7 cuốn sách hay về quản trị sự thay đổi chứa đựng những triết lý sâu sắc

7 cuốn sách hay về quản trị sự thay đổi hướng dẫn bạn cách phân tích thông tin, đón đầu những xu thế thay đổi để nhanh chống thích nghi và khẳng định vị thế trong kinh doanh của mình.

Dẫn Dắt Sự Thay Đổi

Cuốn sách vừa là nguồn cảm hứng với những ai đang cần tìm ý tưởng cải cách công ty, lại vừa rất thực tế với tất cả những người có cổ phần trong tổ chức muốn thay đổi tổ chức của mình.

Kotter cho rằng sở dĩ các công ty thường xuyên gặp thất bại vì những thay đổi chiến lược của họ không dẫn đến thay đổi hành vi của nhân viên. Ông đã nhận ra những sai lầm phổ biến nhất trong sự thay đổi ảnh hưởng và đưa ra tám bước để khắc phục những trở ngại.

Tác giả thừa nhận rằng sự thay đổi nội dung đòi hỏi phải có sự lãnh đạo, nhưng khái niệm lãnh đạo ở đây không được hiểu là món quà mà thượng để ban tặng cho một số người nào đó. Kotter đưa ra một trường hợp hấp dẫn mà trong đó, người thắng cuộc sẽ là những người phát triển nhanh hơn và thành công hơn đối thủ của họ.

Cuốn sách này sẽ mang lại cho bạn rất nhiều giá trị. Nó cho thấy những gì John Kotter nghe, thấy, trải nghiệm và kết luận trong nhiều năm làm việc với các công ty để tạo ra biến đổi lâu dài. Cuốn sách vừa là nguồn cảm hứng với những ai đang cần tìm ý tưởng cải cách công ty, lại vừa rất thực tế với tất cả những người có cổ phần trong tổ chức muốn thay đổi tổ chức của mình.

Tảng Băng Tan – Đổi Mới Và Thành Công Trong Mọi Hoàn Cảnh

“Tảng băng tan” (Our Iceberg Is melting) tên tựa đề của một cuốn sách nói về quá trình đổi mới và thành công trong mọi hoàn cảnh của John Kotter và Holger Rathgeber. Tác giả trình bày về quá trình giải quyết vấn đề và đổi mới thông qua câu chuyện của một bộ lạc chim cánh cụt phát hiện ra tảng băng chúng đang sống đang tan ra và sau đó là những nỗ lực để đổi mới thích ứng với hoàn cảnh. Trước hết người viết sẽ tóm tắt lại câu chuyện, sau đó là giới thiệu về 8 bước của quy trình đổi mới được nêu ra trong cuốn sách. Cuối cùng là một số nhận xét và đánh giá về cuốn sách này.

Trích đoạn

Một bộ lạc chim cánh cụt đang sống yên ổn và vui vẻ trên một tảng băng lớn, cuộc sống vẫn diễn ra bình an cho đến một ngày có một chú chim tên là Fred sau nhiều thời gian và bằng nhiều phương pháp nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng tảng băng mà đàn chim đang sống đang tan ra nhanh chóng. Fred nhận thấy cần phải thông báo với Hội đồng Lãnh đạo về vấn đề này để tìm cách giải quyết. Fred đã rất khôn ngoan trước khi thông báo chính thức với hội đồng, chàng chim cánh cụt này đã tìm đến một cô chim cánh cụt có uy tín và ảnh hưởng trong Hội đồng Lãnh đạo tên là Alice để trình bày về vấn đề. Sau khi thuyết phục được Alice về mức độ nghiêm trọng của sự việc, Alice cùng Fred lập kế hoạch hành động để thuyết trình trước Hội đồng. Fred đã sử dụng nhiều phương pháp trình bày độc đáo và sáng tạo có tính trực quan sinh động tạo ra ấn tượng đặc biệt và thu hút.

Tuy nhiên có nhiều ý kiến phán đổi và nặng nề nhất là từ nhân vật có tên Nono. Sau này Nono là nhân vật tạo ra nhiều rào cản, khó khăn cho việc thực hiện giải pháp của bộ lạc, cụ thể là hắn không chỉ lôi kéo nhiều con chim khác ngăn cản những nỗ lực tìm kiếm lối đi của Fred mà còn tuyên truyền, bôi nhọ gây dao động tinh thần cho các thành viên khác trong bộ lạc. May thay, Tộc trưởng đã đưa ra quyết định sáng suốt và hỗ trợ Fred, Alice xây dựng một đội sáng tạo và giải quyết vấn đề. Dưới sự chỉ huy của một giáo sư giàu kinh nghiệm, đội đã sử dụng phương pháp sáng tạo não công (brainstorming) để tìm các ý tưởng giải quyết, như làm chậm quá trình tan băng, hoặc hàn băng lại để giảm tốc độ băng tan.

