Dạy Con Kiểu Nhật – Giai Đoạn Trẻ 2 Tuổi

Tác giảKubota Kisou
Thể loạiSách nuôi dạy con, làm cha mẹ
Số trang80
Năm2013
Rating3.9/5


Nội dung

Hiện nay, các bậc phụ huynh thường quan tâm tới vấn đề giáo dục cho trẻ từ rất sớm. Năm hai tuổi được xem là độ tuổi có ảnh hưởng rất lớn tới việc hình thành tính cách trẻ và đây cũng là giai đoạn bộ não của trẻ quyết định độ lớn của nó sau này. Giai đoạn hai tuổi là lúc trẻ đã hoàn thiện các kĩ năng đi đứng, nhận thức về thế giới xung quanh. Vì vậy, đây là thời điểm để cho trẻ tập tính xã hội. So với các bà mẹ, thì các ông bố sẽ làm điều này tốt hơn. Tuy nhiên một điều đáng nói là ngày nay quá nhiều các ông bố vì bận rộn với công việc mà phó thác chăm sóc cũng như dạy dỗ con cái cho các bà vợ. Điều này đang khiến cho số lượng trẻ không có tính xã hội tăng lên. Đây là một giai đoạn quan trọng và cũng là một giai đoạn khó khăn với các bậc cha mẹ vì giai đoạn này trẻ khá bướng bỉnh. Những hãy kiên nhẫn, vì nếu như giáo dục tốt, những tố chất của trẻ sẽ được phát huy.

Các bậc phụ huynh cần dành nhiều thời gian cho trẻ, dạy trẻ những kĩ năng sống cần thiết như chào hỏi, chơi những trò chơi thông minh để kích thích các giác quan.

“Giống các tuyển thủ như Ichiro hay Ishikawa Ryo nếu lúc đầu không có cơ duyên tiếp cận với thể thao thì chắc không thể thành công như ngày hôm nay. Không riêng gì thể thao mà ở tất cả các khía cạnh khác người mang lại cho trẻ hạt giống ước mơ và khát vọng chính là cha mẹ. Đối với những ông bố bà mẹ chưa từng tham gia vào việc giáo dục con thì hãy bắt đầu từ những việc mình có thể. Điều cần thiết trước tiên chính là mong muốn tham gia vào việc giáo dục con cái.”

“Có nhà chuyên môn đã nói rằng Einstein bị mắc hội chứng Asperger nhưng thay vì kém trong khả năng giao tiếp, nói chuyện trong cuộc sống hàng ngày đã có một phần đặc biệt trong não của ông hoạt động rất tốt giúp ông có được rất nhiều những phát minh để đời.Tóm lại, trong mỗi giai đoạn trưởng thành của con người sự phát triển của não cũng khác nhau. Điểm khác biệt với người khác chính là cá tính, nếu có thể phát huy cá tính này thì có thể có một cuộc đời hạnh phúc. Để làm được như vậy điều quan trọng là phải quan sát kỹ trẻ, nhận biết và tiếp nhận những trạng thái của trẻ rồi chọn ra con đường phù hợp với trẻ” (Trích “Dạy con kiểu Nhật – Giai đoạn trẻ 2 tuổi”)

Theo phương pháp Kubota thì đây chính là thời điểm mà cha mẹ nên dành sự suy nghĩ nghiêm túc về tương lai của trẻ. Tương lai ở đây chính là sự con đường phát triển của trẻ, hướng trẻ đến với những gì mà chúng giỏi, hiểu đặc tính của chúng để định hướng cho trẻ đi theo con đường tốt nhất. Tác giả Kubota Kisou cùng vợ đã thực nghiệm cách nuôi dạy con có ứng dụng khoa học về não bộ và hiện nay, ông đã mở lớp học dạy con bằng phương pháp Kubota và đang đào tạo được rất nhiều thiên tài.

