11 cuốn sách hay về mạng máy tính hữu ích cho mọi độc giả

11 cuốn sách hay về mạng máy tính đề cập đến các vấn đề lý thuyết cơ bản của mạng máy tính và các công nghệ mạng tiên tiến hiện nay.

Nhập Môn Mạng Máy Tính

sach nhap mon mang may tinh 209x300 - 11 cuốn sách hay về mạng máy tính hữu ích cho mọi độc giả

Nhập Môn Mạng Máy Tính cung cấp những hướng dẫn dành cho các bạn để kết nối các máy tính với nhau, đầy ắp những lời khuyên mang tính thực tiễn, là kim chỉ nam giúp bạn hoàn thành công việc.

Thiết kế mạng Intranet

sach thiet ke mang intranet 234x300 - 11 cuốn sách hay về mạng máy tính hữu ích cho mọi độc giả

Cuốn sách này được biên soạn làm tài liệu học tập và tham khảo cho sinh viên các chuyên ngành về Mạng máy tính và Truyền thông. Nội dung cuốn sách đề cập đến các vấn đề lý thuyết cơ bản của mạng máy tính và các công nghệ mạng tiên tiến hiện nay như IPv6, Mobility,… Với mục tiêu là giáo trình môn học, sau mỗi chương lý thuyết, các bài thực hành được trình bày ở mức độ đủ chi tiết để sinh viên có thể tự triển khai thực hiện. Xen kẽ trong các bài thực hành, các vấn đề lý thuyết cũng được phân tích và đối chiếu, giúp sinh viên hiểu rõ hơn các khái niệm trừu tượng và phức tạp.

Cuốn sách gồm 7 chương, với các khối kiến thức chuyên môn từ đơn giản đến phức tạp.

Chương 1: Internet & kết nối liên mạng với giao thức IP. Chương này trình bày kỹ thuật kết nối nhiều mạng máy tính thành một mạng máy tính lớn như Internet và các kỹ thuật, giải thuật liên quan như định danh bằng địa chỉ, tìm đường (routing), quản lý lỗi đường truyền.

Chương 2: Kết nối tầng giao vận và tầng Ứng dụng. Chương này mô tả chức năng của tầng giao vận, các kỹ thuật xử lý trên tầng giao vận và cách thức tầng ứng dụng được xây dựng dựa trên tầng giao vận.

Chương 3: Quản trị Intranet & Kết nối Internet. Chương này mô tả cách thức quản trị bên trong một mạng Intranet nội bộ và kết nối mạng nội bộ ra bên ngoại mạng Internet công cộng.

Chương 4: Các dịch vụ TCP/IP cơ bản. Chương này mô tả phương pháp thiết kế, xây dựng và vận hành các dịch vụ cơ bản trên TCP/IP như DNS, Mail, Web,…

Chương 5: Đảm bảo an ninh mạng nội bộ Intranet. Sau khi kết nối mạng nội bộ Intranet vào mạng công cộng Internet, bài toán đảm bảo an toàn cho các dịch vụ và người dùng chống lại các cuộc tấn công từ mạng Internet được đặt ra. Chương này trình bày các phương pháp bảo vệ mạng nội bộ Intranet bằng công cụ tường lửa (firewall) và hệ thống phát hiện xâm nhập (IDS).

Chương 6: Bảo mật và các giải pháp bảo mật mạng IP. Chương này trình bày các vấn đề liên quan đến bảo mật dữ liệu trên mạng và các giải pháp bảo mật đường truyền.

Chương 7: IPv6. Chương này trình bày các khía cạnh lý thuyết mới trong IP phiên bản 6 so với phiên bản 4 và các phương pháp thiết kế hệ thống với IPv6.

