chính cuộc đời mình để làm tất cả những điều tưởng chừng vô nghĩa ấy?

Liệu sau bao biến cố xảy ra trong đời, sau những mất mát, tổn thương thì người mẹ ấy có được bù đắp và sống một cuộc đời không còn day dứt ?

Sau bao năm chăm hạnh phúc của người mẹ lang thang sẽ đi về đâu? Người mẹ ấy sẽ sống như thế đến khi nào? Người phụ nữ ấy làm tất cả những điều ấy vì cái gì? Bởi điều cô theo đuổi không phải tình yêu, không phải gia đình, cũng không phải sự vĩnh hằng.

Câu trả lời dành cho bạn khi đọc đến cuối trang sách tuyệt vời này!

“Mẹ không phải là một người chỉ làm việc nhà”

Thể loại

Người Mẹ Lang Thang có mặt trong:

Review


Quỳnh Anh - - Review on: Tiki

Hiromi - Một người phụ nữ vĩ đại, một hành động kì quặc nhưng thật cao thượng

Hiromi – Một người phụ nữ vĩ đại, một hành động kì quặc nhưng thật cao thượng. Truyện hay và cảm động, từ ngữ thật nhẹ nhàng đúng với lối viết Nhật, tuy vậy cái kết thật là buồn, làm hụt hẫng, nỗi niềm xót xa khi xa đứa con trai vẫn mãi chỉ là nỗi đau bởi bà chỉ còn biết đứng từ phía sau nhìn đứa con trai trưởng thành… Khi đọc cuốn sách này mới đầu mình nghĩ là viết về 2 nv và thắc mắc tại sao là Người mẹ lang thang trong khi mới đầu đọc chẳng thấy chi tiết gì về người mẹ này nhưng dần dần mới nhận ra thông qua các hành động của nv sau này… Phải nói thật sự truyện rất hay, mình khuyên các bạn nên đọc 1 cách từ từ để cảm nhận và các bạn sẽ hiểu từng tiêu đề của các chương trong truyện… Bạn nào đang định mua mà ngập ngừng thì mình khuyên là cứ mua đi, chắc chắn sẽ không làm các bạn thất vọng.


Hy - - Review on: Fahasa

Đây là cuốn tiểu thuyết về gia đình có nhiều nhân vật nhất mình từng đọc

Đây là cuốn tiểu thuyết về gia đình có nhiều nhân vật nhất mình từng đọc. Mỗi nhân vật dường như tưởng chừng không liên quan đến nhau lại gắn kết với nhau bởi người mẹ- Hiromi. Hiromi là một người mẹ lang thang theo đúng nghĩa, cô đi khắp nơi, cô không bao giờ tìm kiếm một điểm dừng cố định, cô liên tục thay đổi chỗ ở và gieo những hạt giống tình cảm cho những người trong ngôi nhà cô đi qua. Hiromi trao tình cảm cho những người cần tình cảm, trao trái tim cho những người cần trái tim, trao thân xác cho những người cần thân xác. Vậy điều gì khiến Hiromi phải làm điều đó? Hiromi đã nhận được điều gì sau những gì cô đã trao? Thật ra Hiromi tự nhận thấy bản thân cô không cao cả như mọi người nghĩ. Cô là người được cứu rỗi bởi những người được cô cứu rỗi. Vậy đấy, Hiromi chính là Hiromi. Cô làm vì nó cần. Những điều cô làm đã mang đến cho con người trong những ngôi nhà cô đi qua thật cao cả, dù cô không nhận ra điều này.


Minh Huyền - - Review on: Fahasa

Một người mẹ trăm nhà

Nếu ai nói, cuốn sách này viết về một “người mẹ dịch vụ”, thì tôi sẽ là người đầu tiên đứng lên phản đối, thay vào đó, đây hẳn là một “người mẹ trao đổi”. Chẳng cần tiền, cũng chẳng cần tình cảm, cô gái trẻ lang thang phiêu bạt khắp nơi, đến những ngôi nhà đang cần cô, rồi khi lũ trẻ trưởng thành, hoặc chỉ đơn giản là đến thời điểm, cô sẽ tự rời đi. “Mẹ” hẳn là người tình cảm, nhưng cũng là vô cảm nhất trên đời, cô hàn gắn vết thương cho lũ trẻ, rồi lại để trên trái tim chúng những vết sẹo to hơn, sâu hơn, đau hơn. Cảm giác của mình đối với cô thật khó tả. Càng về cuối truyện, dần dần sáng tỏ mọi điều, mình lại thêm thương cô, một người “mẹ trăm nhà”…


Minh Trang - - Review on: Goodreads

Cảm động nhưng buồn

Người mẹ tội nghiệp ấy, vì không được chăm sóc cho đứa con ruột của mình mà phải lang bạt khắp nơi, lấy việc chăm sóc con người khác làm niềm hạnh phúc 

Cô ấy đến với những gia đình có những đứa trẻ không còn mẹ, yêu thương chúng bằng cả trái tim người phụ nữ. Cô nâng đỡ chúng vượt qua những giai đoạn khó khăn, khiến chúng tin yêu cô không khác chi mẹ đẻ.

Rồi sau đấy, cô đột ngột bỏ đi.

Cứ nghĩ đến tâm trạng của những đứa bé đó, mình thật sự cảm thấy rất buồn. Như vậy có tàn nhẫn quá không hỡi cô Hiromi?


Trâm Nguyễn - - Review on: Goodreads

Tình mẹ con là một điều gì đó quả thật kỳ diệu và không thể chối cãi

Ban đầu mình mong chờ đây sẽ là một quyển thật cảm động và nhân văn, nhưng hoá ra chờ mình phía trước lại là một vấn đề gây nhiều tranh cãi đến vậy.

Một câu chuyện về cứu rỗi bản thân bằng cách cứu rỗi người khác, về trao đi sự quan tâm và lòng yêu thương nhưng cũng có thể trở thành con dao hai lưỡi bất kì lúc nào, nếu tình yêu trao đi cũng chỉ là vì sự vị kỷ của bản thân.

Nhưng suy cho cùng, tình mẹ con là một điều gì đó quả thật kỳ diệu và không thể chối cãi.

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

365 Ngày Hoàng Đạo – Thiên Yết Nội dung 365 Ngày Hoàng Đạo - Thiên Yết là cuốn sách ghi lại các ngày trong năm theo cách mà bạn sẽ cảm thấy như đang sống trong…
​Fintech 4.0 – Những Điển Hình Thành Công Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Tài Chính Các công ty tài chính cần nhận thức được rằng, xét về độ ảnh hưởng, cuộc cách mạng FinTech lần này có sức lan tỏa gấp nhiều lần so…
Muôn Kiếp Nhân Sinh (Many Lives – Many Times) Người ta chết đi và đầu thai trong kiếp sống khác. Trong mỗi kiếp, họ phải học một số bài học để trở nên tốt đẹp hơn. Có người…
Back to top button