7 cuốn sách hay về viễn thông hữu ích cho bạn đọc

7 cuốn sách hay về viễn thông cung cấp cho người đọc các kiến thức và khái niệm quan trọng liên quan đến ngành công nghệ, dịch vụ và điện tử Viễn thông.

Giáo Trình Mạng Và Truyền Dữ Liệu

Công nghệ thông tin trên thế giới và ở Việt Nam những năm gần đây đã phát triển như vũ bão với hệ thống mạng máy tính được hình thành và phát triển ở khắp nơi từ trung ương đến địa phương, các trường học, viện nghiên cứu, các công ty kinh doanh, các xí nghiệp,…

Sự phát triển mạnh mẽ này cũng chính là do những dịch vụ mà mạng máy tính mang lại, mạng máy tính không còn là một thuật ngữ khoa học thuần túy mà trở thành một đối tượng nghiên cứu và ứng dụng không chỉ ở mức người sử dụng mà ở mức sâu hơn làm chủ hệ thống và công nghệ, nhất là những công nghệ mới phát triển trong một vài năm gần đây.

Nội dung cuốn sách gồm 8 chương:

 • Chương 1. Khái niệm cơ bản về mạng máy tính.
 • Chương 2. Kiến trúc mạng và mô hình kết nối các hệ thống mở OSI
 • Chương 3. Công nghệ mạng cục bộ – LAN
 • Chương 4. Mạng Internet và công nghệ TCP?IP
 • Chương 5. Kết nối liên mạng với TCP/IP
 • Chương 6. Công nghệ mạng không dây và hệ thống thông tin di động.
 • Chương 7. Các công nghệ phát triển ứng dụng phân tán
 • Chương 8. Quản lý mạng và vấn đề an ninh mạng.

Mạng và truyền dữ liệu là môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo cho học viên cao học, sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông. Vì vậy, cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo thật sự hữu ích cho các học viên, kỹ sư, kỹ thuật viên nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Công Nghệ Nhận Dạng Bằng Sóng Vô Tuyến RFID

Ngày nay với những ứng dụng của khoa học kỹ thuật tiên tiến vào đời sống, thế giới đã và đang ngày một thay đổi, văn minh, hiện đại hơn. Sự phát triển của các công nghệ điện tử mới tạo ra hàng loạt các thiết bị với các đặc điểm nổi bật như: Độ chính xác cao, tốc độ nhanh, gọn nhẹ, khả năng ứng dụng cao góp phần nâng cao năng suất lao động của con người, mang đến sự thỏa mãn, chất lượng cuộc sống chúng ta ngày một tốt hơn.

Sự ra đời của công nghệ RFID (Radio Frequency Identification – công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng radio) là một ý tưởng độc đáo. Trên thế giới công nghệ RFID đã được áp dụng và phát triển ở rất nhiều lĩnh vực như: An ninh, quân sự, y học, giải trí, thương mại, bưu chính viễn thông… và đem lại nhiều lợi ích to lớn. Nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới như: Hãng sản xuất máy bay Airbus, Tập đoàn điện tử Samsung, Sony, Motorola, … cũng như các hệ thống siêu thị, thu phí giao thông cũng áp dụng công nghệ này. Công nghệ RFID được xem như cánh tay phải đắc lực trong lĩnh vực kinh doanh.

Với những kết quả đạt được và khả năng phát triển gần như vô hạn, công nghệ RFID thật sự đã tạo mới bước đột phá trong khoa học! Quyển sách này được giới thiệu đến các bạn, mong muốn phần nào mang những kiến thức hữu ích để chúng ta có thể tiếp cận một công nghệ đã và đang rất phát triển – công nghệ RFID.

Từ Điển Thuật Ngữ Kinh Tế Viễn Thông Anh – Việt

Nội dung cuốn sách bao gồm 416 thuật ngữ, các thuật ngữ được biên soạn theo các nội dung chính cơ bản về kinh tế viễn thông bao gồm:

 • Đặc tính kinh tế ngành viễn thông
 • Cạnh tranh trong viễn thông
 • Công nghệ viễn thông
 • Nhà khai thác và cung cấp dịch vụ viễn thông
 • Kết nối
 • Chi phí
 • Giá cước
 • Cấp phép
 • Dịch vụ công ích
 • Các tổ chức quốc tế liên quan đến quản lí viễn thông

Các thuật ngữ được giới thiệu bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh nhằm giúp người đọc dễ tra cứu, kèm theo đó là phần giải thích khái nghiệm, phân tích ý nghĩa của thuật ngữ và ứng dụng trong thực tiễn một cách dễ hiểu nhất.

Hy vọng, cuốn sách sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bạn sinh viên chuyên ngành quản trị kinh doanh trong việc khai thác, sử dụng tài liệu tiếng anh chuyên ngành, và các đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh ngành viễn thông.

Kỹ Thuật Nhận Dạng

Xử lý tín hiệu số cho phép cung cấp cho người sử dụng các dịch vụ đa phương tiện như dịch vụ âm thanh, hình ảnh, video với chất lượng dịch vụ cao, đồng thời có tính bảo mật gần như là tuyệt đối.

Bên cạnh đó tốc độ truyền dẫn và khả năng xử lý tín hiệu ngày càng được nâng cao nhờ sự ra đời các bo mạch khả trình (DSP, FPGA và các chip vi điều khiển thế hệ mới) cùng với công nghệ vô tuyến khá trình SDR. Các bo mạch khả trình (programbale) được định nghĩa là các bo mạch cho phép người sử dụng lập trình tùy biến theo các khả năng ứng dụng và cấu hình khác nhau.