Giáo Trình Mạng Và Truyền Dữ Liệu

sach giao trinh mang va truyen du lieu 221x300 - 11 cuốn sách hay về mạng máy tính hữu ích cho mọi độc giả

Công nghệ thông tin trên thế giới và ở Việt Nam những năm gần đây đã phát triển như vũ bão với hệ thống mạng máy tính được hình thành và phát triển ở khắp nơi từ trung ương đến địa phương, các trường học, viện nghiên cứu, các công ty kinh doanh, các xí nghiệp,… Sự phát triển mạnh mẽ này cũng chính là do những dịch vụ mà mạng máy tính mang lại, mạng máy tính không còn là một thuật ngữ khoa học thuần túy mà trở thành một đối tượng nghiên cứu và ứng dụng không chỉ ở mức người sử dụng mà ở mức sâu hơn làm chủ hệ thống và công nghệ, nhất là những công nghệ mới phát triển trong một vài năm gần đây.

Nội dung cuốn sách gồm 8 chương:

 • Chương 1. Khái niệm cơ bản về mạng máy tính.
 • Chương 2. Kiến trúc mạng và mô hình kết nối các hệ thống mở OSI
 • Chương 3. Công nghệ mạng cục bộ – LAN
 • Chương 4. Mạng Internet và công nghệ TCP?IP
 • Chương 5. Kết nối liên mạng với TCP/IP
 • Chương 6. Công nghệ mạng không dây và hệ thống thông tin di động.
 • Chương 7. Các công nghệ phát triển ứng dụng phân tán
 • Chương 8. Quản lý mạng và vấn đề an ninh mạng.

Mạng và truyền dữ liệu là môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo cho học viên cao học, sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông. Vì vậy, cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo thật sự hữu ích cho các học viên, kỹ sư, kỹ thuật viên nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Không Gian Mạng Tương Lai Và Hành Động

sach khong gian mang tuong lai va hanh dong 203x300 - 11 cuốn sách hay về mạng máy tính hữu ích cho mọi độc giả

Không gian mạng là “lõi” của thế giới kết nối. Thế giới kết nối làm cho con người gần nhau hơn, hưởng lợi và chấp nhận thách thức nhiều hơn. Tận dụng tốt mọi cơ hội, thế giới kết nối sẽ mang lại sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội cũng như nền hòa bình trên phạm vi toàn cầu; ngược lại nếu không giải quyết tốt các thách thức sẽ dẫn đến các hiểm họa khó lường

Bộ sách Thế giới Hacker và An Toàn Thông Tin Mạng

Bao gồm 4 quyển:

Hacker Lược Sử

sach hacker luoc su 194x300 - 11 cuốn sách hay về mạng máy tính hữu ích cho mọi độc giả

Cuốn sách nói về những nhân vật, cỗ máy, sự kiện định hình cho văn hóa và đạo đức hacker từ những hacker đời đầu ở đại học MIT

Câu chuyện hấp dẫn bắt đầu từ các phòng thí nghiệm nghiên cứu máy tính đầu tiên đến các máy tính gia đình

Tập hợp tài liệu cập nhật từ các tin tặc nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Richard Stallman…

Những sự thật về cuộc sống và con đường trở thành “tin tặc” của những con người đã thay đổi lịch sử phát triển của ngành Công nghệ

Cuốn sách của Steven Levy ghi lại những chiến công của các tin tặc thời kỳ đầu trong cuộc cách mạng máy tính – những kẻ mê máy tính thông minh và lập dị từ cuối những năm 1950 đến đầu thập niên 1980, dám mạo hiểm, bẻ cong quy tắc và đẩy thế giới vào một hướng đi hoàn toàn mới.

Gián Điệp Mạng

sach gian diep mang 197x300 - 11 cuốn sách hay về mạng máy tính hữu ích cho mọi độc giả

Từ một sai lệch kế toán 75 xu, Stoll nghi ngờ có người sử dụng trái phép hệ thống của mình

Ông bắt tay vào quá trình tìm kiếm tên hacker bí ẩn bằng nhiều công cụ theo dõi thô sơ tự chế

Không cần đến FBI, CIA và các cơ quan an ninh, quân sự khác, Stoll rong ruổi theo gã hacker qua mạng lưới quân sự nhạy cảm, các căn cứ quân sự, vệ tinh xuyên Đại Tây Dương, Nhật và Đức

