7 cuốn sách hay về phép lịch sự cần thiết cho mọi người

7 cuốn sách hay về phép lịch sự giúp người đọc làm quen với những giá trị đạo đức nền tảng, xây dựng nên cách thức ứng xử lịch sự trong công việc và cuộc sống.

Lịch Sự Trong Giao Tiếp Tiếng Việt

Cuốn sách này đề cập đến bốn nghi thức giao tiếp rất quen thuộc trong tiếng Việt, đó là mời, cảm ơn, chê, bác bỏ. Hai nghi thức trước, thoạt nhìn dễ tưởng không mấy khó khăn để thể hiện tính lịch sự, bởi thể diện của người nghe luôn được tôn trọng và đề cao, nhưng thực tế cho thấy, không ít lời mời bị đánh giá là mời lơi, hoặc không chân tình, không ít lời cảm ơn bị cho là đãi bôi, khách sáo. Tương tự, hai nghi thức sau cũng rất dễ bị cho là bất lịch sự vì chúng đụng chạm đến lãnh địa riêng tư. Nhưng một lời chê xuất phát từ thiện ý giúp cho người nghe nhận ra thiếu sót của mình để sửa đổi, một lời bác bỏ có tình có lý, phù hợp và đúng lúc đúng chỗ thì vẫn có thể đạt đến một mức độ lịch sự nhất định.

Rõ ràng, lịch sự và bất lịch sự tùy thuộc vào nhiều yếu tố trong và ngoài ngôn ngữ, trong đó không thể không đề cập đến việc lựa chọn ngôn từ của chủ thể giao tiếp. Và để vươn tới được cái chuẩn “ăn nói mặn mà có duyên” quả nhiên cần phải quan sát, học tập và cả rèn luyện công phu nữa.

Quy Tắc Của Sự Thanh Lịch

Thanh lịch là một phong cách sống cần có ở tất cả mọi cô gái.

Sự thanh lịch không chỉ thể hiện qua ngoại hình, mà còn qua cách cư xử, chuyện trò, và tất nhiên, cả trong cảm xúc. Ra đời từ cách đây hơn một thập kỷ, nhưng Quy tắc của sự thanh lịch vẫn luôn giữ được sức sống của nó, bởi những bí quyết của Emiko Kato vô cùng thực tế và dường như không-bao-giờ-lỗi-thời. Những quy tắc tưởng chừng như cực kỳ đơn giản, nhưng có thể bấy lâu nay bạn đã bỏ sót và quên lãng. Quy tắc của sự thanh lịch là cuốn sách dành cho mọi cô gái đã, đang và sẽ muốn trở thành một quý cô thanh lịch thật tự nhiên, không cần gắng gượng!

Phép Lịch Sự

Trong cuộc sống, chúng ta thường rơi vào những hoàn cảnh rất cần đến những lời chỉ dẫn về phép lịch sự. Bởi vì, hoặc chúng ta không tìm ra quan điểm riêng của mình, hoặc chính những quy tắc về phép lịch sự cũng bị thiếu các định nghĩa thông thường. Không ai có thể chắc húng ta – những người lớn – biết hết tất cả về các cách ứng xử khôn ngoan! Cuốn sách này đưa ra những lời đề nghị cho một số quy tắc giao tiếp thông thường nhất.

Nó có thể giúp ích cho các chàng trai, cô gái làm quen với cách thức ứng xử. Tất nhiên, sách không thay thế được tất cả. Người thầy tốt nhất vẫn là những kinh nghiệm do mỗi người thu được từ cuộc sống.

Các bạn trẻ sẽ học, làm quen với những giá trị đạo đức nền tảng, xây dựng nên cách thức ứng xử lịch sự. Có thể nói cuốn sách này sẽ ít có hiệu quả hơn nếu không có sự nhất trí của các bạn đọc lớn tuổi. Thậm chí, bạn đọc lớn tuổi sẽ tìm ra cách ứng xử mới hoặc định nghĩa chúng hay hơn. Và như vậy, thực sự cuốn sách cũng có ích phần nào cả với những người lớn.

