Dạy Con Trong Hoang Mang

Tác giảTS. Lê Nguyên Phương
Thể loạiSách giáo dục con cái
Số trang250
Năm2017
Rating3.7/5


Nội dung

Dạy Con Trong Hoang Mang của tác giả TS. Lê Nguyên Phương, một chuyên gia tâm lý học đường người Việt với 20 năm kinh nghiệm lâm sàng từ khối mầm non đến đại học tại Mỹ.

Cuốn sách là tập hợp 30 bài viết giải đáp những vấn đề về giá trị và phương pháp giáo dục con trẻ của các bố mẹ và thầy cô Việt Nam được lý giải trên nền tảng kiến thức khoa học qua các nghiên cứu của các ngành tâm lý học giáo dục, tham vấn, và thần kinh.

Cuốn sách được xây dựng trên trục các vấn đề đang được xã hội quan tâm, được thể hiện dưới dạng những bài viết theo từng nhóm chủ đề, trong đó, có những nhóm chủ đề tác giả thể hiện bằng 2 – 3 bài viết, có những nhóm chủ đề được tác giả đặc biệt quan tâm, thể hiện bằng khoảng 5 – 7 bài viết.

Quyển sách đề cập đến những chủ đề chính:

  • Tổng quan về phương pháp nuôi dạy con
  • Những ngộ nhận về tri thức
  • Bạo hành trong gia đình
  • Khen thưởng trong dạy con
  • Xây dựng tính cách của trẻ
  • Những vấn đề xã hội trong việc dạy con
  • Quân bình giữa thành đạt và hạnh phúc
  • Vai trò của mẹ trong dạy con
  • Các sinh hoạt gia đình

Cuốn sách khơi gợi trách nhiệm “gạn đục khơi trong” của trí thức Việt Nam, những người chịu trách nhiệm lớn trong dòng chảy tri thức nước nhà, cũng giúp phần nào trong việc nối liền những “đứt gãy thế hệ” vốn đang hiện hữu trong lòng mỗi gia đình Việt Nam, nơi có sự khác biệt lớn giữa thế hệ bố mẹ trẻ Việt Nam và thế hệ ông bà nội ngoại.

Một cuốn sách chứa hơn 100 tài liệu tham chiếu chuyên sâu cho những thầy cô, bố mẹ có nhu cầu tìm hiểu thêm về chủ đề được đề cập tới.

Thể loại

Dạy Con Trong Hoang Mang có mặt trong:

Review


Thanh Huyền - - Review on: Tiki

Một cuốn sách ý nghĩa

Đây là một cuốn sách có giá trị không chỉ trong việc nuôi dạy con mà còn giúp “người lớn” nhìn nhận lại chính bản thân mình. Từ đó, “người lớn” sẽ tự quan sát, tự nhận xét hình ảnh của mình trong mối quan hệ với con cái, với người thân, với tha nhân. Chỉ khi nào người lớn nhận diện được ẩn ức trong lòng mình, chấp nhận, hàn gắn rồi dần – như lời tác giả – “chuyển hoá chính mình”, người lớn sẽ giáo dục được trẻ thơ. Hành trình cha mẹ nuôi dưỡng giáo dục trẻ thơ chính là hành trình cha mẹ tự giáo dục bản thân mình.


Yến Nhi - - Review on: Tiki

Sách rất hay và sâu sắc

Xin chân thành cảm ơn tác giả đã viết quyển sách này! Tôi được biết thêm rất nhiều kiến thức và ngộ ra nhiều thứ về cách dạy con trẻ! Tôi rất tâm đắc quan điểm của tác giả về việc nuôi dạy con. ” Có một cái chúng ta đã và đang thiếu, thì hãy giúp chúng có. Đó không phải là quyền lực, tiền bạc và danh vọng. Đó cũng không phải là bằng cấp, địa vị hay tài sản. Đó là sự bình an trong tâm hồn, mơ tình thần sáng suốt, trầm tĩnh và trong lành”.


Nguyễn Hạnh - - Review on: Tiki

Cuốn sách nên có trong tủ sách nuôi dạy con

Vì sao bạn không nên mua cuốn sách này: vì bạn sẽ phải bỏ ra khoảng tổng cộng 4-5 tiếng để đọc hết – khoảng thời gian đủ cho bạn ngủ nướng thêm trong những ngày cuối tuần hoặc cày vài tập phim truyền hình…và số tiền bỏ ra mua sách chắc bằng 1 ly cafe quán sang chảnh -Vì sao bạn nên mua cuốn sách này: Phần nào tự soi chiếu được chính mình trong tư cách một bậc phụ huynh loay hoay trên con đường nuôi dưỡng đứa con của mình: Mình là bậc cha mẹ thế nào, bản thân mình muốn gì ở đứa con, đứa con của mình thực sự cần điều gì… Cuốn sách giúp người đọc nhìn vào thực chất của mối quan hệ cha mẹ-con cái, điều tốt đẹp của giá trị gia đình… cung cấp và gợi mở để các bậc cha mẹ tự tìm cho mình 1 con đường, 1 phương pháp giáo dục phù hợp với gia đình và bản thân con cái mình. Đối với văn phong của của tác giả: Trong lời mở đầu của Cuốn sách có nói đây là “một chướng ngại”. Nhưng theo tôi, đây chính là 1 trong những đặc sắc của cuốn sách này. Từ ngữ và văn phong của tác giả rất thú vị, với tư cách độc giả 8X lần đầu được đọc những từ ngữ lạ mà quen, cũ mà mới, đầy vẻ hoài cổ và chuẩn xác… như một trải nghiệm văn chương hấp dẫn vô cùng.