Cuối cùng giống như Newston nhìn quả táo rơi phát minh ra định luật vạn vật hấp dẫn, đội sáng tạo đó đã quan sát con chim di cư trên bầu trời và đưa ra giả thuyết rằng các con chim bay trên bầu trời kia sẽ tìm được một chỗ đậu nào đó. Và đội sáng tạo đề xuất sáng kiến cần xây dựng một lực lượng trinh sát đi thám hiểm các vùng xung quanh nhằm tìm kiếm một tảng băng khác có thể giúp chúng trú ngụ trước khi mùa đông khắc nghiệt đến. Tộc trưởng đã ra quyết định tiến hành theo phương án này, đầu tiên ông xây dựng một chiến lược truyền thông sử dụng nhiều kiến thức của marketing hiện đại để xây dựng tầm nhìn, viễn cảnh cho cả bộ lạc.

Thông điệp là cần phải tìm đến một mảnh đất mới trước khi quá muốn và mảnh đất mới là nơi hứa hẹn cuộc sống tươi đẹp, giàu có và hạnh phúc hơn trước. Sau đó, Tộc trưởng xây dựng lực lượng xung kích, đội đặc nhiệm này có sứ mệnh tìm kiếm vùng băng mới. Đội đặc nhiệm bao gồm những chú chim trẻ thích thách thức thảm hiểm và dũng cảm hy sinh lợi ích cá nhân để thực hiện lý tưởng tìm con đường cứu thoát bộ lạc. Một hình ảnh rất hay là các đội đặc nhiệm này sau mỗi lần trở về từ các cuộc thám hiểm đều được tung hô và xây dựng hình ảnh anh hùng thời kỳ băng tan.

Đó là một cách thức động viên hợp lý khích lệ tinh thần của các chú chim cánh cụt (chắc là Tộc trưởng đã nghiên cứu lý thuyết nhu cầu của Maslow và nhắm đến nhu cầu khẳng định mình của giới trẻ). Cuối cùng đội đặc nhiệm đã tìm được một mảng băng tuyệt vời ‘cá, mực (những món đặc sản ưa thích của chim cánh cụt) tự nhảy lên băng chỉ việc chén’.

HBR On Change Manegement – Quản Lý Sự Thay Đổi

Cuốn sách gồm 10 bài viết của các chuyên gia hàng đầu giúp bạn tìm hiểu cách quản lý sự thay đổi và giúp bạn lãnh đạo tổ chức của mình thông qua chuyển đổi. Không chỉ đưa ra những sai lầm trong những nỗ lực thay đổi, cuốn sách còn đưa ra những chỉ dẫn cho các nhà lãnh đạo về cách thức thực hiện sự thay đổi, điều chỉnh kiểm soát sự mẫu thuẫn bên trong nội bộ và những lý do khiến mọi người không chịu thay đổi.

Trích đoạn:

“Sự tê liệt hệ thống quản lý cấp cao thường xuất phát từ nguyên nhân có quá nhiều nhà quản lý nhưng lại không có đủ nhà lãnh đạo. Nhiệm vụ của quản lý là giảm thiểu rủi ro và duy trì hoạt động cho hệ thống hiện hành. Theo định nghĩa, sự thay đổi yêu cầu phải tạo ra một hệ thống mới luôn cần có sự lãnh đạo. Giai đoạn một trong quá trình đổi mới thường không đi đến đâu cho đến khi một nhà lãnh đạo thực thụ được đề bạt hoặc được tuyển vào các công việc cấp cao.”

“Vì sao thay đổi lại khó khăn đến vậy? Đầu tiên, phần lớn mọi người đều không muốn thay đổi các thói quen. Việc gì trong quá khứ đã đủ tốt, hoặc không tồn tại mối đe dọa nghiêm trọng thì các nhân viên sẽ tiếp tục những gì họ vẫn luôn thực hiện. Sự kháng cự với những thay đổi thậm chí còn mạnh mẽ hơn khi tổ chức có một loạt các nhà lãnh đạo kế thừa. Sự thất vọng và mất lòng tin tạo ra một môi trường khiến các nhân viên tự động mặc định rằng bất kỳ nhà cải cách nào tiếp theo đều sẽ gặp thất bại, rằng họ cũng sẽ “giống như những người khác” mà thôi. Mọi kêu gọi cho sự hy sinh và tính tự giác sẽ gặp phải sự giễu cợt, hoài nghi và kháng cự.”