Thể loại

Dạy Con Kiểu Nhật – Giai Đoạn Trẻ 2 Tuổi có mặt trong:

Review


Nguyen Hang - - Review on: Tiki

Hài lòng

Tiếp theo quyển Dạy con kiểu Nhật – Giai đoạn trẻ 1 tuổi, mình đã mua quyển này dành cho bé 2 tuổi và cũng hài lòng như quyển trước. Vẫn là những giải thích ngắn gọn về cơ sở khoa học cho những hoạt động được nêu ra trong sách, kèm những hình ảnh minh hoạt dễ thương, dễ hiểu. Đọc qua quyển sách mình có thể hình dung ra được từng giai đoạn phát triển của trẻ, trẻ tiến bộ như thế nào qua từng giai đoạn và chúng ta có thể có những hoạt động bổ trợ, tương tác nào nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện.


Lê Ly - - Review on: Tiki

Quá hay và hữu ích

Con mình 15 tháng nên mình mua cả 2 cuốn 1 và 2 tuổi, sách với cách thiết kế đẹp, màu sắc và hình ảnh đẹp nên mình đọc thấy nhanh và cuốn hút. Thêm nữa, nội dung cùng kiến thức rất hay và khoa học. Sách chỉ ra mỗi giai đoạn, trẻ sẽ phát triển cái gì và cha mẹ cần làm như thế nào để hỗ trợ trẻ phát triển tốt và tự nhiên nhất. Mình thích những cuốn sách này lắm luôn. Trong tương lai mình sẽ mua những cuốn sách dạy con kiểu Nhật thể này


Hanh Sally - - Review on: Tiki

Sách hay hữu ích

Nếu các bạn đang chưa biết nên bắt đầu từ đâu với các thiên thần bé nhỏ của mình và tất cả đều khởi phát từ một tình yêu thương mãnh liệt dành cho con và muốn con mình ngày một phát triển lớn khôn và tinh anh thì các bạn có thể tìm mua bộ sách này. Cũng từ suy nghĩ mình cần làm điều gì đó và cần dạy con điều gì đó cho con tôi đã search tiki và bắt đầu hành trình tìm hiểu các cuốn sách về làm cha mẹ, nuôi dạy con để chuẩn bị hành trang làm mẹ cho mình. Cuốn sách được trình bày đơn giản, dễ hiểu và dễ áp dụng. Tác giả không viết quá dài và quá hàn lâm về việc nuôi dạy con mà chỉ là những lý giải đơn giản để các bậc cha mẹ bận rộn ngày nay hiểu được hành động gì mình nên làm cho con và điều đó khuyến khích bé phát triển ở những điểm gì và có lợi ra sao. Sách này cũng tiện tra cứu và là những trò chơi đơn giản để các bạn có thể chơi với con để hiểu và gắn kết với bé hơn. Đối với vợ chồng mình thì đây là 1 bộ sách hay và hữu ích.


Chiến - - Review on: Fahasa

Tham khảo khi dạy trẻ

Cuốn sách có thể dùng tham khảo khi dạy trẻ. Nhưng xuất phát từ văn hoá từng nước mà có sự khác nhau. Theo tôi thì hãy tham khảo thêm nữa để đúc rút được kinh nghiệm cho bản thân.


Phương Thảo - - Review on: Fahasa

Sách đáng mua để bố mẹ biết cách chơi cùng con sao cho hiệu quả

Quyển sách là những chỉ dẫn cơ bản về đặc tính tâm sinh lý của trẻ 2 tuổi đi kèm là những trò chơi, hoạt động giúp trẻ phát triển trí não và các giác quan một cách tốt nhất. Tuy còn hơi ít chỉ dẫn về các hoạt động, trò chơi theo từng tháng tuổi cụ thể nhưng đây là quyển sách đáng mua để bố mẹ biết cách chơi cùng con sao cho hiệu quả.

Đọc thử sách

2 TUỔI LÀ GIAI ĐOẠN BƯỚC NGOẶT TRONG GIÁO DỤC TRẺ

Thời kì cần suy nghĩ nghiêm túc về tương lai của trẻ

Tôi nghĩ rằng những bà mẹ đọc cuốn sách này đều mong muốn con cái mình sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Giai đoạn 2 tuổi chính là điểm xuất phát để thực hiện các biện pháp giáo dục cần thiết giúp trẻ trưởng thành và cũng là thòi kì cha mẹ cần suy nghĩ nghiêm túc về tương lai của trẻ.

