Sách hay nhất của Masanobu Fukuoka

Tác giả Masanobu Fukuoka, nông dân Nhật Bản. Sách của Masanobu Fukuoka chia sẻ kinh nghiệm làm nông nghiệp của ông, tầm quan trọng của thiên nhiên và lối sống ở vùng nông thôn Nhật Bản.

Sách hay nhất của Masanobu Fukuoka

Gieo Mầm Trên Sa Mạc

Gieo Mầm Trên Sa Mạc

Sau thành công gặt hái được từ cuốn Cuộc Cách Mạng Một-Cọng-Rơm, nhà nông học Masanobu Fukuoka đã đi đến Châu Phi, Ấn Độ, miền Nam Châu Á, Châu Âu và nước Mỹ, ông bắt đầu có niềm đam mê vào việc vận dụng kĩ thuật nông nghiệp quay-về-với-tư-nhiên với mục tiêu làm sống lại những mảnh đất khô cằn trên sa mạc, làm sao để hạt mầm lại một lần nữa nảy nở và sản sinh sự sống từ nơi đất chết, đó là lý do Gieo mầm trên sa mạc ra đời.

Chương 1. Tiếng gọi đến với nông nghiệp tự nhiên

1. Tôi trở về với việc làm nông
2. Những thử thách thời chiến tranh loạn lạc
3. Ý nghĩa thực sự của tự nhiên
4. Những sai lầm của tư tưởng loài người
5. Sẽ không có Chúa hay Phật nào ra tay cứu lấy loài người
6. Cánh chuồn sẽ là Đấng cứu thế
7. Cuộc sống thuận tự nhiên

Chương 2. Xét lại tri thức của con người

1. Sự khởi sinh của tri thức phân biệt
2. Thuyết chọn lọc tự nhiên của Darwin
3. Hiểu về thời gian và không gian chân thực
4. Gien trội và gien lặn
5. Một cách nhìn khác về tiến hóa
6. Những giống lai xuất hiện một cách tự nhien trong ruộng lúa của tôi
7. Từ bỏ những gì chúng ta nghĩ là mình biết

Chương 3. Chữa lành cho một thế giới trong cơn khủng hoảng

1. Hồi phục lại trái đất và con người của nó
2. Trong tự nhiên không có những con côn trùng có ích hay gây hại
3. Đông y và Tây y
4. Nỗi sợ chết
5. Câu hỏi về linh hồn
6. Nền kinh tế bạch tuộc hút tiền
7. Ảo tưởng về luật nhân quả
8. Cách tiếp cận hiện tại của các phương thức đối phó với sự sa mạc hóa

Chương 4. Sự sa mạc hóa toàn cầu

1. Những bài học từ các cảnh quan ở châu Âu và Hoa Kỳ
2. Bi kịch của châu Phi
3. Gieo những hạt giống trong một trại tị nạn ở châu Phi

Chương 5. Tái phủ cây cho trái đất thông qua những phương pháp tự nhiên

1. “Sản xuất” nông nghiệp thực chất là tiêu xuất
2. Trại chăn nuôi thương mại sẽ tàn phá đất đai, tôm cá nuôi lồng thì phá biển
3. Gieo những hạt mầm trên sa mạc
4. Tạo nên những vành đai xanh
5. Tái phủ cây cho đất nước Ấn Độ
6. Những ghi chép từ một hội nghị thượng đỉnh quốc tế về môi trường

Chương 6. Những chuyến du hành trên bờ tây nước Mỹ

1. Các khu chợ nông dân
2. Các nông trại tự nhiên ở thành thị
3. Người gieo bà Chim muông gieo
4. Trồng lúa ở thung lũng Sacramento
5. Từ làm nông hữu cơ tới làm nông tự nhiên
6. Hai hội nghị quốc tế
7. Những cây tuyết tùng Nhật Bản ở Trung tâm Thiền

Phụ lục A. Tạo lập một trang trại tự nhiên ở các vùng ôn đới và cận nhiệt đới

Phụ lục B. Làm các viên đất chứa hạt giống dùng để tái lập thảm thực vật

Phụ lục C. Sản xuất môi trường nuôi cấy tự nhiên toàn diện

Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm

Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm

“Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm” là cuốn sách nổi tiếng của Mansanobu Fukuoka, người khai sinh nông nghiệp tự nhiên của Nhật Bản và thế giới. Cuốn sách (đã được dịch ra 25 thứ tiếng) không chỉ là sự trải nghiệm về cách thức nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp trong sự tương tác hài hòa với môi trường tự nhiên mà còn đem đến cho người đọc những suy tưởng thú vị về triết học, về ăn uống, về y học và cuộc sống.

