Lagom – Vừa Đủ – Đẳng Cấp Sống Của Người Thụy Điển

Tác giảLinnea Dunne
Thể loạiPhong cách sống
Số trang160
Năm2017
Rating3.5/5


Nội dung

Là một phần lãnh thổ của Bắc Âu, xứ sở nổi tiếng với phong cách sống tối giản, Thụy Điển tự xây dựng cho mình một phong cách sống hoàn toàn khác, mang tên Lagom. Với tài sản văn hóa riêng này, người dân Thụy Điển luôn biết vừa lòng với những gì mình đang có và gần như không bao giờ so sánh với cuộc sống của người khác.

“Lagom” là một tính từ dùng để chỉ sự vừa phải, không quá nhiều mà cũng chẳng quá ít. Thật khó để có thể chuyển tải hết ý nghĩa của từ lagom sang bất kỳ thứ tiếng nào khác. Người Thụy Điển dùng Lagom như “kim chỉ nam” chung cho cả dân tộc, hình thành nên phong cách sống, ứng xử, giao tiếp, và thậm chí cả ẩm thực của riêng mình. Lagom là vừa đủ, là thích hợp, là cân bằng nhưng không nhất thiết phải là hoàn hảo nhất. Như một giai thoại từ thế kỷ trước, nhiều người tin rằng từ này bắt nguồn từ thuật ngữ “laget om” của người Viking – nghĩa là “chuyền quanh trong nhóm” xuất phát từ thói quen những người Viking. Vào thời đó, khi tất cả cùng ngồi quanh chiếc bàn và chuyền tay nhau những chiếc sừng đựng đầy rượu, mỗi người nhấp một ngụm vừa phải, làm sao để những người sau đó cũng có đủ rượu để thưởng thức.

Trong một xã hội mà con người có thể tiếp cận với bất cứ thứ gì, vào bất cứ lúc nào thì Lagom giống như một cơn gió lạ. Sự hài lòng trong phong cách sống của người Thụy Điển không phải là vì họ có tất cả mọi thứ, mà đơn giản đó là một trạng thái thỏa mãn với những gì mình đang có. Lagom chính là việc thoát ra khỏi những bộn bề và cân đo đong đếm một cách thái quá.

Tinh thần Lagom thể hiện ở mọi mặt của cuộc sống Thụy Điển, từ việc chỉ nói ngắn gọn vừa đủ không khoa trương, ở trong những ngôi nhà đơn giản ít đồ đạc và thoáng đãng, ăn những đồ ăn không quá cầu kỳ, thậm chí đến vui chơi cũng không quá ồn ào, náo nhiệt… Tất cả những điều đó đã tạo nên một phong cách sống tối giản nhưng mang lại sự bình an trong tâm hồn và hài hòa trong cuộc sống.

Thể loại

Lagom – Vừa Đủ – Đẳng Cấp Sống Của Người Thụy Điển có mặt trong:

Review


Quốc Dưỡng - - Review on: Tiki

Phong Cách Sống Bắc Âu

Đọc Lagom để hiểu tại sao Thụy Điển là một trong mười quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Và phong cách sống Bắc Âu từ lâu đã thành một thương hiệu. Thực sự đây là một quyển sách để mọi người tham khảo và tìm hiểu thêm, vì mỗi quốc gia đều có lối sống và suy nghĩ khác nhau. Tác giả rất chăm chút phần trình bày nên sách nhìn rất đẹp và nhỏ gọn, bắt mắt, rất thích hợp đọc khi di chuyển hay du lịch.


Thùy - - Review on: Tiki

Hướng Dẫn Về Cách Thức Tự Hài Lòng Với Bản Thân Và Những Gì Mình Có

Cuốn sách đúng như tiêu đề của nó, đưa ra những thực hành cuộc sống sao cho vừa đủ. Vừa đủ ở đây mang nghĩa rộng là hài lòng với bản thân, hài lòng với hiện tại nhưng không vì thế mà bằng lòng một cách tiêu cực, không nỗ lực và cố gắng. Vừa đủ là cách người Thụy Điển thực hành cuộc sống một cách lạc quan, ung dung, tự tại, không bị lôi cuốn vào những điều tiêu cực, vụn vặt mà tập trung vào những gì cần thiết.


Thanh Mai - - Review on: Tiki

Nội Dung Không Như Mong Đợi

Sách cho ta cái nhìn chung về cách sống của người Thụy Điển, nhưng viết quá sơ sài và chung chung, không đào sâu nên đọc thấy rất chán. Đọc hết cả cuốn sách cũng không đọng lại được mấy. Chỉ được mỗi 1 cái là chất lượng giấy dầy và có nhiều màu sắc sinh động. Không giống 1 cuốn sách mà giống kiểu 1 cuốn tạp chí dành cho phụ nữ hơn.