Tuyết - - Review on: Fahasa

Suy ngẫm về bản thân, xã hội và cách dạy con

Tôi được một thầy giáo giới thiệu để tìm đọc quyển sách này. Tựa sách gây chú ý và tò mò, cách viết hơi khó hiểu nhưng đọc kỹ rất đáng để suy ngẫm, suy ngẫm về bản thân, xã hội và cách dạy con, qua đó mỗi chúng ta tự đúc kết kinh nghiệm dạy con cho chính mình trong xã hội phức tạp ngày nay.


Trang Ngo - - Review on: Goodreads

Các vấn đề trong việc nuôi dạy con

Thảo luận một vài vấn đề cũng đáng thảo luận trong việc nuôi dạy con:

– Có nên khen con quá nhiều hay ko?
– Có nên dạy con tin vào luật nhân quả?
– Có nên khen con thông minh?
– Có nên nuông chiều con?

Về cơ bản tác giả nêu ra một vài thói quen trong việc nuôi dạy con của cha mẹ, chủ yếu là cha mẹ Việt Nam hoặc cha mẹ Mỹ gốc Việt, rồi từ đó phân tích xem thói quen đó đúng hay không? Có tốt cho sự phát triển của con cái hay không? Với mỗi thói quen tác giả sẽ đưa ra những chứng minh khoa học và những ví dụ thực tế mình từng gặp trong quá trình tư vấn cho học sinh/sinh viên.

Đọc thử sách

Trong xã hội ngày nay, một số phụ huynh Việt Nam bỗng trở nên khá giả hơn trước và điều này khiến việc thắt lưng buộc bụng của mình và con cái trở nên không cần thiết. “Con muốn gì thì cứ cho nó hưởng để nó khỏi thèm, đền bù ngày xưa mình đói kém thua suốt bạn bè”. Thế nhưng kiểu chiều con như vậy thì phải mượn câu Kiều để tả “Yêu nhau thì lại bằng mười phụ nhau”. Nghiên cứu khoa học cho ta thấy việc nuông chiều trẻ muốn gì được ngay sẽ không đem lại lợi ích gì cho trẻ mà thậm chí còn hại chúng.

Trong đời sống với lẽ thường, chắc hẳn chúng ta đều thấy giá trị của việc nhịn thèm. Nếu một đứa trẻ chịu khó không xem ti vi mà làm bài tập cho xong thì nó sẽ đạt được điểm cao, được thầy cô khen ngợi. Còn đối với người lớn, nếu chịu khó đi tập thể dục và ăn kiêng thì sẽ có thân hình đẹp hơn, khỏe hơn, để dành tiền mua sắm, du lịch hay đầu tư.

Thế nhưng lợi ích của việc nhịn thèm không chỉ giới hạn ở những chuyện ai cũng thấy. Giáo sư Mischel trong nhiều thí nghiệm tiếp theo cho thấy nhiều kết quả tốt đẹp với những trẻ có khả năng nhịn thèm từ 4 tuổi. So sáng với những đứa trẻ không làm chủ được bản thân trong ham muốn, không chịu được phải rung chuông và ăn kẹo ngay thi 20 năm sau, những đứa trẻ bị kiềm chế được có khả năng lý luận và hoạch định công việc tốt hơn, kiểm soát những tình cảm tiêu cực tốt hơn, có điểm số cao, học lên cao hơn, học lên cao hơn, xoay xở những tình huống khó khăn tốt hơn, ít gặp khó khăn trong mối quan hệ, ít sử dụng ma túy, có lòng tự tin cao

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

Đọc Vị Tâm Lý Bất Cứ Ai Nội dung Việc trở thành một người lắng nghe tốt hơn có ý nghĩa thế nào đối với bạn? Cuộc đời bạn sẽ thay đổi ra sao nếu bạn…
Dạy Con Kiểu Nhật – Giai Đoạn Trẻ 0 Tuổi Trong 12 tháng đầu sau sinh, thế giới của trẻ dường như hoàn toàn thay đổi. Từ một đứa trẻ vẫn chưa thể mở to mắt, mới chỉ biết…
Chữa Lành Đứa Trẻ Bên Trong Bạn Việc phải lớn lên trong môi trường gia đình không êm ấm kích thích phần cuống não phát triển và hoạt động mạnh hơn bình thường. Đây là nơi…
Back to top button