Tâm Lý Học Thành Công

Tác giảCarol S Dweck
Thể loạiSách tâm lý học
Số trang276
Năm2006
Rating4.1/5


Nội dung

Nhà tâm lý học nổi tiếng Carol S. Dweck sau nhiều thập niên nghiên cứu về thành công đã khám phá ra một ý tưởng thực sự mang tính đột phá – sức mạnh tư duy của chúng ta.

Cuốn sách sẽ cho bạn thấy không chỉ khả năng và tài trí mới mang lại thành công cho chúng ta, mà phần lớn do cách tiếp cận mục tiêu bằng lối tư duy nào. Việc tán dương trí thông minh và khả năng của con bạn không hề nuôi dưỡng lòng tự trọng và dẫn đến thành tựu, mà thậm chí còn phương hại đến thành công sau này. Với tư duy đứng đắn, chúng ta có thể tạo động lực cho con cái và giúp chúng phát triển trong trường học, cũng như đạt được mục tiêu của bản thân trong cuộc sống và sự nghiệp. Dweck đã giúp tất cả các bậc cha mẹ, giáo viên, CEO và vận động viên thấy một ý tưởng đơn giản về não bộ có thể tạo ra tình yêu học tập và sự kiên trì – cơ sở cho những thành tựu vĩ đại ở mọi lĩnh vực.

Thể loại

Tâm Lý Học Thành Công có mặt trong:

Review


Jarvis - - Review on: Tiki

Cung cấp kiến thức về 2 loại tư duy : cố định và phát triển

Sách rất hữu ích cung cấp kiến thức về 2 loại tư duy : cố định và phát triển. Phân tích ưu khuyết điểm của 2 kiểu tư duy, hướng tới tư duy phát triển : trí thông minh, khả năng có thể được nâng cao thông qua sự tập luyện, kiên trì, tính kỉ luật, lập kế hoạch cụ thể… Thay đổi niềm tin từ tư duy cố định tư duy phát triển rất quan trọng, thành công không còn là điều xa vời nữa.


Trang - - Review on: Fahasa

Thay đổi tư duy, lối sống

Thực tế không ai là hoàn hảo cả, người thì tinh tế nhạy cảm, người thì thông minh tài năng vượt trội với người khác. Nhưng rồi tất Cả rồi sẽ kết thúc trước cái tư duy không đúng đắn khi tiếp xúc thật sự với khó khăn trong cuộc sống này. Tôi từng là một người, một học sinh chỉ biết nhìn vào lý thuyết và chú trọng tới thành tích trong học tập của mình và rồi tôi được một Người quen giới thiệu về cuốn sách này. Tôi đọc nó và từng quan điểm, hướng đi mới đã hiện ra trong đầu của tôi, tôi bắt đầu thử làm theo những lời khuyên trừ cuốn sách. Tự mình tôi, dám khác biệt, dám thể hiện bản thân mình hơn và tôi tham gia những hoạt đông được cuốn sách nói là bổ ích cho tư duy đúng đắn của mình. Tóm lại tôi rất thích cuốn sách này, nó gần như đã thay đổi tư duy, lối sống của tôi. Bạn có dám làm giống tôi không?


Duy - - Review on: Goodreads

Luận điểm chính của cuốn sách là Con người có thể thay đổi để trở nên tốt hơn

Luận điểm chính của cuốn sách là “con người có thể thay đổi để trở nên tốt hơn”.

Tác giả phân chia tâm trí (hay tư duy – mindset) của con người thành hai nhóm: fixed mindset và growth mindset (tư duy bảo thủ và tư duy cầu tiến). Người có fixed mindset đặt nặng vấn đề năng khiếu, trong khi nhóm growth mindset nhấn mạnh việc rèn luyện. Khi gặp khó khăn nhóm fixed mindset thường trách bản thân, cho rằng mình không có đủ phẩm chất, không đủ giỏi, rằng những người khác tự nhiên đã tốt như vậy…; trong khi nhóm growth mindset cho rằng mình thất bại vì mình chưa rèn luyện đủ, chưa tiếp cận đúng cách, khó khăn thất bại là một cơ hội phát triển. Tất nhiên không thể nói rằng cứ có growth mindset thì sẽ thành công. Nhưng ít nhất, có growth mindset thay vì fixed mindset sẽ giúp bạn học hỏi được từ thất bại của mình.

