Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Tác giảGeorge Samuel Clason
Thể loạiQuản lý tài chính, Tự lực, Tiền bạc
Số trang144
Năm1926
Rating4.3/5


Nội dung

Trước mắt bạn, tương lai đang trải rộng con đường dẫn tới những miền đất xa xôi đầy hứa hẹn. Trên con đường đó, bạn háo hức, mong muốn thực hiện nhiều ước mơ, dự định, khát khao… của riêng mình.

Để những nguyện vọng của mình được thực hiện, ít nhất bạn phải thành công về mặt tiền bạc. Quyển sách này sẽ giúp bạn biết cách vận dụng những nguyên lý quan trọng để phát triển tài chính. Hãy để cuốn sách dẫn dắt bạn đi từ một hoàn cảnh khó khăn, tiêu biểu là một cái túi lép xẹp, đến một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc, tiêu biểu là một túi tiền căng phồng, sung túc.

Khi nói đến tiền bạc, chúng ta thường đề cập đến quy luật trọng trường và nó luôn phổ quát và bất biến trong mọi trường hợp. Trải qua thời gian dài và phát triển, quy luật này đã được trải nghiệm và đúc rút thành những bí quyết không chỉ đảm bảo cho bạn một túi tiền đầy, mà còn giúp cho bạn có một cuộc sống cân bằng để có thể phát triển mỹ mãn hơn những tiềm năng của bản thân trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Bởi trên thực tế, không ai có thể phủ nhận rằng sự dồi dào về vật chất có thể làm cho đời sống con người trở nên tốt đẹp hơn. Riêng trong lĩnh vực kinh doanh, sức mạnh tài chính là phương tiện chủ yếu để đo lường mức độ thành đạt của các doanh nhân.

Ngày nay, tiền bạc vẫn có những ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống con người, cũng giống như cách đây năm ngàn năm nó đã chi phối mạnh mẽ cuộc sống của cư dân vương quốc Babylon, thúc đẩy họ tìm hiểu và nắm bắt các quy luật tạo ra tiền, nhằm có được một cuộc sống sung túc và sang trọng bậc nhất.

Những trang sách này sẽ đưa chúng ta trở lại vương quốc Babylon cổ đại, cái nôi nuôi dưỡng những nguyên lý cơ bản về tài chính mà giờ đây con người hiện đại đã kế thừa và vận dụng trên toàn thế giới.

Thể loại

Người Giàu Có Nhất Thành Babylon có mặt trong:

Review


THUYÊN - - Review on: Tiki

Sách dạy làm giàu

Mình chỉ đề cập đến nội dung sách: tác giả đưa ra những cách tiết kiệm tiền, thu chi, ý chí khi làm việc cũng như tình yêu công việc ( xem công việc đem lại hạnh phúc) và những ý chí làm giàu mạnh mẽ thông qua những câu chuyện về Babylon cổ đại giúp người đọc thấy thú vị cũng như hiểu hơn về cách thức làm giàu và lịch sử thành Babylon, nếu hiểu rõ và áp dụng những phương pháp ấy sau này chắc sẽ có nhiều thành công về tiền bạc đến với bạn. Sách rất hay và dễ hiểu./


Phúc Hồ - - Review on: Tiki

Sách hay dành cho những người hay bị cháy túi

Nội dung thông qua 1 câu chuyện để nói lên các cách để chữa những túi tiền trống rỗng và từ đó làm giàu từ đồng vốn 1 cách hợp lý. Câu chuyện bối cảnh thời xưa nhưng vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay, theo mình cảm nhận là vậy.


Minh Thùy - - Review on: Tiki

Nội dung hay, dễ đọc, dễ thấm

Đọc xong mình rút ra 2 bài học chủ yếu:một là phải tiết kiệm được 10% trong mỗi lần thu nhập của mình, hai là làm việc hay kinh doanh đều phải có cái tâm, dốc hết sức cho công việc, mục đích là chất lượng, là năng suất thì tự nhiên lợi nhuận sẽ tới. Các doanh nhân Babylon hồi đó thiệt rộng rãi, họ chỉ hết các bí quyết kiếm tiền cho người khác. Tuy nhiên để thực hiện được các bí quyết đó phải cần sự nỗ lực, sự quyết tâm của mỗi người.


