11 cuốn sách hay về vật liệu trang bị kiến thức cần thiết cho người đọc

11 cuốn sách hay về vật liệu trình bày về cấu trúc, tính chất, công nghệ chế tạo và tính ứng dụng của các loại vật liệu phổ biến hiện nay.

Vật Liệu Kỹ Thuật (Chế tạo, cấu trúc, tính chất, lựa chọn và ứng dụng)

Vật Liệu Kỹ Thuật (Chế tạo, cấu trúc, tính chất, lựa chọn và ứng dụng)

Cuốn sách Vật liệu Kỹ thuật trong tay bạn, trước hết là một giáo trình trợ giúp công việc đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật Vật liệu và các chuyên ngành kỹ thuật khác như Cơ khí Chế tạo máy, Cơ khí Động lực, Kỹ thuật Tàu thủy, Kỹ thuật Hàng không, Máy và Thiết bị Công nghiệp Hóa chất – Dầu khí; đồng thời cũng là tài liệu tham khảo tốt cho những ai cần bổ sung, nâng cao kiến thức của mình về Vật liệu.

Bố cục của cuốn sách gồm hai phần chính: phần I – chế tạo vật liệu và phần II – vật liệu kỹ thuật với các nội dung chủ yếu sau:

 • 1. Chế tạo vật liệu
 • 2. Cấu trúc vật liệu
 • 3. Vật liệu kỹ thuật
 • 4. Lựa chọn vật liệu
 • 5. Ăn mòn và thoái biến vật liệu

Phần phụ lục cuối sách nhằm hỗ trợ độc giả cập nhật các kỹ thuật về phân tích cấu trúc, tổ chức tế vi của vật liệu.

Giáo Trình Vật Liệu Cơ Khí

Giáo Trình Vật Liệu Cơ Khí

Cuốn sách GIÁO TRÌNH VẬT LIỆU CƠ KHÍ gồm các chương sau:

 • Chương 1: Cơ sở kim loại học
 • Chương 2: Hợp kim và giản đồ pha
 • Chương 3: Tính chất của kim loại và hợp kim
 • Chương 4: Nhiệt luyện thép
 • Chương 5: Thép và gang
 • Chương 6: Hợp kim màu và bột
 • Chương 7: Vật liệu polymer
 • Chương 8: Vật liệu composite
 • Chương 9: Vật liệu nano

Giáo Trình Bài Giảng Sức Bền Vật Liệu

Giáo Trình Bài Giảng Sức Bền Vật Liệu

SỨC BỀN VẬT LIỆU là môn học cơ sở, cung cấp các khái niệm và kiến thức cho nhiều ngành kỹ thuật như xây dựng, cơ khí, thủy lợi, giao thông, hàng hải, hàng không, nên được giảng dạy rộng rãi trong nhiều trường đại học.

Do vị trí đặc biệt của môn SỨC BỀN VẬT LIỆU trong hệ thống kiến thức của các ngành kỹ thuật nên việc nắm vững kiến thức môn học này có ý nghĩa cần thiết. Giáo trình được viết trên tinh thần chọn lọc những nội dung cơ bản, thiết thực cho sinh viên các ngành kỹ thuật để phù hợp với thời lượng rút ngắn. Tuy nhiên, một số vấn đề được trình bày kỹ hoặc mở rộng để sinh viên có thể tự tìm hiểu sâu hơn.

Vật Liệu Chất Dẻo Và Composite Công Nghệ Và Cơ Học

Vật Liệu Chất Dẻo Và Composite Công Nghệ Và Cơ Học

Vật liệu Chất dẻo và Composite ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện đại trên thế giới cũng như ở nước ta: Ngành hàng không, vũ trụ, cơ khí, xây dựng, giao thông, và trong đời sống. Để có thể thiết kế và chế tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao bằng các loại vật liệu mới nói trên, ta cần phải hiểu rõ bản chất các loại vật liệu này cùng với công nghệ, mảy móc và thiết bị tạo ra các sản phẩm đó.

Cuốn sách ‘‘Vật liệu Chất dẻo và Composite – Công nghệ và Cơ học” được biên soạn nhăm giới thiệu một số bộ phận chính của máy ép nhựa được thiết kế theo Tiêu chuẩn châu Âu – EUROMAP, đặc biệt là ứng dụng công nghệ 4.0 vào quá trình chế tạo các sản phẩm chất dẻo và composite. Bên cạnh đó, một số đặc tính cơ học của vật liệu chất dẻo và composite cũng được phân tích cụ thể.

