9 quyển sách hay về số học rèn luyện năng lực tính toán của bạn

9 quyển sách hay về số học giúp trau dồi năng lực tính toán và bồi dưỡng tính nhạy cảm với những con số của người đọc.

Đột Phá Đỉnh Cao Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Chuyên Đề Số Học

Số học là một phân nhánh toán học lâu đời nhất và sơ cấp nhất, được hầu hết mọi người thường xuyên sử dụng từ những công việc thường nhật cho đến các tính toán khoa học và kinh doanh cao cấp qua các phép tính cộng, trừ, nhân, chia. Người ta thường dùng thuật ngữ này để chỉ một phân nhánh toán học chú trọng đến các thuộc tính sơ cấp của một số phép tính trên các con số. Những nhà toán học đôi khi dùng chữ số học (cao cấp) để nhắc đến môn lý thuyết số, nhưng không nên nhầm lý thuyết này với số học sơ cấp. Các ngôn ngữ sử dụng từ vựng gốc Hán khác lại gọi môn này là toán thuật; từ số học lại được dùng để gọi môn học mà người Việt gọi là toán học.

Nhằm giúp cho các em học sinh chuyên Toán, các giáo viên dạy chuyên Toán và các học viên cao học chuyên ngành phương pháp toán sơ cấp có thêm một tài liệu số học để tham khảo trong quá trình học tập, giảng dạy và nghiên cứu tôi mạnh dạn viết cuốn sách này. Trong cuốn sách có trình bày đầy đủ các vấn đề số học từ cơ bản cho đến nâng cao. Mỗi chương sách được chia ra làm nhiều chuyên đề hết sức đa dạng và phong phú. Mỗi chuyên đề là hệ thống lý thuyết được chứng minh, giải thích, lấy ví dụ minh họa rất rõ ràng. Hơn nữa, hệ thống bài tập trong sách được trình bày lời giải một cách chi tiết và cẩn thận; trong đó có rất nhiều bài toán số học được trích từ các cuộc thi Toán quốc gia của các nước, các kỷ yếu Olympic toán học của ban tổ chức toán quốc tế và các tạp chí Toán học nổi tiếng thế giới như Kvant, Crux, AMM, KöMaL, Gazeta,

Cuốn sách được viết lần đầu với tuổi đời còn non trẻ của tác giả nên không thể tránh khỏi những sai sót, rất mong bạn đọc từ khắp mọi miền đất nước mạnh dạn đóng góp ý kiến để những lần tái bản sắp đến cuốn sách sẽ được hoàn thiện.

Lời giới thiệu

Chuyên đề bồi dưỡng học sinh khá, giỏi Toán THCS Phần Số Học

Nội dung cuốn sách được trình bày như sau:

PHẦN 1:Các chuyên đề

 • Chuyên đề 1: Phép chia hết, phép chia có dư
 • Chuyên đè 2: Số chính phương, số nguyên tố
 • Chuyên đề 3: Chữ số tận cùng
 • Chuyên đề 4: Phương trình nghiệm nguyên
 • Chuyên đề 5: tổ hợp, rời rạc

PHẦN 2: Các bài toán rèn luyện

PHẦN 3: Các bài toán chọn lọc

Mỗi chuyên đề được trình bày theo cấu trúc:

 • A: Kiến thức cần nhớ
 • B : các bài toán

Số Học Và Hình Học – Phần Thứ Nhất: Số Học

Bộ sách này gồm hai phần:

 • Phần thứ nhất: Số học
 • Phần thứ hai: Hình học

Nội dung lí thuyết của bộ sách này khá chặt chẽ. Những người mới đọc cần phải có những nỗ lực nhất định. Phụ lục “kiến thức chuẩn bị” ở cuối sách cung cấp cho bạn đọc các khái niệm và kiến thức bổ trợ cần thiết.

