Những quyển sách hay về thực hành bán thuốc đáng tham khảo

Những quyển sách hay về thực hành bán thuốc cung cấp thông tin, kiến thức và kỹ năng cần thiết cho những ai đang công tác tại các nhà thuốc, hiệu thuốc trên toàn quốc.

Tra Cứu Thuốc Thông Dụng Và Biệt Dược – 100.000 Tên Thuốc Và Biệt Dược

Tra Cứu Thuốc Thông Dụng Và Biệt Dược – 100.000 Tên Thuốc Và Biệt Dược

Trong mấy chục năm qua, sách “Thuốc biệt dược và cách sử dụng” đã giúp cho việc sử dụng thuốc của các bạn hữu hiệu và kịp thời. Do ngày càng bổ sung nhiều loại thuốc mới, với rất nhiều biệt dược và dẫn xuất mới, sách trở nên quá tải và nặng nề, với 1.800 trang, gây nhiều bất lợi cho độc giả.

Để phù hợp với tình hình mới, cuộc Cách mạng khoa học công nghệ lần thứ tư, sách cần được cải tiến để đáp ứng yêu cầu. Sách mới đã loại bỏ những thuốc, tên thuốc không còn cần thiết, cập nhật thuốc có trên thị trường Việt Nam đến năm 2016, đồng thời chữa, sửa đổi một số chuyên khảo, với tên sách mới: “TRA CỨU THUỐC THÔNG DỤNG VÀ BIỆT DƯỢC 100.000 tên thuốc và biệt dược” Chữ “THUỐC THÔNG DỤNG” là cụm từ dịch từ Tiếng Anh “Nonproprietary Name”, có nghĩa là thuốc không còn độc quyền, là thuốc chung của nhân loại đã được công bố, đảm bảo đúng và chính xác về khoa học ngôn ngữ (gốc Latinh), cấu tạo, sử dụng, cảnh báo… cần được tuân thủ, sử dụng thường xuyên, nhất quán và thống nhất. Tên thuốc chính là những hóa dược (còn gọi là hoạt chất) để bào chế ra thuốc. Tùy thuộc vào từng nước, có thể đặt tên thuốc biệt dược của mình, có sự xét duyệt của cấp có thẩm quyền một cách chặt chẽ, kỹ càng trước khi đưa ra thị trường (không tự đăng đặt). 

Sách “TRA CỨU THUỐC THÔNG DỤNG VÀ BIỆT DƯỢC 100.000 tên thuốc và biệt dược” sẽ loại bỏ tất cả tên thuốc tự đăng – đặt một cách tùy tiện, thiếu chuẩn mực mà tra cứu dựa vào hoạt chất là chính.

Sách có ba phần chính:

  • Các chuyên khảo thuốc từ A đến Z.
  • Phụ lục chuyên khảo tổng quan các Nhóm thuốc.
  • Mục lục tra cứu.

Nội dung các chuyên khảo được trình bày: tên thuốc (không phiên âm), tên khác, tên Việt Nam (nếu có); dạng thuốc; tác dụng; chỉ định; chống chỉ định và lưu ý (có tương tác và quá liều), được soạn thảo ngắn gọn và súc tích. Các chuyên khảo tổng quan với 39 đề mục là những vấn đề cốt lõi, cơ bản nhất, được tóm lược lại một cách khái quát, rất cần cho những người hành nghề y, dược và những ai cần tìm hiểu.

Tra cứu sách có hai cách: theo thứ tự vần chữ cái (alphabet) hoặc tìm số trang ở mục lục. Tuy nhiên, xin được lưu ý: tra cứu dựa trên hoạt chất là chính. Vì vậy cần xem kỹ thuốc ấy mang hoạt chất gì (đã bắt buộc in trên nhãn thuốc và đơn hướng dẫn), đấy chính là thuốc cần tìm. Sử dụng thuốc là một việc khó và phải thận trọng.

Để giữ gìn, tăng cường và chăm sóc sức khỏe cần dùng đến thuốc và các yếu tố nhu cầu khác để tạo nên sự hoàn hảo và hoàn toàn thoải mái về thể chất và tinh thần.

Sách “TRA CỨU THUỐC THÔNG DỤNG VÀ BIỆT DƯỢC 100.000 tên thuốc và biệt dược” góp phần vào sự chăm sóc sức khỏe con người.

Kỹ Năng Giao Tiếp Và Thực Hành Tốt Tại Nhà Thuốc (Dùng Cho Đào Tạo Dược Sĩ Và Học Viên Sau Đại Học)

Kỹ Năng Giao Tiếp Và Thực Hành Tốt Tại Nhà Thuốc (Dùng Cho Đào Tạo Dược Sĩ Và Học Viên Sau Đại Học)

Nghiên cứu gần đây của bộ y tế đã chỉ ra rằng 90 – 95% người dân thường có thói quen tìm đến các nhà thuốc, hiệu thuốc để mua những loại thuốc tự chữa bệnh cho mình và cho người thân mà không có đơn thuốc của bác sĩ kê toa. Mọi người cũng thường có thói quen tìm kiếm những thông tin cần thiết ở các nhân viên bán thuốc trước khi tìm đến các cơ sở y tế để được khám chữa bệnh.

Có thể thấy các nhà thuốc, hiệu thuốc ở cộng đồng cũng chính là một “đơn vị y tế cơ sở” trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu, qua đó người dân, người bệnh có thể tiếp cận với hệ thống y tế, hệ thống chẩn đoán, điều trị, thông qua những lời hướng dẫn của các nhân viên bán thuốc.

Do vậy, với sự phát triển đa dạng, phong phú các mặt hàng thuốc hiện nay trên thị trường cũng như việc người dân có thể tìm mua dễ dàng các thuốc phòng chữa bệnh theo nhu cầu, thì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe do việc dùng thuốc không đúng cũng rất lớn.

