Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Do Thái

Tác giảTrần Hân
Thể loạiSách làm cha mẹ, sách giáo dục con cái
Số trang228
Năm2013
Rating3.7/5


Nội dung

“Người Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới, họ dường như được sinh ra là để làm chủ thế giới này”. Dù không phải là một chủng tộc lớn, đất nước Do Thái chỉ có hơn 7 triệu dân nhưng không một nhóm chủng tộc nào có thể sánh được với người Do Thái về khả năng và thành tích vượt trội. Góp phần làm biến động lịch sử nhân loại thế kỉ XX, phải kể đến nhà khoa học vĩ đại Albert Einstein, bộ óc của thế kỉ Sigmund Freud, họa sĩ theo trường phái lập thể Picasso, người sáng tạo ra chủ nghĩa Cộng sản Karl Marx hay những người giàu nhất thế giới như Bill Gates, Warren Bufett, Micheal Dell… Nói về người Do Thái thì ai trong chúng ta cũng đều trầm trồ ngưỡng mộ và khâm phục.

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao họ lại có trí tuệ phi thường như vậy? Tại sao họ lại được sinh ra với quá nhiều ưu việt như thế? Có phải tất cả đều là tự nhiên? Liệu Việt Nam chúng ta có thể tạo ra những thế hệ ưu việt như thế không? Tất cả câu hỏi trên đều có thể được giải đáp bởi chính các bạn và cuốn sách bạn đang cầm trên tay.

Cuốn sách chia sẻ bí quyết trở thành thiên tài của người Do Thái. Trí tuệ phi thường của họ không tự nhiên mà có, sở dĩ người Do Thái có trí tuệ siêu Việt như vậy, bởi họ có một nền tảng giáo dục vững chắc, cha mẹ Do Thái rất coi trọng sự giáo dục con cái. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi phương pháp giáo dục con tuyệt vời của người Do Thái qua cuốn sách này. Trẻ em Do Thái ngay từ nhỏ không chỉ được rèn luyện về trí tuệ, khả năng sinh tồn, các phẩm chất đạo đức mà còn được giáo dục về cách quản lí tài chính, giá trị của đồng tiền, sự thành tín trong kinh doanh, về việc tự bảo vệ sức khỏe của mình “một cơ thể khỏe mạnh là tiền đề của hạnh phúc”…

Cuốn sách gồm 7 chương, 56 mục, mỗi mục đều có ví dụ sinh động và trực tiếp cách dạy con của người Do Thái. Với những phương pháp dạy con cái thực tế, linh hoạt sẽ giúp các bậc cha mẹ bồi dưỡng nên những người con thiên tài. Bằng lối viết nhẹ nhàng, tinh tế tạo cho người đọc cảm giác gần gũi, dễ hiểu.

Hi vọng các bậc cha mẹ có thể lĩnh ngộ được quan niệm giáo dục con cái người Do Thái. Học tập và vận dụng kinh nghiệm giáo dục của họ là món quà tuyệt vời giúp con bạn thành công trong tương lai.

Thể loại

Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Do Thái có mặt trong:

Review


Ngọ Nguậy - - Review on: Tiki

Hài Lòng

Mình rất tò mò vì sao người Do Thái lại thông minh như vậy. Thật ra không phải tất cả do yếu tố di truyền mà do cách giáo dục. Cuốn sách này có ghi rõ cách giáo dục của người Do Thái khi mà họ đặt ra một tiêu chuẩn cho con cái và cách thực hiện thế nào. Các mẹ đang tham khảo cách dạy con cũng nên mua cuốn này đấy.