Phương Thảo - - Review on: Fahasa

Một cuốn sách rất bổ ích cho những định hướng tư tưởng ban đầu về tài chính

Dễ đọc và dễ hiểu. Chân lý vẫn là đơn giản như vậy. Một cuốn sách rất bổ ích cho những định hướng tư tưởng ban đầu về tài chính. Những người đang mưu cầu những tư tưởng như vậy, đọc nó thì lại càng dễ thấm! Một cuốn sách cần thiết trong cuộc sống hiện tại để hướng đến một cuộc sống vương giả và hạnh phúc. Những triết lí được lồng trong những câu chuyện hấp dẫn giúp ta dễ dàng thấu hiểu và vận dụng. Một cuốn sách dạy về tiền bạc và cách quản lý tiền bạc vô cùng dễ hiểu, tiền của bạn phải được chi cho bạn trước tiên. Từ khi đọc cuốn sách mình luôn cân nhắc kỹ khi tiêu tiền, luôn để dành tiền cho bản thân trước và luôn tự hỏi làm cách nào để tiền của mình sinh sôi, và thận trọng trước bất kỳ quyết định đầu tư nào, chỉ tin tưởng và những chuyên gia trong lĩnh vực mà mình định đầu tư. Tiền không dễ kiếm nên hãy thận trọng khi giao nó cho ai đó.


Lam Ngọc - - Review on: Fahasa

Một cuốn sách dạy về tiền bạc và cách quản lý tiền bạc

Ước gì tôi được đọc cuốn sách tuyệt vời này sớm hơn, một cuốn sách dạy về tiền bạc và cách quản lý tiền bạc vô cùng dễ hiểu, tiền của bạn phải được chi cho bạn trước tiên. Từ khi đọc cuốn sách mình luôn cân nhắc kỹ khi tiêu tiền, luôn để dành tiền cho bản thân trước và luôn tự hỏi làm cách nào để tiền của mình sinh sôi, và thận trọng trước bất kỳ quyết định đầu tư nào, chỉ tin tưởng và những chuyên gia trong lĩnh vực mà mình định đầu tư. Tiền không dễ kiếm nên hãy thận trọng khi giao nó cho ai đó. Đây là một nguồn kiến thức hay để làm giàu, đặc biệt cho người mới bắt đầu quá trình làm giàu với niềm tin vào những điều kỳ diệu trong cuộc sống. Mong rằng sẽ ngày càng có nhiều người tiếp cận với cánh cửa này để bước tiếp vào thế giơi diệu kỳ của sức mạnh nội tâm và đạt được sự giàu có thịnh vượng bền vững.


Phương - - Review on: Fahasa

Học cách quản lý tài chính cá nhân

Với mình thì cuốn sách này có ích cho tất cả mọi người, để học cách quản lý tài chính cá nhân. Vì nếu áp dụng tốt nó thì mỗi người dù thu nhập ít hay nhiều đều có thể cải thiện từng bước tình hình tài chính – đó là điều mấu chốt quan trọng để bạn có thể tự chủ cuộc sống của mình và có thể thoải mái hơn với những đam mê của mình, như mua Sách chẳng hạn . Nếu bạn có gia đình thì khả năng kiểm soát dòng tiền sẽ giúp gia đình hạnh phúc hơn, tránh những bất hoà thậm chí đổ vỡ do tiền mà rất nhiều gia đình mắc phải. Bạn có thể thấy nhiều cách tiết kiệm tiền chia sẻ rất nhiều trên mạng như Kaikeibo của người Nhật hay 6 chiếc lọ tiết kiệm… nhưng những câu chuyện minh họa trong Sách này giúp bạn hiểu và “thấm” hơn về lý do bạn nên làm và cái giá phải trả nếu bạn không quản lý tài chính tốt.


Hai Nguyen - - Review on: Goodreads

Làm việc chăm chỉ, nghiêm túc, và sáng tạo

Một quyển sách quá hay mặc dù các lời khuyên trong sách không nhất thiết giúp bạn giàu được hoặc giàu nhanh hơn. Ý tưởng hay nhất xuyên suốt quyển sách chính là bản thân bạn phải làm việc chăm chỉ, nghiêm túc, và sáng tạo thay vì chỉ nghĩ đến việc hưởng thụ thành quả hoặc phàn nàn về những khó khăn và “bất công” trong cuộc sống.


Duy Hà - - Review on: Goodreads

Những lời khuyên giá trị

Những lời khuyên cũ với một cách kể chuyện tuyệt vời. Không có quá nhiều lời khuyên về tự do tài chính. Mọi người liên tục tìm kiếm những lời khuyên mới nhưng những lời khuyên cũ luôn là những thứ nền tảng nhất. Tại sao những lời khuyên đó là cũ mà vẫn tồn tại được đến bây giờ, nó đã trải qua thử thách của thời gian để tồn tại.