Như một bộ phim Hollywood, bạn đọc sẽ được chứng kiến và xác thực cách để một tay gà mờ công nghệ xâm nhập vào mạng máy tính, len lỏi trong thế giới hacker bằng một chiến lược tự chế đã tóm gọn thành công một hacker quốc tế với động cơ là tiền, cocaine và những âm mưu tình báo

Bóng Ma Trên Mạng

sach bong ma tren mang 193x300 - 11 cuốn sách hay về mạng máy tính hữu ích cho mọi độc giả

Kenvin Mitnick – Gã hacker từng là nỗi kinh hoàng của FBI, cơ quan chính phủ và các công ty cung cấp dịch vụ mạng

Bằng các thủ thuật mạo danh, nghe lén, lục thùng rác để thu thập các dự liệu mật

Sau khi bị phát giác, Mitnick bắt đầu chạy trộn FBI trong suốt 3 năm. Ông tạo ra các danh tính giả, tìm việc tại nhiều thành phố để đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Để kiểm soát và theo dõi được hành động của FBI, Mitnick thậm chí nghe lén, đánh cắp dữ liệu liên quan từ FBI

Hành trình chạy trốn từ thế giới ảo bước ra đời thực kết thúc như thế nào? Cách một Kevin Mitnick sở hữu tài năng phi thường và đam mê công nghệ có thể đơn phương độc mã “đương đầu” cơ quan an ninh hàng đầu thế giới? Và cả cách FBI đã giăng bẫy để tóm gọn được tên hacker này như nào? Tất cả sẽ được phơi bày chân thực qua lời kể của chính Kevin Mitnick trong cuốn sách này.

Nghệ Thuật Ẩn Mình

sach nghe thuat an minh 196x300 - 11 cuốn sách hay về mạng máy tính hữu ích cho mọi độc giả

Kevin Mitnick – hacker nổi tiếng nhất thế giới sẽ:

 • Hướng dẫn bạn cách giấu các thông tin nhận dạng cá nhân của mình trong kỷ nguyên dữ liệu lớn
 • Chỉ ra những lỗ hổng mà người khác có thể lợi dụng để giành quyền kiểm soát dữ liệu của bạn
 • Đưa ra những giải pháp giúp bạn bảo mật cá nhân
 • Có thể bạn không có gì phải giấu diếm. Nhưng bạn có rất nhiều thứ phải bảo vệ.

Dữ Liệu Lớn – Viktor Mayer – SchÖnberger & Kenneth Cukier

sach du lieu lon viktor 202x300 - 11 cuốn sách hay về mạng máy tính hữu ích cho mọi độc giả

Màu sơn nào có thể cho bạn biết một chiếc xe đã qua sử dụng vẫn còn trong tình trạng tốt? Làm thế nào các công chức ở thành phố New York có thể xác định các hố ga nguy hiểm nhất trước khi chúng phát nổ? Và làm thế nào những cuộc tìm kiếm của Google dự đoán được sự lây lan của dịch cúm H1N1?Chìa khóa để trả lời những câu hỏi này, và nhiều câu hỏi khác, là dữ liệu lớn. “Dữ liệu lớn” đề cập đến khả năng đang phát triển của chúng ta để nắm giữ các bộ sưu tập lớn thông tin, phân tích, và rút ra những kết luận đôi khi sâu sắc đáng ngạc nhiên.