Cảm thấy rằng tác giả đặt ra hai khái niệm fixed và growth mindset thế là quá rộng, bao gồm tất cả các phẩm chất có thể có của tâm lý con người. Growth mindset bao gồm mọi đức tính như sự cởi mở, tính kỷ luật tự giác và ý chí, trong khi fixed mindset hàm chứa các đặc điểm tiêu cực như sự tự ti, lo sợ, bảo thủ, dễ chán nản… Phân chia như thế liệu có thỏa đáng không, vì rằng luận điểm của tác giả sẽ luôn đúng trong mọi trường hợp.

Trước khi đọc cuốn sách mình có một khái niệm riêng về chữ mindset. Mình cho rằng mindset là một cách tư duy đặc thù sẽ xuất hiện khi mình chuyên tâm về một công việc gì đó. Ví dụ, nhân viên bán hàng (sales) phát triển một mindset khiến cho anh ta nhìn thấy cơ hội bán hàng ở cả những nơi mà người bình thường không nghĩ tới được. Nhà khoa học phát triển một mindset khiến anh ta thực hiện các hoạt động như phân tích, đối chứng, thí nghiệm… với những sự vật, hiện tượng đời thường…. Còn mindset trong cuốn sách này chỉ tới một dạng tâm lý khiến con người ta luôn học hỏi và rèn luyện để đạt được mục đích.

Đọc thử sách

SÁNG TẠO

Một điểm khác mà những người tài năng đều có đó là khả năng đặc biệt biến chuyển những khó khăn trong cuộc sống thành tiềm năng cho những thành công trong tương lai. Những nhà nghiên cứu về sự sáng tạo đồng ý với khám phá này. Trong một cuộc bầu chọn giữa 143 nhà nghiên cứu về sự sáng tạo, phần lớn trong số họ đều đồng ý về yếu tố số một để có được một thành công đầy tính sáng tạo: sự kiên trì, bền bỉ của những người có Tư Duy Phát Triển.
 
Có thể bạn sẽ lại hỏi, Làm thế nào để một niềm tin nhỏ như vậy có thể dẫn tới những điều tốt đẹp như là: yêu thử thách, tin vào sự cố gắng, không bỏ cuộc trước khó khăn? Ở các chương tiếp theo, bạn sẽ thấy rõ làm thế nào điều đó thực sự có thể xảy ra: làm thế nào mà lối tư duy có thể thay đổi đích đến của một người, cũng như những thứ mà họ coi là thành công. Cách họ thay đổi định nghĩa, tầm quan trọng, sức ảnh hưởng của thất bại. Và cách họ thay đổi ý nghĩa sâu xa nhất của nỗ lực. Các bạn sẽ được thấy cách những tư duy này được áp dụng trong trường học, trong thể thao, nơi làm việc, và trong các mối quan hệ. Các bạn sẽ thấy chúng bắt nguồn từ đâu và làm thế nào để thay đổi chúng.

PHÁT TRIỂN TƯ DUY

Bạn đang có lối tư duy nào? Trả lời những câu hỏi sau về trí thông minh. Đọc từng câu và tự quyết định xem bạn có đồng ý với nó hay không nhé:

1.     Bạn có thể học nhiều thứ, nhưng bạn không thể thay đổi được trí thông minh của bạn.
2.     Dù bạn có thông minh thế nào đi chăng nữa, bạn cũng vẫn có thể thay đổi nó từng chút một.
3.     Bạn luôn có thể đem lại những thay đổi đáng kể tới trí thông minh của bạn.

Câu 1 và câu 2 là những câu mang lối Tư Duy Cố Định. Câu 3 và 4 thể hiện Tư Duy Phát Triển. Bạn đã đồng ý với tư duy nào nhiều hơn? Bạn có thể có cả hai, nhưng phần lớn mọi người đều có một lối tư duy chiếm áp đảo tư duy còn lại.

Bạn cũng có thể có những niềm tin vào những kỹ năng khác. Bạn có thể thay thế “thông minh” bằng những từ như “khả năng hội họa”, “thể dục thể thao”, “tài năng kinh doanh” v.v. và thử lại những câu hỏi trên.

