5 cuốn sách hay về Đinh Bộ Lĩnh người anh hùng của đất nước

5 cuốn sách hay về Đinh Bộ Lĩnh giúp bạn hiểu thêm về Đinh Bộ Lĩnh và tầm ảnh hưởng của ông đến lịch sử Việt Nam.

Mười Hai Sứ Quân

Mười Hai Sứ Quân (Trọn Bộ 2 Tập)

Cuối thời Bắc thuộc lần thứ ba, Ngô Quyền ở Đường Lâm hưng binh rửa hận cho nhạc phụ là Dương Diên Nghệ, giết phản tướng Kiều Công tiễn, thừa thắng nương vào sóng nước Bạch Đằng giang mà phá tan quân Nam Hán, mở ra cho nước ta thời đại tự chủ đầu tiên. Vận nước vừa mới sáng đã lại mờ, Ngô Vương ở ngôi chỉ được 6 năm, để lại đằng sau Vương cả một thời đại hỗn loạn.

Năm sau, Giao Châu thực sự đại loạn. Khắp nơi giặc cướp nổi lên, cường hào chiêu mộ binh lính mạnh ai người ấy chiếm giữ một vùng. Lớn và mạnh hơn cả có mười hai nhân vật xưng hùng, sử gọi là “mười hai sứ quân”. Loạn mười hai sứ kéo dài đến tận 23 năm mới cáo chung với những trận đại thắng của “Động chúa Hoa Lư là Đinh Bộ Lĩnh”.

Đinh Bộ Lĩnh mất cha từ nhỏ, lang thang trong đám mục đồng, lấy rong chơi làm lẽ sống, tại sao lại có được cái chí “khuất phục chúng anh hùng trong thiên hạ”, tại sao lại có được hành vi tráng liệt “phất cờ dựng nước”, một tay mục đồng lại có thể có được cái kho hùng tài thao lược ở trong lòng để mà ra binh dàn trận, tung hoành như ở chỗ không người giữa Mười Hai Sứ có đủ binh tướng cầm cự với nhau lâu đến như vậy được. Một trí óc mục tử, tại sao lại có thể thực hiện được lần đầu tiên trong lịch sử nước ta một “quốc gia” thực sự với những triều nghi triều chính?

Mười Hai Sứ Quân (Trọn Bộ 2 Tập) là tiểu thuyết lịch sử gồm hai tập với 119 hồi. Tác giả lấy văn nghệ thể hiện văn hóa, đem lịch sử dựng thành tiểu thuyết, đưa tích sử vào các sự việc tưởng tượng, bám vào căn bản lịch sử để cho tiểu thuyết không thành hoang đường mị hóa. Như thế thì cái “không có” vẫn chứa đựng “những cái có thật”.

Đinh Tiên Hoàng – Vũ Xuân Tửu

Đinh Tiên Hoàng – Vũ Xuân Tửu

Câu chuyện này xảy ra cách đây nghìn năm có lẻ…

Tài liệu thành văn cũng như huyền thoại, giai thoại về Đinh Tiên Hoàng và triều vua Đinh, có rất nhiều; thật giả lẫn lộn, khó phân biệt rạch ròi. Nhưng tiểu thuyết lịch sử là văn học, hư cứu trên cơ sở chính sử, nên đấy là mảnh đất màu mỡ cho ngòi bút tung tẩy.

Nhân vật trung tâm số một là Đinh Tiên Hoàng, khi nhỏ tuổi, bản danh Đinh Hoàn, mãi đến khi kết nghĩa với sứ quân Trần Lãm, mới được phong chức Bộ lĩnh. Từ đó mang tên Đinh Bộ lĩnh, nổi danh ngàn đời.

Khi dẹp “loạn mười hai sứ quân”, xưng Vạn Thắng Vương, đến khi thống nhất đất nước mới được tôn là Đại Thắng Minh Hoàng đế…Sau khi băng hà, thường được gọi là Đinh Tiên Hoàng đế, không có tên thụy Đinh Tiên Hoàng là một nhân vật lịch sử, tầm cỡ vượt trên thời đại, mà khả năng của tác giả có hạn, nên không tránh khỏi sơ suất, dám mong bạn đọc chỉ giáo.

Thiển nghĩ, đây là cuốn tiểu thuyết văn học, viết về thân phận nhân vật Đinh Tiên Hoàng, nhưng thông qua bức tranh lịch sử xa xưa, để cố gắng nói điều gì đó với thời nay thì may mắn lắm thay.

Gợi ý

Bộ Truyện Tranh Lịch Sử Việt Nam – Khát Vọng Non Sông: Đinh Bộ Lĩnh Và Thế Trận Cờ Lau

Bộ Truyện Tranh Lịch Sử Việt Nam – Khát Vọng Non Sông: Đinh Bộ Lĩnh Và Thế Trận Cờ Lau

Bộ sách “Truyện tranh lịch sử Việt Nam – Khát vọng non sông” gồm hàng trăm tập, giới thiệu ngắn gọn, sinh động những truyền thuyết đầy tính nhân văn và những sự kiện, những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam.