Le Trang - - Review on: Tiki

Sách nuôi dạy con

Mình được nghe nhiều về phương pháp giáo dục con từ Mỹ, Pháp, Nhật, Do Thái. Mình cũng muốn tìm hiểu về các phương pháp này xem phương pháp nào phù hợp để mình áp dụng cho con mình. Mình mua sách giáo dục con theo phương pháp của Nhật thì thiên về giá trị tinh thần, đoàn kết, tôn trọng và kỷ luật. Còn cuốn “Phương pháp giáo dục con của người Do Thái” thì chủ yếu là giáo dục con từ khi con biết nhận thức, tôn trọng giá trị vật chất và tình cảm, hướng tới việc hoàn thiện tri thức từ đó làm giàu cho bản thân và xã hội. Cuốn sách này mình thấy phù hợp với các cha mẹ muốn con sau này làm kinh tế tốt.


Thuỳ Linh - - Review on: Tiki

Cuốn sách hữu ích cho các bậc cha mẹ

Cuốn sách giúp người đọc hiểu tại sao trẻ em Do Thái thông minh, nhanh nhẹn, có tư duy và cách ứng xử tốt với các tình huống xã hội. Cha mẹ Do Thái đầu tư rất nhiều sức lực để dạy dỗ con cái, kể từ khi con còn là thai nhi trong bụng mẹ. Các bậc cha mẹ sẽ học hỏi được nhiều từ cuốn sách. Tuy nhiên chúng ta ở nền giáo dục khác, chịu những áp lực khác ( từ trường học, công việc) nên cũng tham khảo được phần nào chứ không thể áp dụng hết tất cả phương thức trong sách được.


Vân Anh - - Review on: Fahasa

Không chỉ có ích cho việc dạy con cái mà còn áp dụng vào chính bản thân chúng ta nữa

Từ trước đến giờ, trong quan niệm của mình cũng như bao nhiêu người khác thì dường như dân tộc Do Thái là một dân tộc có trí tuệ vượt bậc nhất thế giới. Họ phải trải qua biết bao gian nan để sống sót qua nạn “diệt chủng” thế nên thế hệ sau này chính là niềm hy vọng của họ và cuốn sách này đã mở mang cho mình rất nhiều kiến thức bổ ích cho tương lai sau này. Có một sự thật là ngoài gen ra thì cách giáo dục là một trong những yếu tố quan trọng trong việc phát triển để trở thành một con người hoàn hảo. Ý chí, sức mạnh, kiến thức chuyên sâu hay bất kể điều quan trọng gì đều cần được chỉ dẫn và luyện tập. Tuy lời văn chưa được mượt mà và cần ngẫm khí khá lâu nhưng mình thấy mọi người nên đọc, nó không chỉ có ích cho việc dạy con cái mà còn áp dụng vào chính bản thân chúng ta nữa. Cảm ơn các bạn đã đọc review của mình và chúc các bạn có một ngày mới tốt lành!


Đinh Nguyên - - Review on: Fahasa

Dạy trẻ tự lập, tự cường như bản năng sinh tồn

Sách hay và có giá trị tham khảo trong việc giáo dục con cái, sách đề cập đến nhiều vấn đề mà bậc cha mẹ Việt nên suy nghĩ. Tuy nhiên để áp dụng cho trẻ em Việt Nam sao cho phù hợp với văn hóa gia đình thì cần được chọn lựa và cân nhắc. Ấn tượng nhất là bí quyết dạy con của họ, đó chính là dạy trẻ tự lập, tự cường như bản năng sinh tồn. Hai tuổi, trẻ con đã bắt đầu phải tự lao động. Không cần phải đợi lớn lên, mà ngay từ nhỏ, các con đã phải học cách tự mình đứng lên, tự mình giải quyết vấn đề. Các con được dạy rằng thất bại chẳng phải là vấn đề gì lớn lao, chăm chỉ luôn là phẩm chất tốt đẹp. Trẻ em VN luôn được chăm lo , nuông chiều , các bé không biết cách tự lập . Nhiều bé đến khi lớn rồi vẫn được chăm bẵm . Đây là một điều cần rút kinh nghiệm . Hy vọng cuốn sách sẽ mang tới những điều bổ ích và thú vị cho bạn đọc.