Duyên - - Review on: Fahasa

Đây là một quyển sách rất hay và thú vị

” Lagom – Vừa Đủ – Đẳng Cấp Sống Của Người Thụy Điển ” là một quyển sách đến từ tác giả Linnea Dunne. Mình đã bị thu hút bởi bìa ngoài quyển sách này ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy. Đây là một quyển sách có làm mình rất ưng ý: từ nội dung cho đến chất liệu giấy, hình minh họa và font chữ. Quyển sách đã đem đến cho người đọc một góc nhìn mới, những cách suy nghĩ mới về hai chữ ” hạnh phúc”. Hạnh phúc không phải là sự đầy đủ đến dư thừa của vật chất xung quanh ta mà là sự bình yên và nhẹ nhõm trong tâm hồn. Đôi khi, chúng ta quên mất đi điều đó mà cứ mải miết chạy theo những thứ vật chất, của cải xa hoa và thật xa vời. Quyển sách đã đem đến cho mình những cảm xúc nhẹ nhàng và sâu sắc, bình yên và bình dị biết bao. Đây là một quyển sách rất hay và thú vị.


Hồng Trâm - - Review on: Fahasa

Khá hay

Theo mình thấy thì sách cũng khá hay (chắc là do mình không hợp với sách nữa ạ), nội dung sách có 1 điểm rất hay theo mình thấy chính là cái khái niệm ‘Hạnh phúc’ không phải là điều gì đó quá cao xa, quá tầm với, không chỉ là vật chất hào nhoáng, choáng ngợp mà đơn giản chỉ là bình yên, nhẹ nhàng trong tâm hồn, bình dị và sâu sắc. Nói chung là nội dung sách cho biết về cách sống của người Thụy Điển, 1 cách sống rất hay và đáng học hỏi, cùng những kinh nghiệm đúc kết của tác giả. Bên cạnh phần nội dung thì hình thức chính là 1 điểm cộng tuyệt vời cho cuốn sách, từ phông chữ, cách trình bày hình ảnh đến nội dung tới chất liệu giấy đều rất đẹp, rất tốt. Chung quy lại có lẽ đây là cuốn sách cũng rất đáng đọc 1 lần trong đời. Cám ơn vì đã đọc


Quỳnh Nga - - Review on: Fahasa

Cảm động bởi từng con chữ

Vốn biết đến Thuỵ Điển là một đất nước có chỉ số hạnh phúc cao nhất, với những chính sách giúp đời sống người dân cực kỳ đặc biệt và hiệu quả. Lần này mình tìm đọc Lagom như là một cánh cửa mới mở ra để tìm hiểu cơ bản thêm về lối sống của người Thuỵ Điển. Cuốn sách quả thực hữu ích cho chúng ta không chỉ về cách sống mà cả về cách tư duy nữa .“Không quá ít, không quá nhiều, chỉ vừa đủ” nhưng biết như thế nào là đủ thì đó lại là giới hạn của mỗi người. Chỉ biết rằng, với người Thụy Điển, họ luôn biết cách làm hài lòng bản thân bằng những cột mốc riêng để làm sao vẫn đủ đầy cho bản thân nhưng không bị thái quá. Ít hơn, để có được nhiều hơn là vậy.


Alience Le - - Review on: Goodreads

Chia sẻ những khái niệm căn bản nhất về Lagom

Sách được in màu toàn bộ, giấy rất dày, bố cục trang đơn giản, hình ảnh đẹp nên về thẩm mĩ: hoàn hảo.

Về nội dung: chia sẻ những khái niệm căn bản nhất về ‘Lagom’, mối quan hệ giữa ‘Lagom’ và đời sống của người Thuỵ Điển. Nội dung sách đơn giản, không quá chuyên sâu, chỉ giới thiệu khái quát đến các khía cạnh chính và đưa ra nhiều cách thức để hiện thực hoá ‘Lagom’ cho những người ngoại quốc.

Sách có nhiều tips hay, dễ làm để mỗi cá nhân nâng cao nhận thức về lối sống xanh – ‘zero-waste lifestyle’. Phù hợp khi bạn đang ‘fika’ một mình.


Thi - - Review on: Goodreads

Dịch tệ

2 sao vì chất lượng dịch ( bản dịch của NXB Tổng Hợp TPHCM) quá tệ. Nhiều câu dịch như kiểu word-by-word, rất cứng nhắc và mình phải đọc lại 2,3 lần mới hiểu.

Về nội dung, mình nghĩ cuốn này có nhiều thông tin hữu ích nhưng khai thác chưa sâu và chưa thuyết phục. Trước quyển này mình từng đọc 1 số cuốn về lối sống tối giản (của tác giả người Nhật mình quên mất tên rồi). So với mấy cuốn đó thì cuốn Lagom này viết nông và thật sự rất đáng thất vọng.