Đinh Bộ Lĩnh và thế trận cờ lau – Ngay từ nhỏ, Đinh Bộ Lĩnh đã thể hiện người có tư chất phi thường của bậc đế vương, thông minh và mang trong mình hoài bão lớn. Thời kỳ Hậu Ngô Vương, phương Nam, phương Bắc rối ren, ông thay Trần Minh Công giữ đất Hoa Lư, chiêu mộ hào kiệt, thủ hiểm một nơi, từng bước dưỡng binh hùng tướng mạnh chờ thời cơ nhằm thu phục các sứ quân, thống nhất đất nước.

Tranh Truyện Lịch Sử Việt Nam – Đinh Bộ Lĩnh

Tranh Truyện Lịch Sử Việt Nam – Đinh Bộ Lĩnh

Để bước đầu làm quen với lịch sử, cung cấp cho các em một lượng kiến thức cơ bản, đặc biệt là gieo vào các em niềm ham thích tìm tòi, tủ sách Tranh Truyện Lịch Sử Việt Nam chọn cách viết về lịch sử thông qua các câu chuyện về các danh nhân, thể hiện qua những trang sách tranh màu.

Mỗi nhân vật trong bộ truyện tranh lịch sử xuất hiện là một câu chuyện giàu tính văn học, mang hơi hướng dân gian nhẹ nhàng và gần gũi. Lời thoại trong truyện cũng rất đơn giản, không đặt nặng về tư liệu nhưng vẫn luôn tôn trọng tính xác thực của lịch sử, góp phần bồi đắp tình yêu của thiếu nhi với lịch sử, với dân tộc.

Đinh Bộ Lĩnh

Vào lúc Ngô Quyền đánh thắng giòn giã quân Nam Hán trên dòng Bạch Đằng lịch sử năm 938, Đinh Bộ Lĩnh vẫn là cậu bé chăn trâu mải trò cờ lau tập trận. Gần nửa thế kỉ sau, cậu bé ấy đã trở thành một dũng tướng tài ba, dẹp loạn mười hai sứ quân và đường hoàng bước lên ngôi báu. Ông đã kế nghiệp xứng đáng sự nghiệp giữ vững nền độc lập mà Ngô Vương Quyền và bao thế hệ người Việt đã đổ máu xương mới giành lại được.

Truyện Tranh Lịch Sử – Đinh Bộ Lĩnh Và Nước Đại Cồ Việt

Truyện Tranh Lịch Sử – Đinh Bộ Lĩnh Và Nước Đại Cồ Việt

Trên tay các em là những cuốn truyện tranh lịch sử, kết quả từ cuộc thi Biên soạn Truyện tranh lịch sử theo sách giáo khoa Lịch sử hiện hành do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức.

Bộ truyện tranh này tái hiện lịch sử dân tộc từ thời dựng nước cho đến cuối thế kỷ XX. Những sự kiện, địa danh và nhân vật tiêu biểu qua các thời ký lịch sử được minh họa bằng nhũng hình ảnh sinh động, hấp dẫn.

Qua từng câu chuyện, các em sẽ hiểu biết thêm về quá khứ dựng nước và giũ nước của dân tộc trong suốt hàng ngàn năm. Thấm nhuần những giá trị lịch sử do cha ông dày công hun đúc, các em sẽ thấu hiểu những nét văn hóa, phẩm chất và vẻ đẹp của con người Việt Nam. Hơn thế nửa, lòng tự hào về truyền thống quê hương cùng sự tri ân các anh hùng dân tộc chính là hành trang hữu ích giúp các em tiến bước vững vàng trên con đường hội nhập mai sau.

Hy vọng những cuốn truyện tranh lịch sử này sẽ bổ ích và để lại ấn tượng tốt đẹp cho các em.

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

7 cuốn sách hay về bia rượu mang tới những trải nghiệm thú vị 7 cuốn sách hay về bia rượu cho người đọc góc nhìn tường cận về bia và rượu trong tiến trình lịch sử, xã hội và văn hóa của…
7 quyển sách hay về loài rồng hấp dẫn mọi độc giả 7 quyển sách hay về loài rồng giúp người đọc nhận thức rõ vị trí, vai trò và tầm ảnh hưởng của loài rồng trong lịch sử, văn hóa,…
7 cuốn sách hay về đam mê tràn đầy cảm hứng và giàu giá trị thực tiễn 7 cuốn sách hay về đam mê thôi thúc mỗi người cần xác định cho mình một sự nghiệp đáng để cống hiến và theo đuổi đến cùng. PQ…
Back to top button