Phương - - Review on: Goodreads

Đọc để hiểu một phần lý do tại sao lại có nhiều người Do Thái tài giỏi

Cuốn sách khá ngắn, là những gạch đầu dòng về cách gia đình Do Thái giáo dục cho con, một cách giáo dục cực kỳ kiểu mẫu.

Đọc sách cũng có những đoạn thú vị và thấy gần gũi khi xuất hiện ví dụ về những người nổi tiếng người Do Thái đã được giáo dục từ thủa ấu thơ như thế nào.

Tuy có một vài điểm có thể học hỏi từ cách giáo dục được cuốn sách đề ra, nhưng phần lớn các phương pháp đều phải được thực hiện quy củ từ bố mẹ thì mới mong áp dụng cho con.

Nói chung đây là một cuốn sách để hiểu một phần lý do tại sao lại có nhiều người Do Thái tài giỏi, chứ không phải một cẩm nang dành cho các phụ huynh học hỏi cách nuôi dạy con cái.


Thai Huong - - Review on: Goodreads

Đáng có trên giá sách dạy con thành người của tất cả mọi người

Thực ra tên chính xác cuốn sách mình đọc là “Phương pháp dạy con thành tài của người Do Thái” nhưng chắc do tái bản hay đổi tên hay sao nên không tìm thấy chính xác tên của sách. Cuốn sách theo mình là hay, những câu chuyện, bài học trong cuộc sống không chỉ dành cho các con mà dành cho tất cả mọi người.

Đây là muốn cuốn sách đáng có trên giá sách dạy con thành người của tất cả mọi người. Người Do Thái kiên cường, thành công ở nhiều lĩnh vực có lẽ cũng xuất phát từ nhận thức tầm quan trọng của việc dạy dỗ con cái nhất là khi còn nhỏ của họ. Tiền tài, vật chất tất cả chỉ là bề ngoài, đầu tư cho trí tuệ mới là đầu tư thông minh và sáng suốt nhất. Do vậy, việc giáo dục con cái ngay từ khi còn nhỏ là điều cần phải làm, cần để trẻ nhận thức được giá trị của cuộc sống, tình yêu thương, nghị lực vươn lên và các phẩm chất tốt đẹp mà con người cần có trong cuộc sống.


Thanh Thao - - Review on: Goodreads

Cách người Do Thái giáo dục con

Quyển sách là tập hợp những câu chuyện nhỏ và phân tích đơn giản về cách người Do Thái giáo dục con. Độc giả sẽ có cái nhìn tổng quan về các triết lý và giá trị giáo dục trẻ trong văn hóa Do Thái, từ đó tự rút ra những bài học và cách vận dụng phù hợp với cá nhân mình.

Đọc thử sách

Từ nhỏ con đã biết sách vở là ngọt ngào

Sol năm nay 3 tuổi, hôm nay là ngày đầu tiên cậu đi học Mẫu giáo. Khi bước vào lớp, cậu không hề tỏ ra căng thẳng, rụt rè, bởi cậu nhận được rất nhiều tràng pháo tay hoan nghênh của các bạn. Cô giáo giải thích với bố mẹ của Sol: “Mỗi bạn nhỏ lần đầu tiên đặt chân vào lớp, chúng tôi đều dành những tràng pháo tay nhiệt liệt nhất, để các em nghĩ rằng học tập là một việc vui”.

Được sự hướng dẫn của cô giáo, Sol tìm đến chỗ của mình và ngồi xuống. Khi cậu mở cuốn sách trên bàn ra, bất ngờ có hai quả nho pha lê lăn xuống. Sol nhìn hai quả nho mỉm cười vui vẻ, lúc này, cô giáo ngồi xuống bên cạnh nhẹ nhàng hỏi: “Sol, em có biết sách vở của em có mùi gì không?”