Cuốn sách gồm 9 chương:

 • Chương 1 giới thiệu một số loại máy ép nhựa và các bộ phận chỉnh của máy.
 • Chương 2 trình bày về cách vận hành máy ép nhựa.
 • Chương 3 tập trung vào nội dung ứng dụng công nghệ 4.0 trong máy ép nhựa.
 • Chương 4 mô tả một số công nghệ khác trong gia công các sản phẩm nhựa.
 • Chương 5 giới thiệu một số vật liệu nhựa sử dụng trong máy ép nhựa và một số mô hình đàn hồi nhớt tuyến tính hay được ứng dụng trong mô tả ứng xử cơ học của vật liệu chất dẻo.
 • Chương 6 giới thiệu một số vật liệu composite cốt sợi/nền polyme hay được sử dụng trong kỹ thuật và công nghệ chế tạo vật liệu, kết cấu composite nhiều lớp.
 • Chương 7 phân tích độ cứng và độ bền của lớp vật liệu composite cốt sợi/nền nhựa đúng trục và lệch trục.
 • Chương 8 giới thiệu cách xác định các hằng số đàn hồi của lớp vật liệu composite đồng phương bằng hai phương pháp: phương pháp lý thuyết và phương pháp thực nghiệm.
 • Chương 9 phân tích cơ học vật liệu composite lớp dựa vào lý thuyết tấm mỏng.
 • Các tương tác cơ học trong vật liệu composite lớp được phân tích và chỉ rõ nguyên nhân.

Giáo Trình Vật Liệu Xây Dựng

Giáo Trình Vật Liệu Xây Dựng

Việc tìm hiểu và ứng dụng các loại vật liệu xây dựng là một nhu cầu thường xuyên của các nhà xây dựng, các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng, cũng như các cán bộ giảng dạy, sinh viên chuyên ngành kỹ thuật xây dựng và các đối tượng quan tâm khác.

Cuốn sách được biên soạn phục vụ cho việc giảng dạy và học tập cho các ngành kỹ thuật xây dựng bậc đại học, là nguồn tài liệu cần thiết cho các ngành liên quan đến xây dựng tham khảo, tìm hiểu các tính chất, các yêu cầu kỹ thuật, quá trình sản xuất, những đặc điểm, phạm vi sử dụ phục vụ cho việc sử dụng, thi công và giám sát chất lượng công trình.

Nguyên Lý Gia Công Vật Liệu

Nguyên Lý Gia Công Vật Liệu

Gia công vật liệu là một trong những quá trình chế tạo sản phẩm hoàn chình của ngành cơ khí. Năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế của một nền sản xuất luôn luôn gắn liền với việc nắm bắt và điều khiển được các quy luật khoa học, mà trong quá trình gia công vật liệu, đặc biệt là gia công kim loại và phi kim loại, có nhiều quy luật hết sức phức tạp.

Ngày nay, khi trình độ sàn xuất được tự động hoá ở mức độ cao, khi lúc lĩnh vực công nghệ hiện đại được tổ hợp lại với nhau để hình thành một công nghệ mới, một ngành mới cao hơn như tổ họp cơ khí, điện, điện tử, tin học v.v.. thì khoa học gia công vật liệu đã có những bước phát triển mới, ví dụ như gia công vật liệu trong sản xuất tổ hợp điều khiển bằng máy vi tính CADICAM-CIM- CNC.

Để có tài liệu kịp thời phục vụ đào tạo và nghiên cứu về lĩnh vực cơ khí trong giai đoạn mới, chúng tôi biên soạn cuốn sách “Nguyên lý gia công vật liệu”. Sách được biên soạn trên cơ sở tham khảo một số tài liệu trong nước trước đây và sử dụng các nội dung mới, hiện đại từ các tài liệu về lĩnh vực này ở các nước tiên tiến trên thế giới..

Vật Liệu Bôi Trơn

Vật Liệu Bôi Trơn

Công nghệ các hợp chất bôi trơn và các sản phẩm liên quan đã được nghiên cứu và phát triển trong suốt nhiều thập kỳ vừa qua.

Các phân đoạn dầu khoáng không chứa phụ gia thì không có đủ các tính chất cần thiết để làm chất bôi trơn cho các thiết bị hiện đại.

Các chất bôi trơn tiết kiệm năng lượng đòi hỏi các dầu gốc phải có độ nhớt, quan hệ độ phớt – nhiệt độ thích hợp và các phụ gia như các chất biến tính ma sát..

Vật Liệu Và Thiết Bị Nano

Vật Liệu Và Thiết Bị Nano

Quyển sách tập hợp những tản văn khoa học kể lại những công trình thú vị và đột phá liên quan đến vật liệu và thiết bị nano, và bước tiến tương lai của chúng.

Đó là transistor trong các dụng cụ điện tử, vật liệu tàng hình, siêu vật liệu, graphene, những sản phẩm và hệ thống nano của thiên nhiên như xương động vật, vỏ của các loài giáp xác, da và vảy của loài cá, phản ứng quang hợp trong thực vật và vi khuẩn, và “nam châm” định hướng của loài chim di trú. Mỗi chương sách là tổng quan của một đề tài khoa học nhưng đã được biến thành một câu chuyện kể được viết bằng ngôn ngữ và cú pháp giản dị.