Edelweiss Anh - - Review on: Goodreads

Không thấy hứng thú lắm

Mình nghĩ tựa đề Vừa đủ dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Cứ nghĩ chữ vừa đủ ở đây mang ý nghĩa “vừa đủ” của người phương Đông, sống trong một chừng mực vừa đủ, không quá dư cũng không quá thiếu. Sau khi đọc xong hết quyển sách thì chữ “vừa đủ” mình nghĩ nên thay bằng chữ ” cân bằng”. Đây là một lối sống cân bằng chứ không phải là vừa đủ. Quyển sách này cũng cho mình một chút thông tin cần thiết ngoài những gì mình đã biết nên mình đọc cũng không thấy hứng thú lắm.

Đọc thử sách

Thụy Điển – “đất nước của một phần sữa tách kem” – không phải là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, nhưng luôn đứng trong nhóm mười quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Bí kíp mang lại hạnh phúc đích thực và bền vững ấy của người Thụy Điển chính là lối sống theo nguyên tắc “Lagom”.

“Lagom” được hiểu là “không quá ít, cũng chẳng quá nhiều, chỉ vừa đủ”. Rất nhiều người tin rằng cụm từ này bắt nguồn từ thuật ngữ “Laget om” của người Viking – nghĩa là “chuyền quanh trong nhóm” – xuất phát từ thói quen những người Viking xưa thường chuyền một chiếc sừng đầy rượu theo vòng, mỗi người nhấp một ngụm vừa đủ để đảm bảo vẫn còn đủ rượu cho những người sau.

Nguyên tắc Lagom được áp dụng trong mọi góc cạnh cuộc sống của người dân “đất nước của một phần sữa tách kem”. Một trong số đó là sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc được thể hiện qua văn hóa fika, thời gian hoàn thành công việc và thời gian dành cho bản thân.

Người Thụy Điển đề cao văn hóa fika trong môi trường công sở, fika còn gọi là cà phê giữa giờ, bởi nó đáp ứng được chức năng Lagom. Không chỉ là một ly cà phê giữa giờ, fika còn là khoảng thời gian nghỉ ngơi, trao đổi với đồng nghiệp, cập nhật tình hình thị trường, chia sẻ về những thử thách trong công việc,… nó có thể đưa văn hóa công sở và năng suất của công ty lên một đẳng cấp mới.

Đối với việc hoàn thành công việc được giao, một nhân viên mới vào làm hỏi cấp trên “Sếp muốn tôi hoàn thành công việc này trong bao lâu?” và câu trả lời muôn thuở là “Đến khi nào xong thì thôi”. Cách tiếp cận của Lagom đối với công việc là không phải tốn thời gian cho việc đã tương đối chỉn chu, nhưng tương tự, không nên giao nộp một công việc chưa hoàn tất. Người Thụy Điển cũng có thể thản nhiên ra về sớm 20 phút, và điều này hoàn toàn bình thường, bởi đồng nghiệp lẫn sếp của họ sẽ đơn giản nghĩ rằng bạn đã xong việc, nếu không bạn đã không ra về.

Người Thụy Điển rất chú trọng thời gian nghỉ giải lao sau những giờ làm việc căng thẳng. Nghỉ giải lao có thể khiến bạn cảm thấy tốn thời gian ngay lúc này, nhưng sau đó bạn nhận lại nhiều hơn khi tập trung cao hơn và năng lượng được nạp đầy hơn. Rất nghiều doanh nghiệp ở đất nước này chỉ làm việc 6 tiếng/ngày, và thời gian còn lại là thời gian dành cho bản thân. Từ bỏ xem một chương trình truyền hình, bớt đi một lần vào mạng xã hội, chỉ nhiêu đó là bạn có thể có thêm vài phút mỗi tối để viết nhật ký hoặc trống một buổi tối hàng tuần để có thể theo học một lớp nào đó. Bạn sẽ bất ngờ bởi nguồn cảm hứng sáng tạo trong bạn bắt đầu tuôn chảy.

Cùng chủ đề:

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

Dạy Con Trong Hoang Mang Nếu một đứa trẻ chịu khó không xem ti vi mà làm bài tập cho xong thì nó sẽ đạt được điểm cao, được thầy cô khen ngợi. Còn…
Người Mẹ Bà cao lớn và lưng hơi còng; vì suốt ngày làm lụng vất vả lại thường bị chồng đánh đập hành hạ, nên bà đi lại lặng lẽ người…
Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương Maksim Gorky đã từng nói: “Sinh con là việc ngay cả gà mái cũng làm được, nhưng yêu con lại là việc khác.’’ Khi tình thân đã được nhân…
Back to top button