Lĩnh vực khoa học đang nổi lên này có thể chuyển vô số hiện tượng – từ giá vé máy bay đến các văn bản của hàng triệu cuốn sách – thành dạng có thể tìm kiếm được, và sử dụng sức mạnh tính toán ngày càng tăng của chúng ta để khám phá những điều chúng ta chưa bao giờ có thể nhìn thấy trước. Trong một cuộc cách mạng ngang tầm với Internet hoặc thậm chí in ấn, dữ liệu lớn sẽ thay đổi cách chúng ta nghĩ về kinh doanh, y tế, chính trị, giáo dục, và sự đổi mới trong những năm tới. Nó cũng đặt ra những mối đe dọa mới, từ sự kết thúc không thể tránh khỏi của sự riêng tư cho đến khả năng bị trừng phạt vì những thứ chúng ta thậm chí còn chưa làm, dựa trên khả năng của dữ liệu lớn có thể dự đoán được hành vi tương lai của chúng ta.Trong tác phẩm thông tuệ tuyệt vời và gây nhiều ngạc nhiên này, hai chuyên gia hàng đầu giải thích dữ liệu lớn là những gì, nó sẽ làm thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào, và những gì chúng ta có thể làm để bảo vệ chính mình khỏi các mối nguy hiểm của nó. Dữ liệu lớn là cuốn sách lớn đầu tiên về điều to lớn sắp diễn ra.”Bạn đọc có thể quét các QR Code bên trong sách và trên bìa sách để xem các đoạn phim minh họa.

Trí Tuệ Giả Tạo

sach tri tue gia tao internet da lam gi chung ta 205x300 - 11 cuốn sách hay về mạng máy tính hữu ích cho mọi độc giả

Ngày nay Internet, được sự trợ giúp của công nghệ máy tính và đường truyền băng rộng, đã trở thành phần thiết yếu trong đời sống của con người. Gần như bất cứ hoạt động nào liên quan đến thông tin hay kiến thức, thậm chí quan hệ xã hội, đều có thể được con người thực hiện thông qua Internet.

Mặt tiện lợi đã thật sự rõ ràng, và cũng có thể vì thế mà chẳng mấy ai sẵn sàng nhìn vào mặt tối của Internet – nó đã khiến chúng ta phụ thuộc vào nó, biến đổi cách chúng ta tư duy, thậm chí làm thui chột trí tuệ của con người.

Bằng cách viết chặt chẽ, khoa học về một chủ đề khoa học, Nicholas Carr – một tác giả, nhà báo, chuyên gia công nghệ thông tin – đã chứng tỏ cho chúng ta thấy ông hoàn toàn có lý khi lật ngược vấn đề như thế.

Thành Phố Thông Minh – Nền Tảng, Nguyên Lý Và Ứng Dụng

sach thanh pho thong minh nen tang nguyen ly 203x300 - 11 cuốn sách hay về mạng máy tính hữu ích cho mọi độc giả

Thế giới đang đẩy mạnh phát triển và ứng dụng các thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mà nền tảng là Internet kết nối vạn vật (Internet of Things – IoT), dữ liệu lớn (Big Data), robot và trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), điện toán di động, cảm biến mọi lúc mọi nơi, hệ thống kết nối thực – ảo,… giúp cho năng suất lao động tăng lên nhanh chóng, cơ cấu lao động biến động mạnh, chất lượng cuộc sống được nâng cao, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức mới đối với phương thức quản lý, lãnh đạo của các quốc gia, doanh nghiệp.

Trong bối cảnh của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xây dựng và phát triển thành phố thông minh (Smart City) đang là vấn đề được ưu tiên cho nghiên cứu và phát triển trên phạm vi toàn cầu. Thành phố thông minh là kết quả tất yếu, đồng thời là công cụ, phương tiện để đạt tới các mục tiêu tốt đẹp của các đô thị và cư dân của mình: là thành phố có giá trị, thành phố đáng sống, thân thiện, có khả năng phục hồi sau các thảm họa, khủng hoảng và phát triển bền vững. Kế hoạch xây dựng thành phố thông minh trên khắp thế giới đang chuyển từ bản vẽ thành hiện thực. Chúng mở ra những cơ hội phát triển mới trong một số lĩnh vực, như tăng trưởng kinh tế, kết cấu hạ tầng, giao thông vận tải, môi trường, chăm sóc sức khỏe, năng lượng… Xu hướng này không chỉ tạo ra những cơ hội đáng kể mà còn đặt ra nhiều thách thức. Giải quyết các thách thức trong việc tạo dựng, thiết lập, gia tăng sự hiểu biết về thiết kế, điều chỉnh và quản lý các thành phố thông minh một cách trí tuệ và hiệu quả là vấn đề cần thiết.

Nhiều người đọc:

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button