Ở tất cả các chương, cần nắm các khái niệm, định lí, các thuật toán để vận dụng vào việc giải toán. Các ví dụ và bài tập khá phong phú trong sách ngoài việc để hiểu môn học còn giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn môn toán phổ thông.

Số Học Và Hình Học – Phần Thứ Nhất: Số Học gồm những nội dung chính như sau:

 • Chương 1: Các hệ thông số
 • Chương 2: Lý thuyết chia hết
 • Chương 3: Số nguyên tố và hàm số học
 • Chương 4: Phương trình đồng dư – Phương trình nghiệm nguyên
 • Phụ lục: Kiến thức chuẩn bị
 • Hướng dẫn giải bài tập.

Toán Học Vui Nhộn – Số Học Bí Ẩn

Con không thích học Toán, tính toán chậm, hay bị nhầm lẫn giữa các hình, thấy phân số thật rắc rối hay một bài toán đố sao mà khó giải…. đây chắc hẳn là những vấn đề hóc búa với rất nhiều bạn nhỏ. Nhưng cha mẹ cũng không cần quá lo lắng, với bộ sách Toán học vui nhộn dành trẻ từ 6-14 tuổi, các bạn nhỏ sẽ thấy Toán là môn học rất thú vị, xuất hiện khắp nơi trong cuộc sống hằng ngày, chứ không chỉ là những con số hay phép tính khô khan trên sách vở.

Việc “học Toán qua văn” bằng những câu chuyện, hình ảnh vô cùng sinh động giúp trẻ ghi nhớ kiến thức Toán học một cách tự nhiên và vô cùng dễ dàng, khơi gợi được niềm yêu thích học Toán cho trẻ.

Cực kỳ thiết thực và hữu ích, 05 cuốn sách truyện trong bộ sách Toán học vui nhộn xứng đáng là món quà vô giá cha mẹ có thể dành tặng trẻ trong những năm đầu tiên cắp sách đến trường.

Lớp Học Vui Về Số Học – Sums

Chắc các bé sẽ rất hào hứng khi được yêu cầu chia tàu vũ trụ cho những người ngoài hành tin thân thiện. Để làm được điều đó, bé cần đếm xem có bao nhiêu người ngoài hành tinh và bao nhiêu tàu vũ trụ, liệu có đủ để chia đều không? Cứ như thế thì việc học các phép toán trong SỐ HỌC dễ như chơi thôi mà!

Cuốn sách được các chuyên gia giáo dục cố vấn với cách viết ngắn gọn, khoa học, kết hợp những hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh, đáng yêu… sẽ đồng hành cùng bé trong những năm đầu chuẩn bị đến trường. Đặc biệt, mỗi trang sách đều có những hoạt động thực hành vô cùng hấp dẫn nhằm củng cố bài học, để bé cảm thấy việc tiếp thu kiến thức thật vui vẻ, nhẹ nhàng.

Số Học Bỏ Túi

Toán có làm cho đầu óc bạn quay cuồng, tay chân run lẩy bẩy?

Bạn có muốn nắm vững mọi quy tắc toán học nhàm chán một cách dễ dàng?

Cuốn sách giúp bạn làm quen với những cách tinh nhẩm siêu nhanh mà bạn chưa được học ở trường về số học.

Hãy đọc cuốn sách này và bạn sẽ thấy nó rất vui!

Cái mới trong số học – The news in Arithmetic

Nội dung cuốn sách được phát triển trên cơ sở tác phẩm: “Cái mới trong số học (Số học lũy thừa, Số học Pitago và Định lý lớn của Fecma)” của Đoàn Đức Nhuận.

Qua sự sắp xếp giai thừa của một vài số tự nhiên n đầu tiên, tác giả đã tìm thấy Định luật Giai thừa và Chứng minh 0! = 1.

Phải chăng đó là Cái mới trong số học giai thừa?

