Kỹ Năng Lắng Nghe Trong Giao Tiếp

Tác giảHiraki Noriko
Thể loạiGiao tiếp, Kỹ năng sống, Lắng nghe
Số trang164
Năm2016
Rating3.7/5


Nội dung

Những người không biết cách lắng nghe, không nắm bắt được chủ đề đối phương đang nói, tuy không phải là người xấu nhưng cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp. Nói một cách cực đoan thì họ sẽ không tạo dựng được mối quan hệ với mọi người trong gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp, thậm chí những việc đơn giản như là mua đồ tại cửa hàng cũng trở nên khó khăn với họ. Hơn thế nữa, những người như vậy cũng khó có thể hy vọng rằng mình sẽ có một mối quan hệ thân thiết hay sự đồng cảm sâu sắc với người khác.

Vì vậy trong cuốn sách này, tác giả cuốn sách sẽ bàn về cách thức thể hiện bản thân khi đứng trên lập trường là người “lắng nghe”, là bên “tiếp nhận thông tin” để qua đó tiến hành một cuộc trò chuyện vui vẻ và hiệu quả, góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh.

Thể loại

Kỹ Năng Lắng Nghe Trong Giao Tiếp có mặt trong:

Review


Zele - - Review on: Goodreads

Thực tế và chân thực

Hiếm khi có cuốn sách dạy kỹ năng mà mình thích đọc như thế! Nó không lý thuyết suông, không mang tính chất dạy đời hay cái gì cao siêu, đọc buồn ngủ. Nó rất thực tế, có những phân tích ví dụ rất hay, và đặc biệt là có hình ảnh miêu tả trực quan, sinh động.


Dung - - Review on: Goodreads

Đặt bản thân mình vào cơ chế tư duy của người nói để hiểu được những điều họ muốn nói

Đây là cuốn sách hiếm hoi viết về kỹ năng lắng nghe, một kỹ năng góp 50% thành công cho cuộc đối thoại. Cuốn sách chỉ ra cho chúng ta điều vô cùng quan trọng và cốt tử của kỹ thuật lắng nghe là “đặt bản thân mình vào cơ chế tư duy của người nói để hiểu được những điều họ muốn nói”. Sau khi biết được bí quyết này, tôi thực sự biết mình cần phải làm gì. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng có rất nhiều mẹo khác để bạn trở thành người lắng nghe tốt hơn. Đây thực sự là 1 cuốn sách bổ ích.


Hương Trần - - Review on: Goodreads

Tạm

Sách có những tips khá bổ ích, có hình ảnh minh hoạ nên đỡ khô khan hơn nhiều cuốn sách self-help khác.

Tuy nhiên, một số kiến thức lại quá phổ thông, hình ảnh ghi lại hầu hết những gì tác giả vừa lý giải bằng lời trước đó nên khá nhàm chán khi phải đọc lại nội dung mình vừa đọc thêm 1 lần nữa.

Bản dịch khá sát so với nguyên tác nên có 1 số câu an ủi không thực sự phù hợp với ngữ cảnh ở Việt Nam lắm.

Đọc thử sách

Lắng nghe câu chuyện của những kiểu người khác nhau

Đưa ra cách lắng nghe những người không biết nói chuyện, những người nhút nhát, những người nói nhiều, những người đang buồn bã, những người đang cáu giận, những lời than vãn và những lời hối lỗi. Đây đều là các trường hợp khó và đòi hỏi một khả năng dẫn dắt và lắng nghe tốt.

********

Phần lớn những lời than thở của các nhân viên tư vấn đều không liên quan đến những khó khăn trong công việc, mà chủ yếu là họ cảm thấy không ai hiểu cho mình. (…) Trong công việc, điều khiến cho các nhân viên tư vấn cảm thấy thoải mái hơn cả là người khác có thể lắng nghe và thấu hiểu cho hoàn cảnh của mình

Mặc dù chỉ có tư vấn viên được nhắc đến nhưng ta có thể dễ dàng nhìn ra tình trạng éo le của những người đảm nhận vai trò lắng nghe trong công việc. Họ sẵn sàng lắng nghe người khác, nhưng số lượng người lắng nghe họ lại nằm trong đoạn từ không đến vô cùng ít. Tại sao lại như vậy? Họ cũng là người có nhu cầu được thấu hiểu mà, tại sao hầu như họ lại không nhận được điều cơ bản đó? Phải chăng con người đã quá ỷ lại vào họ mà không tự xây dựng cho mình một khả năng lắng nghe để có thể tự mình chia sẻ với những người thân và bạn bè bên cạnh?

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

Đọc Vị Tâm Lý Bất Cứ Ai Nội dung Việc trở thành một người lắng nghe tốt hơn có ý nghĩa thế nào đối với bạn? Cuộc đời bạn sẽ thay đổi ra sao nếu bạn…
Người Mẹ Lang Thang Hiromi chăm sóc những đứa trẻ chỉ có bố mà thiếu vắng tình yêu của mẹ, những ông bố thường xuyên vắng nhà dài ngày hay những đứa trẻ…
Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu Mỗi nhận thức bạn có về thế giới xung quanh, dù bạn có ý thức được về nó hay không, cũng sẽ kích hoạt một loạt những ý niệm…
Back to top button