Sol đứng dậy nhún nhảy nói: “Thưa cô, em biết rồi ạ. Sách vở rất ngọt giống như hai quả nho này”. Cô giáo nghe xong mỉm cười hài lòng, sau đó vỗ tay khen ngợi Sol.

Trong cộng đồng người Do Thái, không riêng gì giáo viên dạy trẻ sách vở là ngọt ngào, thậm chí trong gia đình Do Thái, khi trẻ bắt đầu hiểu chuyện, cha mẹ sẽ chọn dịp mở cuốn “Kinh Thánh” ra, mỗi trang sách nhỏ một giọt mật ong, sau đó bảo trẻ thơm lên đó. “Nói có sách mách có chứng”, người Do Thái dùng cách thức đặc biệt này để nói với trẻ rằng: Sách vở luôn ngọt ngào!

Người Do Thái không chỉ biết sách vở là ngọt ngào từ nhỏ mà họ còn vô cùng yêu quý sách. Họ có một truyền thống rất hay đó là luôn phải đặt tủ sách ở đầu giường, không được đặt ở cuối giường. Cách làm này có hai dụng ý: Một là để tiện cho việc đọc sách, hai là thể hiện thái độ sùng kính với sách. Ngoài ra, người Do Thái còn là một dân tộc không cấm lưu hành sách báo, cho dù đó là một cuốn sách công kích và chế giễu người Do Thái nhưng họ vẫn có thể tự do truyền tay nhau đọc.

Để chứng minh người Do Thái yêu quý sách thế nào, Tổ chức Unesco đã tiến hành điều tra vào năm 1988, kết quả thu được cho thấy: Tại Israel (đất nước có phần đông dân số là người Do Thái) những công dân ở độ tuổi trên 14, mỗi tháng đọc một cuốn sách; có hơn 1000 thư viện công cộng và thư viện ở các trường đại học trên 4,5 triệu dân (Dân số Israel), bình quân cứ 4500 người có một thư viện; ở đây, công dân làm thẻ đọc sách đã đạt hơn 1 triệu người; đặc biệt, hàng năm tỉ lệ số người đọc sách và số thư viện đều tăng lên và luôn đứng đầu thế giới.

Người Do Thái sở dĩ dạy con quý trọng sách vở bởi vì họ quan niệm trong sách không chỉ quý về nội dung, đẹp về hình thức mà còn có thể dạy trẻ rất nhiều đạo lí, nên bậc cha mẹ nào cũng muốn con cái ham đọc sách từ nhỏ. Vậy cha mẹ làm thế nào để con cái yêu thích đọc sách ngay từ bây giờ? Dưới đây là những tuyệt chiêu của các bậc cha mẹ Do Thái.

Tình nguyện làm “người đọc sách cho trẻ”

Cha mẹ Do Thái vì muốn trẻ tiếp xúc nhiều hơn với sách vở, nên tình nguyện làm “người đọc sách” cho trẻ. Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ đóng vai là “người đọc”, mỗi buổi tối đều đọc cho trẻ nghe một vài truyện cổ tích, truyện ký danh nhân, khoa học thường thức… Khi trẻ đã biết đọc, cha mẹ sẽ trở thành “người cùng đọc” với trẻ, lúc này cha mẹ sẽ cùng trẻ đọc những tác phẩm văn học kinh điển, những bài luận văn khoa học hoặc tùy bút đặc sắc… Trong khi trẻ đọc sách, cha mẹ thường xuyên cổ vũ trẻ và tận tâm hướng dẫn trẻ. Sau khi trẻ đã đọc tốt, cha mẹ sẽ trở thành người “bạn đọc sách” thực thụ của trẻ. Để thỏa mãn đam mê và tính hiếu kỳ trong việc đọc sách của trẻ, họ thường xuyên cùng trẻ đi mua sách hoặc dẫn trẻ đến các thư viện đọc sách.

