7 quyển sách dạy viết báo chính xác, sâu sắc và hấp dẫn

7 quyển sách dạy viết báo chia sẻ những kinh nghiệm và thủ thuật tác nghiệp trong nghề báo, là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên khoa báo chí cùng những bạn đam mê viết phóng sự hoặc ham thích nghề báo.

Viết Báo & Theo Đuổi Sự Kiện

Trong cuốn Viết báo và theo đuổi sự kiện, tác giả hướng dẫn về cách sử dụng văn phong trong báo chí, kỹ thuật lấy thông tin chọn đề tài vào đúng điểm rơi thời sự và kỹ thuật “viết và lách” cho nhà báo mà không vi phạm pháp luật.

Để Viết Phóng Sự Thành Công

Từ những kinh nghiệm của một nhà báo viết phóng sự chuyên nghiệp, cùng với quá trình thỉnh giảng tại khoa Báo chí và Truyền thông, trường Đại học KHXH & NV TP.HCM, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân vừa ra mắt cuốn sách Để viết phóng sự thành công. Để viết phóng sự thành công thuộc dạng sách giáo trình rất hữu ích dành cho sinh viên khoa báo chí cùng những bạn đam mê viết phóng sự hoặc ham thích nghề báo.

Được viết lên từ những trải nghiệm của chính tác giả qua những thời kì viết phóng sự dày dạn, cuốn sách là những chia sẻ chân tình và tâm huyết của tác giả với sinh viên và những người làm báo trẻ. Nội dung tác phẩm gồm 4 phần:

  • Phần 1: Tìm hiểu về phóng sự
  • Phần 2: Kỹ thuật viết phóng sự
  • Phần 3: Điều tra những lý luận về thể loại điều tra
  • Phần 4: Tài liệu tham khảo

Đường Vào Phóng Sự Báo Chí

Dành cho bạn trẻ muốn trở thành cây bút viết lách chính xác, sâu sắc, hấp dẫn.

Với phần phỏng vấn các nhà văn, nhà báo Dương Thụy, Nguyên Tập, Quốc Việt, Phạm Công Luận, Trần Nhật Vy, Trung Nghĩa về viết lách.

Thuật Viết Lách Từ A Đến Z

Trong 18 chương của cuốn sách Thuật Viết Lách Từ A Đến Z, Nhà báo Ngọc Trân cung cấp phương pháp tư duy, nghiên cứu và phỏng vấn cùng những nội dung cần thiết như cách dùng tự điển, phép nối, chuyển văn nói sang văn viết, cách phân biệt văn trang trọng, nghiêm trang với những loại văn đời thường; cách diễn đạt giản dị, cụ thể và màu sắc, mở rộng câu, làm cho câu cân phân và không bị sai quy chiếu.

Bên cạnh đó, tác giả đề cập đến việc viết sao cho lời văn thêm mạnh mẽ và hấp dẫn cùng cách viết theo hình tháp ngược, cách đặt từ. Và, hướng dẫn cách biên tập (tự sửa) những gì do bạn viết ra.

Phóng Sự Báo Chí – Lý Thuyết, Kỹ Năng Và Kinh Nghiệm

Học nghề báo không thể chỉ nghe, đọc tài liệu mà rất quan trọng phần trao đổi, hướng dẫn của những người giàu kinh nghiệm trong quá trình thực hiện đề tài cụ thể. Bởi vậy, cuốn sách này ngoài cung cấp những kiến thức cơ bản về thể loại Phóng Sự Báo Chí như: Hoàn cảnh lịch sử ra đời và phát triển của phóng sự, các dạng phóng sự, các quan niệm khác nhau về thể loại phóng sự cũng như các đặc điểm của thể loại này; những tố chất cần có của người viết; sách còn dành nhiều trang đề cập tới cách vượt qua những khó khăn khi tác nghiệp trong thực tế và cách thể hiện để bài viết sinh động, cuốn hút; cả những vấp váp của tác giả và những đồng nghiệp để bạn đọc tham khảo, sau này tránh lặp lại.

Thuật Làm Báo – Sách Thực Hành

Thuật làm báo – Sách thực hành gồm 35 bài đề cập đến những kinh nghiệm và thủ thuật tác nghiệp. Những bài viết này được tác giả thể hiện sự độc lập trong tư duy, hay trăn trở, tìm tòi và đầu óc sáng tạo của tác giả, chứ không câu nệ vào những lý thuyết có sẵn. Sau mỗi bài viết là những câu chuyện hài hước lấy đề tài là nghề báo vừa để minh họa, bổ sung cho bài viết, vừa có tác dụng giải trí, thư giãn. Ngoài những kiến thức và kinh nghiệm quý báu, bạn đọc còn tìm thấy những trao đổi về những điều cao cả cũng như trách nhiệm xã hội hoặc đạo đức của người làm báo trong thời đại hiện nay.

Với những nét độc đáo riêng đó, cuốn sách không chỉ giúp ích các cho sinh viên đang theo ngành báo chí, những người mới chập chững bước vào nghề mà còn là tài liệu tham khảo cho những người giảng dạy ở các trường báo chí.

Biên Tập Báo Chí

Cuốn sách Biên Tập Báo Chí được viết để phục vụ đối tượng chính là sinh viên báo chí, những người đã trở thành phóng viên, biên tập viên ở các cơ quan báo chí, nhà xuất bản trong tương lai. Nội dung cuốn sách sẽ trả lới cho bạn đọc các câu hỏi như: Những ai biên tập báo chí?; Vị trí và đặc điểm của công tác biên tập là gì?; Những loại lỗi phổ biến trên báo và các lỗi hi hữu, xảy ra trong các hoàn cảnh đặc biệt; Những nguyên tắc khi biên tập; Người biên tập cần những tố chất gì để hoàn thành tốt công việc trong các tòa soạn đa phương tiện? Những loại kiến thức biên tập viên phải có để phục vụ cho công việc; Những điều cần chú ý khi biên tập các chuyên đề Xây dựng Đảng, Kinh tế, Văn hóa xã hội, Pháp luật, Thể thao…

Đồng thời, cuốn sách cũng nói rõ quy trình xuất bản ở các tòa soạn, hay nói cách khác là con đường đi của một bài viết, từ bản thảo của phóng viên tới tờ báo trên tay bạn đọc (hoặc các trang điện tử, chương trình phát thanh, truyền hình).

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

11 cuốn sách hay về bất động sản chia sẻ kinh nghiệm thực tế 11 cuốn sách hay về bất động sản cung cấp cho bạn những lời khuyên bổ ích, giúp bạn lập kế hoạch để chính mình thành công trong lĩnh…
9 cuốn sách hay về loài cá siêu thú vị và đầy ắp những thông tin bổ ích 9 cuốn sách hay về loài cá vẽ nên một thế giới sống động và đầy kinh ngạc của loài cá, trải dài từ sông hồ cho đến đại…
9 quyển sách giúp trẻ thông minh và mở rộng tiềm năng toàn diện 9 quyển sách giúp trẻ thông minh và định hướng phù hợp để trẻ có thể khám phá bản thân và cuộc sống một cách tự nhiên nhất. Giáo…
Back to top button