Sức Bền Vật Liệu

Sức Bền Vật Liệu – Nguyễn Văn Liên

Hiểu biết các kiến thức cơ bản của sức bền vật liệu là yêu cầu cực kỳ quan trọng và là nền tảng kiến thức cốt lõi cho các môn học chuyên ngành trong chương trình đào tạo kỹ sư nói chung và kỹ sư xây dựng nói riêng.

Các phương pháp tính toán về độ bền được giới thiệu đầy đủ và có các ví dụ tính toán được thực hiện theo phương pháp trạng thái giới hạn và phương pháp tải trọng phá hoại phù hợp với chuyên ngành xây dựng. Các tính toán được sử dụng hệ thống đơn vị đo lường quốc tế.

Sách dùng cho giáo viên, sinh viên ở các trường đại học kỹ thuật, nhất là các trường đại học chuyên ngành xây dựng

Giáo Trình Vật Liệu Điện Và Từ

Giáo Trình Vật Liệu Điện Và Từ

Cuốn Giáo Trình Vật Liệu Điện Và Từ dùng giảng dạy cho các lớp hệ điện và điện tử bậc đại học, cao đẳng.

Giáo trình này có khác với các cuốn giáo trình trước nay đã sử dụng là tác giả đưa ra một số khái niệm mới về phân loại vật liệu, đi sâu về cấu tạo của vật liệu để người đọc hiểu sâu sắc hơn về tính chất của nó, từ đó sử dụng vật liệu đúng chỗ hơn. Trong cuốn sách này, tác giả cũng đưa ra các ký hiệu vật liệu theo tiêu chuẩn của các quốc gia khác, nhưng chủ yếu là theo TCVN (Tiêu chuẩn nhà nước Việt Nam), để các cán bộ kỹ thuật nhà máy có thể đối chiếu trong các bản vẽ chế tạo các khí cụ và thiết bị điện.

Tác giả cũng chú trọng giới thiệu về các công nghệ chế tạo vật liệu, để từ đó các nhà máy có thể kết hợp với những công nghệ chế tạo này và gia công các linh kiện, khí cụ điện cho phù hợp với yêu cầu sử dụng. Vì công nghệ gia công khác nhau và vật liệu có thành phần khác ít thôi cũng đủ làm cho các tính chất về điện và từ của khí cụ điện thay đổi nhiều.

Để giúp cho sinh viên và cán bộ giảng dạy có kiến thức về nghiên cứu vật liệu điện, tác giả giới thiệu thêm các phương pháp nghiên cứu những tính chất của vật liệu dưới dạng “Phần tham khảo” viết ở cuối mỗi chương hoặc cuối trang của một số phần trình bày các tính chất vật liệu.

Vật Liệu Kỹ Thuật – Dương Tử Tiên, Huỳnh Văn Vũ

Vật Liệu Kỹ Thuật – Dương Tử Tiên, Huỳnh Văn Vũ

Cuốn sách VẬT LIỆU KỸ THUẬT sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản của các loại vật liệu chính, tinh thể, các hợp kim, bán dẫn và ion, cộng háo trị cũng như kiến thức về xử lý nhiệt của chúng.

Mục đích của môn học VẬT LIỆU KỸ THUẬT giúp cho sinh viên hiểu rõ các loại vật liệu khác nhau dựa trên mối quan hệ giữa cấu trúc (liên kết hóa học, kiểu mãng tinh thể) và cơ lý tính, thực hành được các thí nghiệm cơ bản để xác định cơ tính của vật liệu và biêt lựa chọn vật liệu phù hợp nhất đáp ứng nhu cầu sử dụng sau này.

Khi nghiên cứu một vật liệu bất kỳ chúng ta đều dựa vào bốn cực cơ bản sau: Kết cấu – cấu trúc, các tính chất, sự tổng hợp – phương pháp gia công và hiệu quả sử dụng. Mỗi sản phẩm có thể gồm hàng chục loại vật liệu khác nhau tạo nên.

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

15 cuốn sách kiếm hiệp hay gây được tiếng vang lớn và sức ảnh hưởng mạnh mẽ 15 cuốn sách kiếm hiệp này mở ra một thời đại huy hoàng cho văn chương kiếm hiệp, đề cao chủ nghĩa anh hùng, khiến dòng văn học này…
9 cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn hay giúp bạn trở thành người tốt hơn 9 cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn hay hướng người đọc tìm thấy mục đích sống, sự bình yên, từ đó sống hạnh phúc hơn. Nghĩ Đơn Giản Cho…
7 quyển sách hay về anh hùng nhỏ tuổi vô cùng chân thực và xúc động 7 quyển sách hay về anh hùng nhỏ tuổi viết về những con người tuổi nhỏ đã tham gia vào cuộc kháng chiến chống xâm lược bảo vệ Tổ…
Back to top button