11 cuốn sách dã sử hay nắm bắt tinh thần của lịch sử

11 cuốn sách dã sử hay nắm bắt một cách sống động những khoảnh khắc của lịch sử, với những con người và sự kiện đáng kinh ngạc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả.

Định nghĩa: Sách dã sử là dòng sách gì ?

Sách dã sử là một dòng sách cố gắng tái hiện lại một khoảng thời gian đã qua và thường được xuất bản trong ít nhất 40 năm. Sách dã sử thường sử dụng người thật và các sự kiện có thật trong lịch sử, nhưng đôi khi cũng có thể là các sự kiện, nhân vật hư cấu.

Những cuốn sách dã sử hay bạn nên tìm đọc

Nữ Sĩ Thời Gió Bụi (Tiểu Thuyết Dã Sử)

Nữ Sĩ Thời Gió Bụi (Tiểu Thuyết Dã Sử)

Khi được hỏi lí do nào đã thôi thúc nhà văn Lê Phương Liên hoàn thành được cuốn tiểu thuyết dã sử về Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm, bà có tâm sự rằng: “Tôi hăng hái ngồi bên bàn phím, viết đêm viết ngày như là nhập đồng, như là có một nguồn lực siêu nhiên nào thôi thúc”. Thật vậy, chắc chỉ có thể lí giải như thế cho trường hợp này – cuốn tiểu thuyết dã sử đầu tiên của nhà văn Lê Phương Liên viết về một bậc nữ nhân kì tài, vô cùng đặc biệt trong lịch sử văn học trung đại Việt Nam.

Cuốn tiểu thuyết nhỏ gọn với năm chương mà thâu tóm được toàn bộ cuộc đời đầy biến động của một nhà giáo, một thầy thuốc, một nữ tác gia có tư tưởng, có tầm nhìn sâu rộng, có chính kiến và có một tấm lòng rất mực nhân hậu. Thật khó hình dung về một bà Điểm tài sắc vẹn toàn nhưng không chỉ là cầm kì thi họa mà lại còn có tài… võ nghệ. Chẳng thế mà trong một lần một mình về quê, khi gặp cướp bà đã làm cho tên cướp hồn bay phách lạc; hay như những lần bà múa bài Hoa mai quyền dưới trăng cùng anh trai Đoàn Doãn Luân khiến bao người trầm trồ thán phục..

Truyện Dã sử Việt Nam

Truyện Dã sử Việt Nam

Truyện Dã sử Việt Nam với sự chắp bút của những tác giả nổi tiếng trong làng viết sử như Hoàng Quốc Hải, Phùng Văn Khai, Lã Thanh Tùng… đã và đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc và nhà nghiên cứu tìm đến để tham khảo làm một kênh thông tin mới về kiến thức lịch sử của nước Việt ta.

Đây là một tập sách có đề tài phong phú, tự do, những mẩu chuyện nhỏ, chuyện vui, hay những câu chuyện thất truyền với cách viết ngắn và có phần dung dị, kỳ quái.

Nhân Duyên Trăm Năm

Nhân Duyên Trăm Năm

Nhân duyên trăm năm là một tiểu thuyết dã sử – cổ phong kể về một giai đoạn của triều nhà Lê.

Câu chuyện trong tác phẩm kể về một thiếu nữ bí ẩn từ nhỏ nương nhờ cửa Phật được đặt tên là Cúc Tần. Thiếu nữ ấy có một thân phận vô cùng, vô cùng, vô cùng đặc biệt liên quan đến một trong những sự kiện thảm khốc nhất trong Lịch sử Lê triều, mà sau này, thông qua mối tình oan trái, nàng mới phát hiện ra thân thế của mình.

Khác với dòng tiểu thuyết lịch sử lý giải, xoáy sâu vào những sự kiện lịch sử có thật, “Nhân Duyên Trăm Năm” lấy sử làm cảm hứng, và sáng tạo ra câu chuyện hoàn toàn mới dựa trên bối cảnh cũ.

“Nhân Duyên Trăm Năm” được đánh giá là một cuốn truyện cân bằng được các yếu tố trữ tình, những tinh tiết li kì hồi hộp, trên một nền tảng văn phong gãy gọn, không cầu kỳ, hoa mỹ nhưng đủ đẹp đẽ, cuốn hút.

“Cúc Tần, gặp được nàng là điều may mắn trong cuộc đời này, những mong buông bỏ mọi thứ, nắm tay nàng, che chở nàng một kiếp mưa gió nhưng lại chẳng thể nào tránh được bánh xe vận mệnh khốc liệt. Thế gian này, kẻ duy nhất không có tư cách yêu nàng lại có được tình yêu của nàng. Những mong nắm chặt tay nàng trọn đời, trọn kiếp không buông. Nhưng thù giết cha mẹ há đội trời chung?