Chính vì vậy người bán thuốc cần phải luôn cập nhật thường xuyên kiến thức về thuốc, kiến thức về cách chẩn đoán, phát hiện, điều trị, chăm sóc, phòng ngừa bệnh và cả các biện pháp bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra các nhà thuốc cũng cần phải am hiểu tâm lý khách hàng, cần tranh bị đầy đủ các kỹ năng hướng dẫn, thuyết phục và một kiến thức về y học vững vàng để khách hàng lắng nghe, tin tưởng và thực hiện.

Sự hiểu biết này không phải để nhân viên bán thuốc làm thay công việc của người thầy thuốc mà chính là để hỗ trợ cho việc khám chữa bệnh của các thầy thuốc được hiệu quả hơn, giúp người bệnh thực hiện đúng đơn thuốc và những chăm sóc hỗ trợ cần thiết khác mà đôi khi thầy thuốc cũng không có điều kiện nhắc nhở, dặn dò.

Để đáp ứng phần nào yêu cầu nói trên, Sách KỸ NĂNG GIAO TIẾP VÀ THỰC HÀNH TỐT NHÀ THUỐC của tác giả PGS.TS NGUYỄN THANH BÌNH do NXB Y Học phát hành bao gồm 2 phần và được chia thành 11 chương.

Phần 1. CÁC KỸ NĂNG GIAO TIẾP: bao gồm 5 chương, trình bày các kỹ năng giao tiếp cơ bản tại nhà thuốc/hiệu thuốc (kể cả các quầy phát thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh).

Phần 2. CÁC KỸ NĂNG THỰC HÀNH: bao gồm 6 chương, trình bày các kỹ năng thực hành cơ bản, hướng tới đảm bảo thực hiện chế độ thực hành nhà thuốc/hiệu thuốc tốt.

Quyển sách được biên soạn cùng với sự hỗ trợ của Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, nhằm cung cấp cho học viên/sinh viên Dược và các dược sĩ đang công tác tại các nhà thuốc/hiệu thuốc (bao gồm cả các quầy cấp phát thuốc) những kỹ năng cơ bản cần thiết trong việc giao tiếp với khách hàng, người bệnh; các kỹ năng thực hành tốt tại nhà thuốc nhằm tư vấn và sử dụng thuốc hợp lý an toàn.

Quyển sách cũng được sử dụng làm tài liệu để giảng dạy cho sinh viên và các học viên liên quan đến các môn học Dược cộng đồng và Kỹ năng giao tiếp với người bệnh trong chương trình đào tạo đại học và sau đại học.

Mims Pharmacy – Ấn Phẩm Khoa Học Định Kỳ Chuyên Đề Nhà Thuốc Thực Hành – 2020/2021

Mims Pharmacy – Ấn Phẩm Khoa Học Định Kỳ Chuyên Đề Nhà Thuốc Thực Hành – 2020/2021

Kế thừa MIMS 2020, tuy nhiên MIMS 2021 lại là cuốn sách được trông chờ nhiều nhất vì nó đã có thêm nội dung” Thành phần hồ sơ thủ tục hành chính với nhà thuốc” .

Trong quyển sách này, các bạn hoàn toàn có thể tra cứu cách thức làm chứng chỉ hành nghề, thủ tục mở mới nhà thuốc cũng như là thẩm định và tái thẩm định GPP. Các thông tin tra cứu thuốc và triệu chứng bệnh, điều trị được sắp xếp theo từng chủ đề, tiện tra cứu.

Ngoài ra đây là quyển sách dùng để thẩm định GPP và tái thẩm định GPP tại nhà thuốc.

Cải tiến và sử dụng mục lục theo tên biệt dược & hoạt chất gồm số trang tham chiếu các biệt dược, hoạt chất được giới thiệu trong MIMS PHARMACY, ngoài ra còn liệt kê các sản phẩm, hiện có trong ấn phẩm.

MIMS PHARMACY sẽ tiếp tục gửi đến quý dược sĩ nguồn dữ liệu thuốc toàn diện các công cụ hỗ trợ tra cứu thuốc trong điều trị bệnh

Sắp xếp các chủ đề sức khỏe theo chuyên khoa để tiện tra cứu .

Cập nhật và bổ sung chủ đề sức khỏe mới nhất

  • 1 – Hướng dẫn sử dụng thuốc tra cứu thuốc nhanh
  • 2 – Các chủ đề sức khỏe thường gặp
  • 3 – Hướng dẫn tra cứu nhanh – mục lục sử dụng thuốc
  • 4 – Thông tin sản phẩm và giới thiệu chi tiết trong điều trị và các tác dụng của thuốc
  • 5 – Danh mục công ty giới thiệu sản phẩm .
  • 6 – Mục lục tra cứu thuốc theo vần A – Z

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

11 quyển sách dạy kiếm tiền online hay đầy kinh nghiệm và thực tiễn 11 quyển sách dạy kiếm tiền online hay rất dễ hiểu, với từng bước cụ thể giúp bạn gây dựng một công việc kinh doanh trên mạng Internet hiệu…
7 cuốn sách hay về Affiliate Marketing đầy tính cập nhật và thực tiễn 7 cuốn sách hay về Affiliate Marketing mang đến cho bạn một hiểu biết sâu sắc về tiếp thị liên kết và có thể áp dụng ngay những kiến…
11 quyển sách hay về sát nhân làm người đọc bất ngờ và sửng sốt 11 quyển sách hay về sát nhân kể lại chi tiết các vụ án, hoàn cảnh, số phận và con đường dẫn đến tội ác của những kẻ sát…
Back to top button