3 quyển sách hay về đại số tuyến tính được sử dụng trong nhiều lĩnh vực

3 quyển sách hay về đại số tuyến tính giúp người đọc nắm được cấu trúc toán học của đại số tuyến tính, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực.

Đại Số Tuyến Tính – Ninh Quang Hải (Chủ biên)

Đại Số Tuyến Tính – Ninh Quang Hải (Chủ biên)

Sách ĐẠI SỐ TUYẾN TÍNH gồm các chương sau:

  • Chương 1: MA TRẬN – ĐỊNH THỨC – HỆ PHƯƠNG TRÌNH TUYẾN TÍNH.
  • Chương 2: KHÔNG GIAN VÉC TƠ
  • Chương 3: ÁNH XẠ TUYẾN TÍNH

Đại Số Tuyến Tính – Nguyễn Hữu Việt Hưng

Đại Số Tuyến Tính

Về mặt lịch sử, môn Đại số tuyến tính khởi đầu với việc giải và biện luận các hệ phương trình tuyến tính, về sau, để có thể hiểu thấu đáo điều kiện để một hệ phương trình tuyến tính có nghiệm và cấu trúc của tập nghiệm, người ta xây dựng những khái niệm trừu tượng hơn như không gian véctơ và ánh xạ tuyến tính.

Người ta cũng có nhu cầu khảo sát các không gian với nhiều thuộc tính hình học hơn, trong đó có thể đo độ dài của véctơ và góc giữa hai véctơ. Xa hơn, hướng nghiên cứu này dẫn tới bài toán phân loại các dạng toàn phương, và tổng quát hơn phân loại các tenxơ, dưới tác động của một nhóm cấu trúc nào đó.

Ngày nay, Đại số tuyến tính được ứng dụng vào hàng loạt lĩnh vực khác nhau, từ Giải tích tới Hình học vi phân và Lý thuyết biểu diễn nhóm, từ Cơ học, Vật lý tới Kỹ thuật. Vì thế, nó đã trở thành một môn học cơ sở cho việc đào tạo các giáo viên trung học, các chuyên gia bậc đại học và trên đại học thuộc các chuyên ngành khoa học cơ bản và công nghệ trong tất cả các trường đại học.

Đã có hàng trăm cuốn sách về Đại số tuyến tính được xuất bản trên toàn thế giới. Chúng tôi nhận thấy có hai khuynh hướng chủ yếu trong việc trình bày môn học này.

Khuynh hướng thứ nhất bắt đầu với các khái niệm ma trận, định thức và hệ phương trình tuyến tính, rồi đi tới các khái niệm trừu tượng hơn như không gian véctơ và ánh xạ tuyến tính. Khuynh hướng này dễ tiếp thu. Nhưng nó không cho phép trình bày lý thuyết về định thức và hệ phương trình tuyến tính bằng một ngôn ngữ cô đọng và đẹp đẽ.

Khuynh hướng thứ hai trình bày các khái niệm không gian véctơ và ánh xạ tuyến tính trước, rồi áp dụng vào khảo sát định thức và hệ phương trình tuyến tính, ưu điểm của phương pháp này là đề cao vẻ đẹp trong tính nhất quán về cấu trúc của các đối tượng được khảo sát. Nhược điểm của nó là khi xét tính độc lập tuyến tính và phụ thuộc tuyến tính, thật ra người ta đã phải đối mặt với việc giải hệ phương trình tuyến tính.

Cách trình bày nào cũng có cái lý của nó. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì nên chọn cách trình bày thứ hai cho các sinh viên có khả năng tư duy trừu tượng tốt hơn và có mục đích hướng tới một mặt bằng kiến thức cao hơn về toán.

Cuốn sách này được chúng tôi biên soạn nhằm mục đích làm giáo trình và sách tham khảo cho sinh viên, học viên cao học, và nghiên cứu sinh các ngành khoa học tự nhiên và công nghệ của các trường đại học khoa học tự nhiên, đại học sư phạm, và đại học kỹ thuật.

Cuốn sách được viết trên cơ sỏ các bài giảng về đại số tuyến tính của tôi trong nhiều năm cho sinh viên một số khoa của trường Đại học Tổng hợp (nay là trường Đại học Khoa học Tự nhiên) Hà Nội và của một số trường đại học sư phạm.

Chúng tôi chọn khuynh hướng thứ hai trong hai khuynh hướng trình bày đã nói ở trên. Tất nhiên, với đôi chút thay đổi, cuốn sách này có thể dùng để giảng Đại số tuyến tính theo khuynh hướng trình bày thứ nhất.

Lời giới thiệu

Đại Số Tuyến Tính – Dương Quốc Việt (Chủ biên)

Đại Số Tuyến Tính – Dương Quốc Việt (Chủ biên)

Cuốn sách này được biên soạn nhằm đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng dạy và học môn Đại số tuyến tính ở bậc đại học.

Nội dung sách gồm 5 chương:

  • Chương I trình bày về tập hợp, quan hệ và ánh xạ
  • Chương II trình bày phép toán và sơ lược các cấu trúc nhóm, vành, trường, xây dựng trường số phức và mở đầu lý thuyết không gian vectơ.
  • Chương III tập trung vào các vấn đề về ma trận, định thức, hệ phương trình tuyến tính.
  • Chương IV đề cập đến ma trận của một hệ vectơ và ma trận chuyển cơ sở trong không gian hữu hạn chiều. Tiếp đó trình bày ánh xạ tuyến tính, trị riêng, vectơ riêng và vấn đề chéo hóa ma trận.
  • Chương V trình bày khái niệm về các dạng song tuyến tính, dạng toàn phương và các phương pháp đưa dạng toàn phương về dạng chính tắc. Xây dựng các khái niệm tích vô hướng, hệ trực giao, không gian Euclid và ứng dụng vào hình học giải tích.

Sách có thể đáp ứng nhiều đối tượng bạn đọc ở các trình độ khác nhau, được sử dụng làm tài liệu học tập, giảng dạy cho sinh viên các trường đại học thuộc khối kinh tế, kỹ thuật và là tài liệu tham khảo cho sinh viên các ngành Toán – Tin của các trường thuộc khối khoa học cơ bản…

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

7 quyển sách dành cho giáo viên mầm non, rất thiết thực và cụ thể 7 quyển sách dành cho giáo viên mầm non tham khảo để giúp cho trẻ rèn luyện được kỹ năng sống, thể hiện cảm xúc và hoà đồng hơn…
5 quyển sách hay về bản đồ thế giới vô cùng đồ sộ và sống động 5 quyển sách hay về bản đồ thế giới trình bày sinh động các đặc điểm địa lý, những địa điểm nổi tiếng, nét đặc trưng về động vật…
7 cuốn sách hay về Samurai lý giải cho sự phát triển và thành công lâu nay của nước Nhật 7 cuốn sách hay về Samurai chỉ ra bề sâu của những nét tính cách tuyệt hảo trong quy phạm đạo đức của người Nhật là xuất phát từ…
Back to top button