Suy nghĩ nghiêm túc về tương lai của trẻ nhưng cha mẹ không phải là người quyết định con đường cũng như nghề nghiệp sau này cho trẻ. Điều tôi muốn nói ở đây là cha mẹ hiểu được đặc tính của trẻ, biết trẻ kém cái gì, giỏi cái gì để tiếp nhận và định hướng con đường đi phù họp cho trẻ. Đây cũng là thòi kì cha mẹ tìm hiểu và chuẩn bị con đường đi cho trẻ lựa chọn.

Giai đoạn 2 tuổi chính là lúc trẻ thành thạo các chức năng hoạt động cơ bản như đi, đứng, sử dụng tay… Trẻ biết thể hiện cảm xúc của mình qua ngôn ngữ, phỏng đoán cảm xúc của người khác và dần dần hình thành tính xã hội để xây dựng mối quan hệ với người xung quanh.

Trẻ trưởng thành không thể thiếu sự giáo dục của cha mẹ Đây cũng là giai đoạn trẻ bước vào thời kì mẫn cảm nhất với những kích thích về giác quan. Thời kì này, trẻ tiếp nhận, hiểu và phản ứng lại các loại kích thích về giác quan.

Nếu bỏ lỡ thời kì này, khả năng hiểu được những kích thích giác quan của trẻ sẽ yếu đi, trẻ sẽ phản ứng chậm hoặc không hiểu ý nghĩa của những kích thích đó. Vì thế, bạn hãy chú ý để trẻ sớm giao tiếp với mọi người.

Các tuyển thủ như Suzuki Ichiro1 hay Ishikavva Ryo2 nếu lúc đầu không được tiếp cận với bóng chày và golf thì chắc không thể thành công như ngày hôm nay. Cha mẹ chính là người phát hiện và bồi dưỡng những tiềm năng của con cái mình. Vì thế, ngay từ giai đoạn này, cha mẹ hãy bắt tay vào việc giáo dục con cái bằng một mong muốn cháy bỏng là mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con.

Bạn hãy dẫn con đi choi và dạy cho con biết về niềm vui trong cuộc sống, những điều tốt đẹp thú vị nên khám phá.

Từ rất nhiều kinh nghiệm đó, trẻ sẽ biết về cuộc sống và có được khả năng giao tiếp, rồi dần dần sẽ tìm được đường đi cho chính mình. Năng lực trí não của trẻ có thể phát huy được hay không chính là nhờ sự cố gắng của cha mẹ trong giai đoạn này.

Nhận biết và phát huy cá tính của trẻ

Khi bắt đầu phát triển tính xã hội cũng là lúc trẻ dễ mắc các bệnh về não như tự kỉ hay hội chứng Asperger3. Ngay cả ở những gia đình trí thức, con cái họ đôi khi vẫn không dễ dàng tiếp xúc vói người khác hoặc không thể hoạt động theo tập thể.

Nếu con của bạn có những biểu hiện không bình thường, hãy dẫn trẻ đến bác sĩ chuyên môn về thần kinh nhi khoa để nắm được tình trạng của trẻ, tiếp nhận nó và bàn bạc thêm với bác sĩ chuyên môn về phương pháp trị liệu sau này.

Einstein bị mắc hội chứng Asperger, ông kém trong khả năng giao tiếp, nhưng có một phần đặc biệt trong não của ông hoạt động rất tốt, vì thế ông có được rất nhiều phát minh để đòi.

Tóm lại, trong mỗi giai đoạn trưởng thành của con người, sự phát triển của não cũng khác nhau. Điểm khác biệt với người khác chính là cá tính, nếu có thể phát huy cá tính này thì cuộc sống sau này sẽ hạnh phúc. Do đó, điều quan trọng là phải quan sát kỹ trẻ, nhận biết và tiếp nhận những trạng thái của trẻ rồi phát huy điểm mạnh ở trẻ.

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

Con Đường Tự Do Tài Chính Sách cho những lời khuyên rất thiết thực về việc làm thế nào để ta đạt được tự do tài chính. Vấn đề còn lại là ta phải có…
Để Con Được Ốm Mỗi bé đều khác nhau và có sự tăng trưởng và phát triển khác nhau. Do đó, việc bé ở bách phân vị thứ bao nhiêu không quan trọng,…
Ikigai – Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng Ngày nay, mặc dù hầu hết mọi người đều sống ở các thành phố, nhưng con người được tạo ra để trở thành một phần của thế giới tự…
Back to top button