Có thể gọi ông Masanobu Fukuoka, tác giả cuốn sách, là người nông dân vĩ đại nhất hành tinh cũng không có gì là lạm dụng từ ngữ. Ông là người đạt đến cảnh giới vô vi trong nông nghiệp và là vị sư tổ của nông nghiệp tự nhiên.

Nhưng bạn không nên để tựa đề cuốn sách đánh lừa. “Cuộc cách mạng một – cọng – rơm”, nhưng chẳng có “cuộc cách mạng” nào ở đây cả. Cuốn sách chỉ là những ghi chép của một người làm nông khiêm nhường rón rén trước thiên nhiên vườn ruộng, như thể mỗi một từ được viết ra tác giả đều sợ làm tổn thương đất đai cây cỏ.

Bạn cũng sẽ thất vọng nếu có ý định tìm trong cuốn sách này những tri thức về nông nghiệp, dù là nông nghiệp hữu cơ hay nông nghiệp tự nhiên. Bởi vì đối với ông Fukuoka, tri thức là hữu hạn, còn thiên nhiên cây cối là vô cùng, cái hữu hạn không thể thâu tóm được cái vô cùng.

Cuốn sách cũng không nhằm góp phần làm đa dạng hóa kiến thức của bạn về thiên nhiên và cuộc sống. Bạn sẽ thấy tác giả của nó không hề có ý định như vậy.

Trong kho tàng sách vở của nhân loại, trừ cuốn Pháp bảo đàn kinh của Lục tổ thiền tông Huệ Năng, hiếm có cuốn sách nào như cuốn sách này, khi mà tác giả không hướng người đọc theo tư tưởng và quan niệm của người viết sách mà hướng người đọc vào chính bản thân họ trong mối quan hệ tương tác với môi trường sinh ra và nuôi dưỡng họ.

Viết về nông nghiệp nhưng ông Fukuoka không để người đọc dính mắc vào các kiến thức trồng trọt và chăn nuôi, cũng không dính mắc vào chính cuốn sách của ông. Người ta bảo phương pháp Fukuoka là thiền trong nông nghiệp là vì vậy.

Đọc cuốn sách này và gấp nó lại, bạn sẽ không còn nghĩ ông Fukuoka đã viết những gì, nhưng bạn sẽ nhận ra vô số những điều mà trước đây do những tri thức học ở sách vở, trong trường lớp đã biến thành định kiến trong đầu bạn khiến cho bạn không nhận ra. Bạn sẽ nhìn cái cây không phải là giống thực vật vô tri được mô tả trong sách trồng trọt mà là cái cây có tâm hồn. Bạn sẽ thú vị nhớ lại, trong câu chuyện cổ tích Một người mẹ, nhà văn Andersen đã từng bảo mỗi một cái cây đều có một số phận, mỗi cái cây đều có một trái tim. Và bạn sẽ hiểu vì sao ông Fukuoka lại nói chỉ có những đứa trẻ mới nhìn được thiên nhiên như thiên nhiên vốn có.

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

Sách hay nhất của William O’Neil William O'Neil sinh ra ở Oklahoma vào năm 1933 và lớn lên ở Texas. Ông được biết đến trên toàn thế giới là một một nhà đầu tư sắc…
Sách hay nhất của Jim Collins Tác giả Jim Collins, nhà tư vấn kinh doanh nổi tiếng. Sách của Jim Collins chia sẻ các kiến thức xây dựng, quản trị và phát triển doanh nghiệp,…
Sách hay nhất của Gyatso Rinpoche Tác giả Gyatso Rinpoche, một nhà sư Tây Tạng. Sách của Gyatso Rinpoche nói về những giáo lý của Phật giáo Tây Tạng và lịch sử của Tây Tạng.…
Back to top button