Không chỉ về kỹ năng, bạn cũng có thể dùng những câu hỏi trên để đánh giá về những đặc điểm tính cách. Đọc những câu dưới đây về tính cách và phẩm chất và chọn xem bạn đồng ý với ý kiến nào:

1.     Bạn sinh ra đã có một bản chất cố định, và bạn không thể làm gì để thay đổi bản chất của mình.
2.     Dù bạn có là ai đi chăng nữa, bạn đều có thể thay đổi hoàn toàn nếu muốn.
3.     Bạn có thể làm việc theo các phương thức khác, nhưng cốt lõi con người thì không thể thay đổi được.
4.     Bạn luôn có thể thay đổi con người bạn.

1 và 3 là các câu nói có Tư Duy Cố Định, 2 và 4 mang Tư Duy Phát Triển. Bạn đã đồng ý với ý kiến nào?

Câu trả lời của bạn có khác với câu trả lời về trí thông minh ở trên không? Rất có thể, vì trí thông minh thường liên quan tới những vấn đề về lý tính, còn tính cách hay liên quan tới những tình huống về cách bạn ứng xử – bạn có đáng tin cậy không, có dễ hợp tác không, có biết quan tâm tới người khác không. Tư Duy Cố Định luôn làm bạn lo lắng rằng bạn sẽ bị đánh giá bởi người khác; Tư Duy Phát Triển làm bạn quan tâm tới phát triển bản thân nhiều hơn.

Sau đây là những điều để suy ngẫm về hai lối tư duy này:

·        Nghĩ tới một người mà bạn biết có Tư Duy Cố Định. Nghĩ về những lần mà họ cố chứng tỏ bản thân mình và cách họ cực kỳ nhạy cảm mỗi khi họ phạm sai lầm. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao họ lại như vậy chưa? (Hay bạn có như vậy không?) Giờ thì bạn đã có thể bước đầu hiểu tại sao rồi đó.
 
·        Nghĩ về một người bạn biết có Tư Duy Phát Triển – một người hiểu rằng những phẩm tính quan trọng có thể trau dồi được. Nghĩ về cách họ không ngại đối mặt với chướng ngại. Nghĩ về cách họ không ngừng vượt qua giới hạn của bản thân. Bạn có nghĩ được cách nào có thể thay đổi bạn hay giúp bạn vượt qua giới hạn bản thân không?
 
·        Giờ thì tưởng tượng bạn vừa quyết định đăng ký một lớp học ngoại ngữ mới. Những buổi học đầu, giáo viên gọi bạn lên đứng trước lớp và bắt đầu hỏi bạn hết câu này tới câu khác.

Thử đặt mình vào Tư Duy Cố Định. Năng lực của bạn đang bị phô diễn ra cho mọi người thấy. Bạn có cảm thấy mọi người đều đang nhìn bạn không? Bạn có thấy giáo viên đang đánh giá bạn không? Thử cảm nhận sự căng thẳng, cái tôi cá nhân bị lung lay. Bạn còn cảm thấy gì nữa?

Giờ thử đặt mình vào Tư Duy Phát Triển. Bạn không biết gì nhiều – đó là lí do tại sao bạn tới lớp. Bạn tới lớp để học. Giáo viên chính là nguồn cung cấp kiến thức. Thử tưởng tượng sự căng thẳng đang rời khỏi bạn; cảm nhận tâm trí đang dần mở rộng ra.

Thông điệp ở đây là: Bạn có thể thay đổi lối tư duy.

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

Ikigai – Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng Ngày nay, mặc dù hầu hết mọi người đều sống ở các thành phố, nhưng con người được tạo ra để trở thành một phần của thế giới tự…
Ngũ Luân Thư Chữ phách tồn tại trong suốt cuộc đời của người võ sĩ, bất kể là khi đang lên hay lúc suy vi, khi hòa hợp cũng như lúc bất…
Kẻ May Mắn – Nicholas Sparks Nội dung Trích đoạn: Victor nhìn chằm chằm vào bức ảnh trước khi trả lại nó. “Cậu bảo cậu tìm thấy thứ này lúc bình minh hả?” “Ừ.” “Khi…
Back to top button