Cúc Tần đừng khóc, linh hồn ta sẽ hóa thành muôn ngàn bông hoa nhỏ nàng nhìn thấy trên cánh đồng mùa xuân, hóa thành cơn mưa đầu tiên mùa hạ vương trên mái tóc nàng, thành tia nắng xuyên qua song cửa phòng nàng mỗi sớm mai mùa thu, thành hoa lửa xua tan cơn gió bấc gầm gào trên tán lá xào xạc.”

Hồ Quý Ly – Nguyễn Xuân Khánh

Hồ Quý Ly – Nguyễn Xuân Khánh

Bằng nghệ thuật tái hiện khoáng đạt, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh đã lật lại lịch sử thời kì cuối đời nhà Trần, góp thêm tiếng nói khám phá xã hội và con người Hồ Quý Ly – một nhân vật mà hơn 600 năm qua vẫn còn nhiều tranh cãi về ông.

Hơn thế, cuốn tiểu thuyết còn là bức tranh đẹp về Thăng Long ngàn năm văn hiến với những địa danh cổ nổi tiếng, những cảnh sinh hoạt thôn dã, những lễ hội dân gian, những phong tục tốt đẹp… được lưu truyền hay đã bị mai một theo năm tháng.

Đêm Hội Long Trì

Đêm Hội Long Trì

Kinh đô Thăng Long thời suy vi nhưng vẫn có những đêm hội Long Trì lộng lẫy. Những số phận bị giằng xé trong thời li loạn như Bảo Kim, Quỳnh Hoa; những mưu mô, thủ đoạn của Tuyên phi Đặng Thị Huệ, Đặng Mậu Lân được khắc họa đặc sắc..

“Đêm hội Long Trì, những sinh hoạt xưa ở kinh kỳ mà trong đó, huyên náo những cảnh lộng hành bạo ngược của chị em bà Chúa Chè người Kinh Bắc. Những đau khổ của người dân phải chịu đựng mọi thói ăn chơi vô độ của các triều đại vua chúa.

Nhưng chồng chất giữa những oan khiên này, vẫn thấy được đời sống người Kẻ Chợ cùng mọi quang cảnh phố phường sinh sôi. Đấy là sức sống âm thầm mãnh liệt của bách tính đã làm nên bao đời Kẻ Chợ. Thăng Long nhộn nhịp suốt sáng không biết có đêm trong những đêm hội Long Trì quanh Hồ Gươm, Hồ Tây…

(Tô Hoài)

Thành Kỳ Ý

Thành Kỳ Ý – Tập 1

Thành Kỳ Ý là bộ tiểu thuyết đầu tiên của Việt Nam sử dụng hình thức crowdfunding (gây vốn cộng đồng) để xuất bản – chỉ trong vòng 2 tháng, Thành Kỳ Ý đã gây quỹ thành công vượt mong đợi 142% với tổng số vốn ủng hộ lên tới hơn 200 triệu đồng.

Thành Kỳ Ý là cuốn tiểu thuyết kết hợp giữa nội dung hấp dẫn dựa trên những sự kiện có thực trong lịch sử, và những hình ảnh minh họa, phục dựng công phu với quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng. Ngay từ những ngày đầu gây quỹ xuất bản, bộ tiểu thuyết Thành Kỳ Ý đã thu hút được sự chú ý của đông đảo cộng đồng, cuốn sách là một minh chứng cho việc người trẻ Việt Nam không hề quay lưng với đề tài lịch sử, vốn từ lâu đã được coi là khô khan , kén người đọc và khó tiếp cận.

Lấy bối cảnh nước Đại Việt thế kỷ 15, triều đại Lê Sơ, Thành Kỳ Ý gồm 3 tập với đề tài lịch sử, cung đấu, tình yêu, xoay quanh câu chuyện về cuộc đời đầy biến động của những đứa trẻ được sinh ra mang số mệnh đặc biệt, gắn với những tranh đoạt xung quanh ngôi Thiên tử Đại Việt..

Bảo Kiếm Và Giai Nhân

Bảo Kiếm Và Giai Nhân

“Bảo kiếm và giai nhân” là một cuốn tiểu thuyết thành công của tác giả “Bùi Anh Tấn” sau một thời gian dài nghiên cứu tư liệu lịch sử.