Quản Trị Tự Học – Làm Sao Quản Lý Sự Thay Đổi Ắt Phải Đến

Quyển sách này sẽ giúp bạn hiểu điều gì thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức của bạn, làm sao nhận diện ‘người tạo ảnh hưởng’ cho sự thay đổi và kéo họ về phía bạn, làm sao đối phó với những phản ứng tiêu cực và làm sao tạo ra và thực hiện hiệu quả một kế hoạch kinh doanh hướng tới đổi mới.

Cẩm Nang Quản Lý Hiệu Quả – Quản Lý Sự Thay Đổi

Những kỹ năng thực tế hướng dẫn bạn cách phân tích thông tin, đón đầu những xu thế thay đổi để nhanh chống thích nghi và khẳng định vị thế trong kinh doanh của mình.

Những minh họa và lời gợi ý cùng những ví dụ cụ thể khai thác mọi khía cạnh khác nhau của quá trình quản lý sự thay đổi.

Ai Lấy Miếng Pho Mát Của Tôi

Đây là một câu chuyện giản dị chứa đựng những triết lý sâu sắc về cách vượt qua những khó khăn và thay đổi trong cuộc sống.

Câu chuyện kể về hai chú chuột và hai con người tí hon cùng chung sống trong một mê cung rộng lớn luôn tất bật đi tìm những miếng phó mát để nuôi sống mình và để cảm thấy hạnh phúc. Hai chú chuột Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn chỉ có bộ não đơn giản của loài gặm nhắm, vốn không có óc phân tích và phán đoán, nhưng chúng lại có bản năng rất nhanh nhạy và sắc sảo. Như các con chuột khác, chúng đặc biệt rất thích pho mát và sẵn sàng làm bất cứ điều gì để có pho mát.

Trong khi đó, Chậm Chạp và và U Lì là những con người tí hon – một sinh vật cũng nhỏ như chuột nhưng có hình dạng và cách suy nghĩ giống như con người bây giờ. Họ dùng khả năng tư duy và trí thông minh vốn có của loài người để tìm ra những loại phó mát đặc biệt. Cho đến một ngày kia, cả bốn nhân vật phải đối mặt với sự thay đổi, một biến cố khủng khiếp: Đó là toàn bộ số pho mát trong kho của họ đã biến mất. Và mỗi nhân vật có những phản ứng khác nhau tùy theo tính cách riêng của mỗi người.

Chúng ta phải chuẩn bị tâm lý, tư thế sẵn sàng để ứng phó với những thay đổi và hãy tham gia cùng với sự thay đổi, vứt bỏ cái cũ và mạnh dạn làm những gì mình có thể; nếu không tự mỗi người sẽ tự hủy hoại cơ hội tồn tại của mình.

Cẩm Nang Kinh Doanh – Quản Lý Sự Thay Đổi Và Chuyển Tiếp

Cuốn sách tổng hợp những thông tin cần thiết về việc quản lý sự thay đổi trong các tổ chức. Từ những tình huống thực tế, bạn sẽ phát triển khả năng nhận biết và đối phó với những thay đổi luôn diễn ra:

– Những hình thức thay đổi và cách tiếp cận chúng

-Giải quyết những biến động do thay đổi gây ra

-Cách động viên và khuyến khích mọi người vượt qua giai đoạn thay đổi

-Những sai lầm nên tránh trong quá trình thực hiện thay đổi

-Các yếu tố xã hội và con người liên quan đến thay đổi.

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

19 cuốn sách lịch sử bán chạy vô cùng sống động, bất ngờ và thú vị 19 cuốn sách lịch sử bán chạy đi từ thời kỳ đồ đá đến thời đại năng lượng nguyên tử, bao gồm các sự kiện lịch sử phức tạp…
5 quyển sách hay về địa ngục mở ra góc nhìn khác về sự sống và cái chết 5 quyển sách hay về địa ngục mang đến cho người đọc tất cả những gì cần biết về cuộc đời sau cái chết từ đó mở rộng mục…
5 quyển sách hay về hợp đồng thương mại cho bạn đọc những thông tin cần thiết 5 quyển sách hay về hợp đồng thương mại cung cấp kiến thức chuyên sâu, cụ thể về các loại hợp đồng thương mại phổ biến trong nước và…
Back to top button