Tóm lại, cha mẹ Do Thái giống như người làm vườn chăm chỉ chăm chồi cây non, họ sẽ phân loại tri thức theo hứng thú và sở thích của con ở từng giai đoạn rồi mới truyền thụ cho trẻ, giúp trẻ tiếp thu nhẹ nhàng và hiệu quả, kỳ công như thế nhưng con cái họ ngày sau như cái cây được chăm bón tốt sẽ có thể “nở ra những bông hoa đẹp nhất”.

Cha mẹ là tấm gương và giáo dục gây sốc

Người xưa có câu: “Hét khản giọng dạy con không bằng làm gương cho con học tập”. Cha mẹ Do Thái luôn là tấm gương dạy con. Ví dụ, để dạy trẻ yêu thích đọc sách, cha mẹ sẽ làm mẫu trước, hàng ngày họ sẽ nghiêm túc đọc sách và ghi chép, sau đó khi trẻ đã thích đọc sách người lớn càng phải giữ uy tín và là tấm gương điển hình trước mặt trẻ. Lúc này, cách làm thông thường của cha mẹ Do Thái sẽ tổ chức một cuộc “hội thảo” dành cho những người đọc sách, trong đó họ sẽ cho con trẻ xem danh sách những cuốn sách họ đã đọc và những ghi chú họ ghi lại trong quá trình đọc sách, thông thường, khi trẻ nhìn thấy số đầu sách và lượng ghi chép khổng lồ của bố mẹ thì sẽ cảm thấy bị “sốc”. Cách làm này của cha mẹ Do Thái rất có tác dụng kích thích hứng thú đọc sách của trẻ, từ đó khiến trẻ thực sự yêu thích sách.

Có kế hoạch bồi dưỡng thói quen đọc sách cho trẻ

Ham muốn đọc sách có thể là nhất thời, nếu muốn trẻ giữ được đam mê này, cha mẹ cần bồi dưỡng thói quen đọc sách cho trẻ. Phương pháp mà cha mẹ Do Thái thường dùng là đặt ra những kế hoạch khả thi, chẳng hạn:

  • (1) Vào mỗi buổi tối, không vì lí do đặc biệt nào, cả gia đình sẽ ngồi yên lặng đọc những cuốn sách mà mình yêu thích.
  • (2) Đặt mua định kỳ hàng năm cho trẻ một số đầu báo hoặc tạp chí, đồng thời đôn đốc trẻ đọc chúng.
  • (3) Mỗi tuần dành thời gian một ngày để cùng đọc báo với trẻ, sau đó cùng thảo luận sôi nổi về một chủ đề đôi bên cùng quan tâm.
  • (4) Hàng tuần nhất định phải dành thời gian dẫn trẻ đến thư viện, bảo tàng, triển lãm… tham quan, giúp làm tăng kiến thức và nâng cao hứng thú đọc cho trẻ.

Tóm lại, bất kể là sử dụng biện pháp nào thì mục đích cuối cùng của cha mẹ Do Thái vẫn là khiến trẻ ham đọc sách, yêu tri thức, tôn sùng trí tuệ, làm cho con ham đọc sách là nhiệm vụ không thể trốn tránh của mỗi bậc cha mẹ Do Thái.

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

Kẻ May Mắn – Nicholas Sparks Nội dung Trích đoạn: Victor nhìn chằm chằm vào bức ảnh trước khi trả lại nó. “Cậu bảo cậu tìm thấy thứ này lúc bình minh hả?” “Ừ.” “Khi…
Dạy Con Kiểu Nhật – Giai Đoạn Trẻ 0 Tuổi Trong 12 tháng đầu sau sinh, thế giới của trẻ dường như hoàn toàn thay đổi. Từ một đứa trẻ vẫn chưa thể mở to mắt, mới chỉ biết…
Giải Mã 12 Chòm Sao – Thiên Yết Nội dung Cuốn sách này là tập hợp những câu trích dẫn, suy nghĩ và hiểu biết hàng ngày từ quan điểm của một Thiên Yết. Bao gồm các…
Back to top button