Bằng sự khiêm tốn lịch sự nhất, bạn đọc thân mến hãy đồng ý với chúng tôi rằng, cuốn sách này mới chỉ nêu lên được những nét cơ bản nhất của các quy tắc ứng xử.

“Cách thức ứng xử lịch sự không chỉ làm chúng ta dễ chịu trong từng khoảnh khắc, mà thậm chí, nếu thiếu nó như một quá trình, khó có thể xây dựng được một xã hội văn minh và phát triển.

Gợi ý

Cẩm Nang Lịch Sự Cho Bé

Với những câu chuyện đáng yêu, nhẹ nhàng, cuốn sách sẽ giúp các bé làm quen với cách ứng xử trong những tình huống thường nhật. Từ đó, hình thành nên thói quen lễ phép, lịch sự khi bé chào hỏi, ăn uống, trò chuyện… Bé sẽ phân biệt và hiểu được tại sao mình nên làm thế này mà không được phép làm thế kia.

Cuốn sách là người bạn đồng hành đáng tin cậy trên hành trình hình thành và phát triển nhân cách của các em!

Ehon Nhật Bản – Chào Hỏi Lịch Sự

25 câu chào hỏi
và cảm ơn, xin lỗi
dạy tác phong lịch sự
cho bé 2-5 tuổi

Mỗi sáng thức dậy, bé nói gì?
Bé đáp lời người lớn ra sao?
Bé nói với bạn bè thế nào?

Nở nụ cười rạng rỡ khi cất lời chào hỏi, rồi biết nói cảm ơn và xin lỗi, bé sẽ truyền cảm xúc hân hoan cho người nghe. Cùng học cách cư xử lịch thiệp nhé!

Gieo Mầm Tính Cách – Lịch Sự

“Đất tốt trồng cây rườm rà,

Những người thanh lịch nói ra dịu dàng.”

Phép lịch sự không chỉ thể hiện trong lời ăn, tiếng nói, nó còn có thể được định nghĩa là: “Tự quên mình đi để nghĩ đến người khác”. Xuất phát từ tình người, phép lịch sự đem hạnh phúc của mình tạo niềm vui cho người khác. Nó chẳng có gì khác ngoài sự trân trọng, lòng thương người, và điều đó đã tạo nên một nét đẹp tâm hồn không thể trộn lẫn vào đâu được.Từng câu danh ngôn, từng câu chuyện nhỏ, từng ý nghĩ suy ngẫm sau mỗi câu chuyện trong tập sách nhỏ này sẽ giúp em hình thành thêm một nét đẹp trong tính cách.

Thuật Nói Chuyện Hằng Ngày

Cuốn sách giúp người đọc hiểu rộng hơn về nghệ thuật nói chuyện, đặc biệt là những đức tính cần có, cần được rèn luyện để thành người có nhân cách, có sức thuyết phục trong việc nói chuyện, giao tiếp hằng ngày. Khi giao tiếp đừng có giọng “thầy đời”, đừng kiểu cách, đừng nhạo báng, đừng nói nghịch, đừng hấp tấp, đừng ham cãi lộn… mà phải nói ít, biết nghe, biết khen, biết hòa hoãn, luôn thành thực…

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

7 quyển sách hay về rừng Amazon dành cho bất cứ ai đam mê khám phá 7 quyển sách hay về rừng Amazon đưa bạn đọc vào hành trình khám phá bảo tàng thiên nhiên hùng vĩ nhất thế giới, nơi ẩn chứa bao điều…
7 cuốn sách dạy Illustrator hay dễ dàng nắm bắt và thực hành theo 7 cuốn sách dạy Illustrator hay bao quát toàn bộ các kỹ năng Illustrator từ cơ bản đến nâng cao, giúp bạn tạo ra các tác phẩm nghệ thuật…
25 quyển sách làm cha mẹ hay, rất dễ đọc và đưa ra những lời khuyên hợp lý 25 quyển sách làm cha mẹ hay cung cấp một cách nhìn quan trọng về việc nuôi dạy con trong thời hiện đại, cha mẹ đã sai ở đâu…
Back to top button