7 quyển sách hay về Quảng Nam giàu giá trị văn hóa và lịch sử

7 quyển sách hay về Quảng Nam mang đến cho người đọc nhiều hiểu biết về đời sống, con người, văn hóa và bề dày lịch sử của xứ Quảng.

Người Quảng Nam

Cuốn sách được Sơn Nam viết lời giới thiệu như sau:

“…Tập sách của Lê Minh Quốc quả là nhọc công, có gợi mở nhiều vấn đề thú vị, tản mạn trong nhiều chương sách. Đã chứng minh được những đóng góp của người Quảng nói chung trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt. Dễ đọc, dễ theo dõi. Có lúc văn phong bay bướm, dễ cảm thông nhưng lại có khi “nghiêm nghị” quá. Trước đây tôi ước ao có đủ tài liệu, thời gian để làm cuốn sách, đại khái tên gọi “Vai trò người Quảng Nam đối với nền kinh tế ở Nam Kỳ”. Vai trò này rất lớn, không thể không khẳng định qua những lý giải khoa học, có chứng cứ. Đây cũng là một gợi ý, hy vọng sẽ có người Quảng Nam tâm huyết đeo đuổi đề tài này.

Viết tập sách về vùng đất mà mình chôn rau cắt rốn, sinh ra, là đáng hoan nghênh. Sẽ có người đồng ý điểm này, chưa đồng ý đoạn kia, không sao, miễn là viết bằng cái tình, vì tình tự quê hương mà không nhằm vụ lợi riêng tư nào. Trước khi viết Người Quảng Nam do quan hệ nhiều năm, chỗ thân tình, anh bạn Lê Minh Quốc có đến hỏi và nhờ tôi “cố vấn” vài điều, nhỏ thôi. Tôi từng trao đổi rằng: “Viết về vùng đất mình sinh ra là chọn con đường đi đúng hướng, để qua đó sống lại với đời sống tâm linh nguồn cội. Đời sống tâm linh là cần, nhưng cái tâm linh dạt dào sức sống ấy phải thúc đẩy con người nhìn ra thế giới, với các nước láng giềng. Tự tôn với cái “tâm linh thuần túy” của mình là tự sát. Phải tạo ra cái vật chất, phải có khoa học kỹ thuật, phải tồn tại và tồn tại cho bằng được”.

Cá Tính Quảng

Cá tính Quảng là quyển sách đầu tiên trong dự án Tủ sách Nét Quảng nhằm giới thiệu những nét tính cách đặc trưng, nổi bật của người Quảng Nam mà những người làm sách là những nhà báo, nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ nổi tiếng người Quảng Nam và gốc Quảng Nam…

Nhiều bài trong sách này từng được in trên báo và tạp chí, nay tác giả tự nhuận sắc để góp mặt trong tuyển tập này. Một vài bài in theo sự lựa chọn, biên tập của chính nhân vật trong bài. Sách với bìa và cover từng phần do họa sĩ Lê Kinh Tài thiết kế, biến tấu từ hình tượng con tò he, khá phổ biến một thời tại xứ Quảng, ngày nay còn thấy nhiều ở Hội An và các chợ làng xã… Tìm về cá tính Quảng, bản sắc Quảng… đôi khi cũng là tìm về nét riêng của những vật thể và phi vật thể như vậy…

Dinh Trấn Thanh Chiêm Quảng Nam

Quyển sách này là một biên khảo công phu về vùng đất Thanh Chiêm, nay thuộc xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, từng là Dinh trấn Quảng Nam dưới thời chúa Nguyễn và là cái nôi khai sinh ra chữ Quốc ngữ.

  • MỤC LỤC (Tóm lược)
  • LỜI GIỚI THIỆU
  • DẪN NHẬP
  • CHƯƠNG 1: QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH DINH TRẤN THANH CHIÊM (1474 – 1604)
  • CHƯƠNG 2: KHAI SINH CHỮ QUỐC NGỮ (1620 – 1659)
  • CHƯƠNG 3: THANH CHIÊM DƯỚI THỜI CÁC CHÚA NGUYỄN (1604 -1802)
  • CHƯƠNG 4: THANH CHIÊM DƯỚI THỜI TRIỀU NGUYỄN VÀ PHÁP THUỘC (1802 – 1945)
  • CHƯƠNG 5: THANH CHIÊM TỪ NĂM 1945 ĐẾN NAY
  • PHỤ LỤC
  • TÀI LIỆU THAM KHẢO

Quảng Nam Đất Nước Và Nhân Vật

Quảng Nam – Đất Nước Và Nhân Vật chứa đựng nội dung khái quát về đất nước và con người tiêu biểu của xứ Quảng.