Qua sự sắp xếp lũy thừa của một vài lũy thừa đơn giản, với hai khái niệm mới Hằng cơ số và Hằng mũ số của Lũy thừa nguyên an, tác giả đã tìm thấy Định luật Lũy thừa và Chứng minh 00 = 0. Đặc biệt có sự tái hiện Tam giác số Pascal, qua hai bảng: Bảng Tam giác số Pascal–a, Bảng Hằng cơ số của lũy thừa và Bảng Tam giác số Pascal–n, Bảng Hằng mũ số của lũy thừa, bảng này lẽ ra phải ra đời cách đây 350 năm, cùng với Bảng Tam giác số Pascal.

Phải chăng đó là Cái mới trong số học lũy thừa?

Từ khái niệm về Bộ số Pitago tối giản, tác giả đã tìm thấy tính chất cơ bản của các Bộ số Pitago cơ bản và tính chất của số chính phương, đồng thời chứng minh nhiều định lý về số Pitago. Cùng với khái niệm phương trình tương đương, tác giả đã Chứng minh Định lý lớn của Fecma chỉ bằng những kiến thức cùng thời Pierre de Fermat, một bài toán đang tồn tại mặc dù “một nửa” giới toán học đã cho là Andrew Wiles đã giải được.

Phải chăng cũng là Cái mới trong số học Pitago?

Phần Định luật giai thừa và Định luật lũy thừa tác giả có trình bày thêm bằng tiếng Anh. Phần Số học Pitago tác giả có trích dịch sang tiếng Pháp. Đó là những phần chính của cuốn sách. Phần cuối với đề mục “Điều gì đang tiếp diễn?”, tác giả muốn trình bày khách quan những nhận xét, khen có, chê có, hầu như rất nhanh, những lời khuyên chân thành của các bạn yêu toán quốc tế, chính điều này đã động viên, thôi thúc tác giả viết ra và hoàn thiện cuốn sách nhỏ này để sớm ra mắt bạn đọc.

15 Cách Giúp Trẻ Tư Duy Số Học

 • Để giỏi số học, bắt buộc trẻ phải có khả năng tư duy bằng các con số.
 • Để làm được điều đó, trước hết trẻ phải nắm vững các phép tính toán.
 • Tính toán con số mà không sử dụng đến các công cụ hỗ trợ khác thì gọi là tính nhẩm.
 • Tính nhẩm được tiến hành tại vỏ não trước trán, nơi quan trọng nhất của não bộ.

Cuốn sách này lần đầu tiên công khai Phương pháp tính nhẩm của Kubota sử dụng Tấm bảng phép màu, mà chỉ cần đọc to các phép tính trong bồn tắm, năng lực tính toán sẽ tăng vọt! Đây là phương pháp mang tính đột phá.

Những Câu Chuyện Trung Hoa Xưa – Số Học

Sách ghi lại những khám phá sơ khai của người Trung Hoa xưa về số học: ghi số bằng gút dây, định lý số dư, phân số và số thập phân, bí ẩn của số pi… Đó chính là nền tảng, cơ sở cho sự phát triển các định lý, định nghĩa của số học ngày nay.

Ngoài ra sách còn cung cấp thêm thông tin lý thú về câu đố toán học: Trời cao bao nhiêu? Câu đố về số đèn trên đỉnh tháp, Hàn Tín chia đầu, Toán thuật Tăng nhân Nhất hành…

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng danh mục:

5 cuốn sách giúp bé tập trung và cảm thấy hứng thú với việc mình làm 5 cuốn sách giúp trẻ hình thành và nâng cao khả năng tập trung, một yếu tố quan trọng cho sự phát triển của trẻ sau này. Bộ sách…
5 quyển sách hay về quay phim chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích 5 quyển sách hay về quay phim chia sẻ các kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết cho các biên tập viên, quay phim và dựng phim. Những Thước…
5 quyển sách hay về tâm lý giao dịch hữu ích với mọi nhà đầu tư 5 quyển sách hay về tâm lý giao dịch giúp người đọc thay đổi một số cách nhìn về tâm lý trong giao dịch để sinh tồn trên thị…
Back to top button