Lời khuyên có thể là đúng nhưng không phải lời khuyên đúng thì ai cũng đều nghe theo vì còn tủy thuộc vào hoàn cảnh mỗi người nữa. Tuy nhiên, cuốn sách này đã làm rất tốt điều đó, nó không khuyên bằng cách bảo rằng bạn phải làm thế này, phải làm thế nọ, nó dùng cách kể chuyện. Những câu chuyện rất thật và ta luôn nhìn thấy điều gì trong đó. Không nghi ngờ tại sao cuốn sách này lại tồn tại lâu đến thế và được nhiều người recommended đến thế. Một lối viết nhẹ nhàng dễ hiểu.


Ragnar - - Review on: Goodreads

Thiết thực

1. Ai cũng có một khoảng thời gian như nhau, nhưng tận dụng nó như thế nào mới là điều quan trọng
2. Luôn có tiền cho bản thân, trả tiền cho mình trước, rồi mới chi tiêu.
3. Sức mạnh của ý chí là theo đuổi đến cùng mục tiêu công việc của mình
4. Bảy cách trị túi tiền rỗng:
– Tích lũy theo tỉ lệ 1/10
– Kiểm soát những khoản chi tiêu
– Làm cho vàng sinh lợi
– Giữ gìn tài sản ( Đầu tư theo lời khuyên của những người có kinh nghiệm)
– Sở hữu một ngôi nhà
– Đảm bảo nguồn thu nhập lâu dài
– Tăng cường khả năng kiếm tiền
5. Dù làm bất kỳ việc gì bạn cũng phải không ngừng nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của mình
6. Sự may mắn có thể nắm bắt nếu ta nỗ lực và cố gắng.
7. Nếu muốn giúp bạn bè thì phải làm sao gánh nặng của bạn bè không chuyển qua bản thân mình
8. Chăm chỉ làm việc là bí quyết của việc làm giàu.

Đọc thử sách

– Con trai ơi, cha rất muốn con kế thừa sản nghiệp của cha, nhưng trước hết con phải chứng tỏ con có đủ khôn ngoan để sử dụng số tài sản đó. Cho nên cha muốn rằng, con hãy tự mình đi tìm một công việc chứng tỏ con cũng có khả năng kiếm ra tiền.

Cha sẽ trao cho con hai vật để giúp con có điều kiện thực hiện ý định của mình. Như vậy so với lúc cha bắt đầu tạo dựng sự nghiệp, con đã thuận lợi hơn cha rất nhiều. Trước hết, cha cho con một túi vàng. Nếu con biết dùng số vàng này một cách khôn ngoan, thì nó sẽ giúp con làm giàu nhanh chóng.

Thứ hai, cha trao cho con tấm thẻ đất sét nung này, trên đó có khắc năm quy luật về vàng. Nếu con ứng dụng chúng trong các công việc kinh doanh buôn bán, nhất định chúng sẽ mang lại sự giàu có và uy tín cho con.

Sau mười năm kể từ hôm nay, con hãy trở về nhà thăm cha và thuật lại mọi việc cho cha nghe. Nếu con tỏ ra là người biết sử dụng tiền bạc một cách xứng đáng, cha sẽ cho con kế thừa toàn bộ tài sản của cha. Còn nếu con không được như vậy, cha sẽ hiến tặng tất cả tài sản này cho những người nghèo khổ, người ăn xin và các thầy tế.

Theo lời cha, Nomasir ra đi để thực hiện chí hướng của mình. Hành trang của anh là túi vàng và mảnh gốm nung của cha được gói cẩn thận trong tấm vải lụa cùng với một ít nô lệ và vài con ngựa.

Mười năm trôi qua và Nomasir thành đạt quay trở về ngôi nhà của cha mình đúng như đã hẹn. Nhân sự kiện này, ôngArkad mở một buổi tiệc long trọng, mời nhiều bà con và bạn bè đến dự. Cuối buổi tiệc, vợ chồng ông Arkad ngồi trên hai chiếc ghế lớn đặt trang trọng ở giữa đại sảnh phòng khách. Đối diện với họ, Nomasir, người vợ và hai cậu con trai của ông ấy, tiếp đến là những người thân và bạn bè đều ngồi trên những tấm thảm đặt theo hình vòng cung. Bên ngoài trời đã tối. Trong nhà, những người nô lệ đang cầm những chiếc lá cọ có cán rất dài quạt đều đặn, nhịp nhàng để làm dịu không khí oi bức. Cảnh tượng trông rất trang nghiêm.Tất cả mọi người đều hồi hộp, chăm chú lắng nghe. Vốn đã từng trải trong cuộc sống, Nomasir điềm đạm, tự tin đứng dậy và bắt đầu thuật lại tất cả những điều đã diễn ra trong suốt mười năm lập nghiệp của mình:

– Thưa cha! Con xin bày tỏ lòng khâm phục của mình trước sự khôn ngoan của cha. Mười năm trước, khi con bước vào tuổi thành niên, cha đã khuyến khích con sống độc lập và trưởng thành như những thanh niên cùng độ tuổi của mình, thay vì cứ ỷ lại, sống bám vào sản nghiệp của cha.

Cha đã rộng lượng trao cho con một túi vàng và sự khôn ngoan của cha. Tuy nhiên, số vàng đó đã đem lại cho con nhiều bất hạnh.

Ông Arkad mỉm cười một cách khoan dung:

– Kể tiếp đi con, câu chuyện của con làm cha bắt đầu thích thú. Con đừng bỏ qua bất cứ một chi tiết nhỏ nhặt nào nhé!

– Vâng, thưa cha. Khi ra đi, con quyết định tới vùng Nineveh. Lúc bấy giờ, đây là một vương quốc đang phát triển và có nhiều cơ hội tốt cho những người trẻ tuổi. Con đi theo một đoàn lữ hành và kết thân với nhiều người. Trong số đó có hai người ăn nói rất hoạt bát, vui vẻ. Họ cưỡi hai con ngựa trắng tuyệt đẹp, khỏe mạnh và chạy rất nhanh.

Trong cuộc hành trình đó, hai người bạn mới quen đã tin cẩn tiết lộ cho con biết, tại Nineveh có một người giàu đang sở hữu một con ngựa mà ông ta cho là chạy nhanh không có đối thủ. Do đó, ông ta đã đặt cược một món tiền lớn cho bất cứ ai có ngựa chạy nhanh hơn con ngựa của mình. Theo hai người thì so với ngựa của họ, con ngựa kia chỉ là một con lừa nặng nề chậm chạp. Vì thế, họ nói rằng sẽ nhất quyết tham gia và nắm chắc phần thắng trong tay.

Họ cho biết như một sự gia ân, rằng nếu con muốn, họ cho con cùng tham gia vào cuộc cá cược đó. Lúc ấy con thật sự bị họ cuốn hút vào kế hoạch nghe có vẻ rất hợp lý ấy mà không kịp suy tính thiệt hơn. Cuối cùng, con đã thất bại một cách thảm hại và mất gần như toàn bộ số vàng của mình.

Nghe đến đây, ông Arkad không nhịn được nên đã cười lớn. Một lát sau, Nomasir chậm rãi kể tiếp:

– Sau này, con mới biết được, đó chỉ là một âm mưu nhằm lừa gạt tiền bạc của những người chân ướt chân ráo mới đến như con. Cha biết đó, người đàn ông ở Nineveh chính là đồng đảng của hai người đó và sau mỗi lần lừa đảo thành công, họ lại cùng nhau chia lợi. Trò chơi khăm này đã dạy cho con một bài học đầu tiên trong việc rèn luyện bản lĩnh.

Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau con lại học được bài học thứ hai, cũng cay đắng không kém bài học thứ nhất. Trong đoàn lữ hành đó có một chàng trai trẻ. Cha mẹ anh ta rất giàu có và giống như con, anh ta đến Nineveh để tìm cơ hội lập nghiệp. Khi bọn con đến đó được một thời gian, anh ta bảo với con rằng có một thương gia mới mất, vì không có ai trông coi cửa hàng nên người nhà của ông ta nhượng lại với giá rất rẻ.Anh ta bàn với con là cùng nhau hùn vốn để mua cửa hàng đó. Tuy nhiên, anh ta bảo rằng ưu tiên để con mua trước, vì anh ta phải trở về nhà lấy tiền rồi mới góp vào được.Anh ta hứa là sẽ góp bằng số tiền mà con đã bỏ ra trong kế hoạch buôn bán chung đó.