Qua hơn 800 trang sách, bạn đọc sẽ biết được lịch sử hình thành vùng đất Quảng Nam gắn kết với hành trình “mở cõi” của tổ tiên ta trong thời gian gần 600 năm kể từ khi vùng đất này chính thức thuộc quyền lực quản lí của nhà nước Đại Việt. Sau phần khái quát địa lí và lịch sử vùng đất, bạn đọc sẽ gặp phần viết công phu về hơn 100 nhân vật nổi bật tài đức và nhân cách, có công lao dựng nước và giữ nước, xuyên suốt từ Đặng Tất, Đặng Dung, tới các chí sĩ Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng… đến các văn thi sĩ: Bùi Giáng, Hồ Thấu…

Quảng Nam Những Vấn Đề Lịch Sử

Thêm một góc nhìn để tìm hiểu về mảnh đất và con người xứ Quảng…

Trong lời tựa tập sách Quảng Nam – những vấn đề lịch sử (do Trung tâm nghiên cứu quốc học và Nhà xuất bản Văn học ấn hành vào tháng 5.2013), nhà nghiên cứu Nguyễn Sinh Duy nêu rõ: “Đất Quảng Nam, kể chiều dài lịch sử đã năm trăm năm thành lập có dư Với lịch sử ấy, địa lý ấy, đất và con người không gian nơi đây không thể không hàm tàng bao nhiêu vấn đề thuộc khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn”. Chính vì vậy, tác giả muốn “trình” Quảng Nam những vấn đề lịch sử nhằm góp phần nhỏ trên bước đường tìm về dĩ vãng lịch sử một miền quê hương, mà theo ông: “cũng là kết quả học hỏi của kẻ hậu học giữa thời buổi nền học cũ đã tàn từ lâu, còn học mới thì… trước bao luồng gió xoáy của thời đại đang vừa trì thủ vừa khai phóng để tự tạo một bản sắc riêng”.

Ở phần khảo về địa danh trên đất Quảng Nam, tác giả chia làm 6 phần: Khảo về danh xưng Đà Nẵng, danh xưng Hội An xưa, Sông nước mùa thu, khảo về danh xưng “Bà Nà”, Dinh Chiêm hay Dinh Chàm, nghĩ về tên sông Thu Bồn…

Quảng Nam Hay Cãi (Tạp văn)

Tập tạp văn của tác giả Vũ Đức Sao Biển, giới thiệu một phần đặc điểm, tính cách của con người Quảng Nam, tâm hồn Quảng Nam. Nấp sau cái vỏ văn chương mang một chút hài hước, nội dung tập sách đem đến cho độc giả cái nhìn về sự chân thành, ngay thẳng, trung hậu, hồn nhiên của con người Quảng Nam.

Tiểu Vùng Văn Hóa Xứ Quảng

Người đọc sẽ thấy ở cuốn sách này, sự hiển hiện bởi nhiều sắc độ khác nhau của xứ Quảng trên tiến trình “mang gươm đi mở cõi”; từ những gương mặt danh sĩ đất Quảng vang bóng một thời đến các anh hùng, liệt sĩ thời hiện đại; những đóng góp về văn hóa, văn học và các lĩnh vực khác của người Quảng cho quốc gia, xã tắc…

Tác giả cũng dành nhiều trang viết để giới thiệu về vùng đất xứ Quảng – những địa danh nổi tiếng đã đi vào lịch sử xứ Quảng và dân tộc như: núi Hải Vân, Cù lao Chàm, đặc biệt chúng ta được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những công trình kiến trúc cổ đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật. Đó là 2 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, phố cổ Hội An và khu Di tích Mỹ Sơn với những giá trị văn hóa tiêu biểu của nhân loại.

Bên cạnh đó còn có nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú như là: mì quảng, bánh tráng đập dập, bánh ít lá gai, bánh tráng cuốn thịt heo…với những hương vị rất riêng không lẫn với những sản vật của nơi khác. Văn hóa vùng đất này còn là các làn điệu dân ca, hát hò khoan, bài chòi, lý hò vè độc đáo, hát bả trạo, hát sắc bùa, hát Bội..

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button