Công nghệ vô tuyến phần mềm SDR sử dụng các bo mạch khả trình (DSP và FPGA) đã là các công nghệ lõi để thực thi các thiết bị đầu cuối của mạng di động 3G – 5G cũng như các thiết bị đầu cuối thông minh khác. Đặc điểm quan trọng trong việc thiết kế các thiết bị đầu cuối thông minh đó là phải đáp ứng được yêu cầu xử lý số liệu trong thời gian thực. Các công nghệ này đặc biệt quan trọng trong công nghiệp điện từ, truyền thông.

Cuốn sách này nhằm đáp ứng một phần nào kiến thức về các kỹ năng lập trình xử lý số tín hiệu trong điều kiện thời gian thực trên các bo mạch khả trình. Cuốn sách hướng tới việc thực hành cho các sinh viên năm cuối ngành Điện từ Viễn thông, cũng như là tài liệu tham khảo cho các doanh nghiệp nghiên cứu phát triển các thiết bị đầu cuối viễn thông.

Quản Lý Nhà Nước Về Bưu Chính, Viễn Thông Và Công Nghệ Thông Tin

Nội dung cuốn sách cung cấp các kiến thức cơ bản có liên quan đến quản lý nhà nước về bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin bao gồm: hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về bưu chính. viễn thông, công nghệ thông tin, tần số vô tuyến điện, internet, thanh tra và xử lý vi phạm về thông tin và truyền thông.

Nền Tảng Cung Cấp Dịch Vụ Cho Các Mạng Thế Hệ Mới

Cuốn sách được xuất bản nhằm mục đích cung cấp cho người đọc các kiến thức và khái niệm quan trọng liên quan đến Nền tảng cung cấp dịch vụ (SDP), vốn là khái niệm còn tương đối mới đối với đội ngũ kỹ sư vận hành mạng lưới cũng như kỹ sư phát triển dịch vụ cho các mạng thông tin và viễn thông tại Việt Nam.

Bố cục cuốn sách được chia thành 9 chương như sau:

 • Chương 1 điểm lại các kỹ thuật và công nghệ quan trọng cũng như lịch sử phát triển về mặt kiến trúc, điều khiển và báo hiệu của các mạng viễn thông cùng với quy trình đưa ra dịch vụ của chúng.
 • Chương 2 trình bày ý tưởng, khái niệm và kiến trúc tổng quan của một hệ thống Nền tảng cung cấp dịch vụ (SDP), đồng thời điểm qua những công nghệ chính có thể sử dụng làm nền tảng cung cấp dịch vụ trong các mạng thế hệ mới.
 • Chương 3 trình bày về công nghệ IN vốn được xem là nền tảng SDP đầu tiên của thế giới.
 • Chương 4 và 5 trình bày về giao thức SIP và công nghệ IMS với vai trò là hệ thống SDP cho các mạng thế hệ mới.
 • Chương 6, 7, 8 và 9 trình bày về việc sử dụng công nghệ IMS phát triển các dịch vụ đa phương tiện thông minh và dịch vụ giá trị gia tăng tiên tiến trong các mạng 3G/4G, vốn là các kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu trong các đề tài như đã nói ở trên.
 • Cuối cùng là các kết luận quan trọng cũng như thảo luận các xu hướng phát triển của kiến trúc dịch vụ viễn thông trong tương lai.

Hành Trình Người Đi Khai Phá

Từ một cậu sinh viên xuất sắc của Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, anh Trịnh Xuân Lạc đã trải qua chặng đường dài làm việc và khẳng định mình tại nhiều tập đoàn công nghệ ở Úc và Hoa Kỳ với các sản phẩm vi mạch cho hệ thống viễn thông.

Trong đó, anh đạt được 6 bằng sáng chế quan trọng trong kỹ thuật thiết kế vi mạch được công nhận tại Hoa Kỳ. Khi đang trên đỉnh cao của sự nghiệp, anh quyết định trở về Việt Nam với mong muốn gầy dựng ngành thiết kế vi mạch tại quê hương. Uy tín cao trong giới công nghệ tại Hoa Kỳ giúp anh dễ dàng kêu gọi sự hợp tác đầu tư từ Hoa Kỳ.

Từ đó, anh đã dùng hết năng lực, trí tuệ và nguồn tài chính của mình để đào tạo ra nhiều thế hệ kỹ sư trẻ, cùng với họ phát triển nên các sản phẩm vi mạch kỹ thuật cao đang được sử dụng trong các thiết bị thế hệ mới nhất của các tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới. Các công ty công nghệ khác từ đó cũng bắt đầu chú ý đến Việt Nam, người Việt thành danh từ nước Hoa Kỳ bắt đầu quay về Việt Nam làm việc. Các thế hệ kỹ sư do anh đào tạo ngày càng khẳng định mình trong ngành công nghệ không chỉ tại công ty do anh sáng lập ra mà còn tại các công ty công nghệ khác.

Hành trình trong cuộc đời của anh Trịnh Xuân Lạc là một chuỗi dài của sự phấn đấu vươn lên không ngừng nghỉ nhằm chinh phục các đỉnh cao trong thiết kế vi mạch và khẳng định bản thân mình trong môi trường cạnh tranh gắt gao nhất. Đó là tấm gương để nhiều thế hệ trẻ noi theo, là niềm tin để những người Việt thành danh khác mạnh dạn đầu tư về Việt Nam, là động lực để đội ngũ kỹ sư trẻ của chúng ta quyết tâm hơn nữa nhằm “ghi danh Việt Nam lên bản đồ công nghệ thế giới” như anh đã nói.

Nhà giáo Ưu tú, Phó Giáo sư – Tiến sĩ

Lê Tiến Thường

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button