Cuốn tiểu thuyết chọn điểm rơi vào thế kỷ X trong lịch sử nước nhà, về thời gian tương ứng với các nhà Ngô, Đinh, Tiền Lê. Tác phẩm là một bức tranh vẽ nên cả một thiên lịch sử đậm chất dã sử lôi cuốn bạn đọc, vẫn là những Ngô vương Quyền, Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành, nhà văn đã tái tạo nên một câu chuyện vừa thực vừa ảo. Thực ở những sự kiện đã từng diễn ra trong lịch sử; còn ảo chính là những nhân vật hào sảng chí khí, lung linh phận người, như để lý giải cho những gì đã từng trải qua trong lịch sử dân tộc, họ bước vào trang tiểu thuyết dã sử với tính cách được tạo dựng đầy đủ những hỉ, nộ, ái, ố, sân si… Hay Dương Vân Nga rất đàn bà, rất thân phận giữa cái xã hội bấy giờ, đàn bà, con gái còn phải “dập dìu” nương sóng theo nước thời cuộc…

“Bảo kiếm và giai nhân” giúp bạn đọc cảm thêm được những tên tuổi, những triều đại đã làm nên một thế kỷ X vừa huy hoàng của độc lập, tự chủ, vừa đầy xáo trộn với những sự thay vua, đổi chúa của biến động chính trị. Dù đó chỉ là dã sử.

Những Bài Dã Sử Việt

Những Bài Dã Sử Việt

Những đồng nghiệp trong giới sử học và những người quan tâm đến lịch sử nước nhà đều biết đến những công trình chuyên khảo về lịch sử và văn hóa của Tạ Chí Đại Trường như: Lịch sử nội chiến ở Việt Nam từ 1771 đến 1802; Thần, người và đất Việt; Việt Nam nhìn từ bên trong và bên ngoài; Những bài văn sử; Sử Việt đọc vài quyển.. Ông đã tham gia vào lĩnh vực này từ lâu, ông viết sử trong nhiều hoàn cảnh xã hội và hoàn cảnh sống khác nhau, trước và sau năm 1975 ở miền Nam, ở trong nước và hải ngoại sau năm 1975.

Cuốn sách này là một tập hợp những bài viết, chủ yếu đã được công bố ở hải ngoại đề cập tới nhiều lĩnh vực và nội dung khác nhau vốn rất phong phú của sử học; từ cái đình làng được coi là ‘trú sở của thần linh’ đến thần tích của Phù Đổng Thiên vương, từ những di tích, những công trình thủy lợi ở Quảng Trị đến hình thái lịch sử nước nhà vào thế kỷ thứ X, từ tầng lớp điền chủ và ruộng đất qua các triều đại đến chế độ nội hôn của họ Trần, từ những đồng tiền được đúc đến những đồng tiền kẽm ở Đàng Trong, từ khuôn đúc tiến bằng đá đến khảo về tiền giấy

Những khảo luận được viết nghiêm túc với bút pháp khoa học nhưng đọc nó người ta vẫn cảm nhận được cảm hứng của tác giả, lấy việc khảo cứu công phu như một thú vui tiêu khiển thời gian hơn là sự hành nghề của một sử gia chuyên nghiệp. Có lẽ vì thế mà Tạ Chí Đại Trường đã chọn thể loại cho tập sách của mình cái tên là ‘Dã sử Việt’…

Trích lời giới thiệu của nhà sử học Dương Trung Quốc.

Trăng Nước Chương Dương

Trăng Nước Chương Dương

Thiên truyện lịch sử hào hùng của nhà văn Hà Ân về cuộc chiến oanh liệt chống quân Nguyên Mông của nhà Trần (“Bên bờ Thiên Mạc”, “Trên sông truyền hịch”, “Trăng nước Chương Dương”) được xuất bản với hình thức hoàn toàn mới qua minh hoạ của hoạ sĩ Thành Phong.

“… Trăm họ!

Trăm họ là một sức mạnh vô địch. Trăm họ có thể hi sinh từ niềm vui, lẽ sống đến tài sản, tính mạng của họ cho đất nước độc lập.

Ngọn bút Song Chu trong tay Trần Quốc Tuấn lướt nhanh như trôi trên trang giấy lụa mịn màng…

Vị tướng già đang thảo hịch, bản hịch của ông, bản hịch sẽ làm nức lòng chư tướng và sĩ tốt.”

– Trích TRÊN SÔNG TRUYỀN HỊCH – Hà Ân

“22 năm cầm bút, Hà Ân thực đã tạo được con đường riêng cho mình. 11 cuốn truyện lịch sử viết cho thiếu nhi của ông đã nói rõ con đường ấy: Ông đúng là nhà văn của các em, người kể chuyện lịch sử hào hứng và thú vị của tuổi trẻ… Bằng cái nhìn niềm nở với quá khứ, ở đó mọi năng khiếu của giác quan được phát huy hết mức, ông làm cho lịch sử bỗng có một dung mạo, một tiếng nói, một tâm hồn. Và tự nó, lịch sử sẽ mở rộng cánh cửa của mình để đón mời bạn đọc. Chắc cũng vì thế mà truyện lịch sử của Hà Ân không phải chỉ có trẻ em thích.”