Mọi việc tiến hành đúng như vậy. Nhưng sau đó, anh ta cứ tìm cách nấn ná ở lại và không chịu trở về nhà để lấy tiền như đã hứa. Ngoài ra, anh ta còn bộc lộ ra là một người buôn bán rất tệ nhưng lại tiêu pha vô độ. Cuối cùng, con đành phải chấm dứt việc hợp tác làm ăn chung với anh ta. Nhưng đến lúc này việc buôn bán cũng gần như sụp đổ. Số hàng hóa còn lại quá kém chất lượng, khách hàng không muốn ghé đến cửa hàng nữa. Còn mua thêm những mặt hàng mới để bán thì con đã hết vốn. Suy đi tính lại, con chỉ còn cách bán đổ bán tháo phần còn lại cho một người Do thái để kiếm được đồng nào hay đồng ấy.

Sau đó, có thể nói rằng con đã rơi vào những ngày tháng khổ cực và vất vả nhất trong cuộc đời. Con đi kiếm việc làm nhưng không ai chịu thuê con cả. Cuối cùng để sinh tồn, con phải bán hết các con ngựa, mấy người nô lệ và cả những bộ quần áo đẹp để lấy tiền mua thức ăn và chỗ ngủ. Nhưng mỗi ngày trôi qua thì sự túng quẫn của con càng bức thiết hơn.

Trong những ngày ấy, con chợt nhớ đến lời cha dặn trước lúc con ra đi, cha à! Cha muốn con học hỏi, rèn luyện và trở thành một người đàn ông thực thụ, chín chắn với những trải nghiệm cuộc đời. Vì vậy, con quyết định phải thực hiện cho bằng được ý định đó, nếu không con sẽ không trở về gặp cha.

Nghe đến đây, người mẹ lặng lẽ lau hai hàng nước mắt chảy xuống trên đôi gò má. Bà không ngờ đứa con trai của mình đã phải chịu nhiều khổ cực, vất vả như thế. Nomasir kể tiếp:

– Con lấy tấm thẻ đất sét ra và cẩn thậnđọc đi đọc lại nội dung của các quy luật vàng. Con nhận thức rằng, trước tiên mình phải hiểu được nó, sau đó mới hy vọng tạo ra và gìn giữ được vàng. Con bèn học thuộc lòng tất cả các quy luật đó. Và kết hợp với những kinh nghiệm được rút ra từ những lần vấp ngã trước đây, con mạnh dạn quyết định khi nào có cơ hội thuận tiện thì nhất định phải vận dụng các quy luật này một cách khôn ngoan nhất.

Nhân đêm nay có cha ngồi ở đây, con xin đọc lại năm quy luật vàng chứa đựng tất cả sự khôn ngoan của cha. Con thấy mình là người thật diễm phúc đã được cha truyền thụ cho những kinh nghiệm quý báu ấy:

Năm quy luật của vàng

1. Đối với những người sẵn sàng dành ra một phần mười số tiền kiếm được để tích lũy cho riêng mình trong tương lai, thì vàng sẽ đến và đến với số lượng ngày càng nhiều.

2. Vàng là người làm công cần mẫn và nhiệt tình nhất đối với những người chủ khôn ngoan biết nhận ra khả năng sinh lợi và phát triển của nó.

3. Vàng luôn luôn trung thành và đem lại lợi nhuận cho những người chủ thận trọng đầu tư theo lời khuyên của những người khôn ngoan.

4. Đối với những vụ đầu tư kinh doanh mà bản thân mình chưa nắm rõ hoặc không được người giàu kinh nghiệm chỉ bảo thì rất dễ bị mất vàng.

5. Nếu dùng vàng để kiếm lợi một cách phi pháp hoặc làm theo những lời khuyên không đúng, lừa đảo hay phó thác nó cho những kinh nghiệm yếu kém thì rất dễ thất bại và mất sạch vàng.

Đó là năm quy luật của vàng cha đã hào phóng tặng cho con. So với một túi vàng, thì theo con, nó có giá trị gấp hàng chục lần.

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

Những Thằng Già Nhớ Mẹ – Mất mẹ, tớ cảm thấy cuộc sống thiêu thiếu thế nào ấy...– Thiếu cái gì?– Tớ muốn trồng giàn bầu hoặc giàn mướp ở sau nhà cho mát,…
Dạy Con Kiểu Nhật – Giai Đoạn Trẻ 1 Tuổi Cuốn sách này sẽ giới thiệu phương pháp để trẻ trở thành thiên tài với trí tuệ phi thường. Bạn hãy kiên trì đừng cho rằng “không thể” và…
Mỗi Ngày Tiết Kiệm Một Giờ Thời gian = cuộc đời. Do đó lãng phí thời gian đồng nghĩa với lãng phí cuộc đời, còn làm chủ thời gian đồng nghĩa với làm chủ cuộc…
Back to top button