– Giáo sư NGUYỄN HUỆ CHI –

Shogun Cuối Cùng

Shogun Cuối Cùng

Là cuốn tiểu thuyết về Tokugawa Yoshinobu, con trai thứ bảy của Tokugawa Nariaki, Daimyo của Mito. Mito là một trong các gosanke, ba chi của gia tộc Tokugawa đủ tư cách để được chọn làm Chinh di Đại Tướng quân.

Ông lớn lên dưới sự trông nom và giám sát nghiêm ngặt và khổ hạnh theo gia pháp. Ông được dạy viết chữ và võ thuật, cũng như tiếp nhận nền giáo dục thuần nhất các quy tắc về nền chính trị và chính quyền.

Ông là Tướng quân thứ 15 và là Tướng quân cuối cùng của Mạc phủ Tokugawa, Nhật Bản. Cuộc đời ông theo đuổi mục đích cải cách chính quyền Mạc phủ già cỗi, nhưng cuối cùng không thành công. Shōgun cuối cùng, cuốn sách dễ khiến người ta liên tưởng đến một nước Nhật cổ xưa với những hình ảnh đặc trưng nhất của một nền văn hóa mang tinh thần võ sỹ đạo (bushido). Bạn ngỡ mình sẽ chìm đắm trong những lời văn miêu tả đường gươm mũi kiếm tuyệt kỹ, những tiếng hét ra lửa của một Đại tướng quân uy nghi lẫm liệt trong bộ giáp sắt cùng những mưu lược, toan tính để đối đầu với kẻ thù…?

Thế nhưng, bối cảnh truyện lại vào những năm giữa thế kỷ XIX, khi súng ống, đạn pháo, đại bác, máy ảnh, tàu hơi nước… đã có mặt ở Nhật Bản. Lúc ấy, dù là Thiên hoàng hay Đại tướng quân, dù là Samurai hay thường dân, bất kỳ người Nhật nào cũng hiểu rõ đất nước đang ở thời kỳ đầy biến động. Chỉ cần một sai lầm của người đứng đầu hay một phút mất kiềm chế của những cái tôi tự tôn sẽ quyết định sự tồn vong của nước Nhật. Trong thời điểm “dầu sôi lửa bỏng” ấy, cần có một cái đầu lạnh.

Và Shiba Ryotaro đã phác họa nên chân dung một trong những “cái đầu lạnh” thời bấy giờ trong lịch sử Nhật Bản. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một Samurai vừa lạ vừa quen với hình dung vốn có của mình, để rồi nhận ra đâu đó trong truyện có những lý giải cho sự phát triển và thành công lâu nay của nước Nhật.

Hồi ức của một Geisha – Đời kỹ nữ

Hồi ức của một Geisha – Đời kỹ nữ

Truyện kể về Sayuri Nitta (tên thật là Chiyo), một Geisha thực thụ. Cô cùng chị gái Satsu bị bán vào Okika từ thuở nhỏ. Sau đó người chị trốn thoát còn Chiyo thì bị kẹt lại, thường bị một Geisha đàn chị ức hiếp, Chiyo cảm thấy rất buồn chán. May mắn được một người đàn ông lạ giúp đỡ, và Chiyo đã đem lòng yêu người đàn ông lạ ấy, và cô quyết tâm trở thành một Geisha xuất sắc vì ông. Với sự giúp đỡ của Mameha, ước mơ của Chiyo đã trở thành sự thật, nhưng lúc đó Nhật Bản thua cuộc trong thế chiến thứ II, loạn lạc xảy ra.

Trên hành trình tìm kiếm tình yêu mà Chiyo luôn mong đợi, nàng đã trãi qua những cay đắng, đối diện với chính người đàn ông – người mà mình yêu trong sự nhục thể…

Giữa điện ảnh và tiểu thuyết có sự khác biệt đôi chút nhưng nếu ta xem cả hai ta sẽ thấy được nổi đau của nàng trong tình yêu khó mà nói lên thành lời được. Những trắc trở đương thời, những suy nghĩ trong đầu làm cho cả hai dần xa cách..

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng danh mục:

5 cuốn sách giúp bé tập trung và cảm thấy hứng thú với việc mình làm 5 cuốn sách giúp trẻ hình thành và nâng cao khả năng tập trung, một yếu tố quan trọng cho sự phát triển của trẻ sau này. Bộ sách…
9 quyển sách hay về kinh tế Việt Nam đáng để đọc, để nghiên cứu 9 quyển sách hay về kinh tế Việt Nam tổng hợp những chặng đường phát triển, nêu lên vị thế, cơ hội cũng như thách thức của nền kinh…
11 quyển sách thám hiểm hay thu hút mọi độc giả 11 quyển sách thám hiểm hay kể lại những câu chuyện đáng sửng sốt của các nhà thám hiểm gan dạ, những người đầu tiên đã đến tận các…
Back to top button