9 quyển sách hay về hình học không gian cụ thể và chi tiết nhất

9 quyển sách hay về hình học không gian trình bày các lý thuyết và phương pháp giải toán hình học không gian một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Rèn Luyện Kỹ Năng Giải Toán Hình Học Không Gian

Hình học không gian – là nội dung trong chương trình học của các lớp ở trường phổ thông, được giới thiệu trong hình học lớp 5, lớp 8, 9 bậc THCS và đi sâu nghiên cứu ở các lớp 11, 12 bậc học THPT. Là phần kiến thức rất quan trọng đối với con người trong cuộc sống thực tế (Chẳng hạn: một kiến trúc sư suy nghĩ thiết kế bản vẽ một ngôi nhà, một bác thợ xây đọc bản vẽ thiết kế để thi công; một bác thợ mộc đóng một cái bàn một cái ghế phải tưởng tượng cắt ghép các miếng mộng gỗ ra sao để ghép cho đúng, chính xác…).

Vì sự quan trọng như vậy, cho nên trong chương trình học dành khá nhiều thời gian cho việc dạy và học hình học không gian. Tuy nhiên, việc dạy và học hình học không gian gặp rất nhiều khó khăn; khó khăn đối với không chỉ học sinh mà với cả giáo viên. Có nhiều điều làm cho việc dạy và học hình học không gian chưa đạt kết quả cao, và có lẽ điều khó khăn nhất trong việc dạy và học nội dung này, theo tôi chính là việc chúng ta phải biểu diễn và hình dung một vật thể thực trong không gian ba chiều lên trên giấy (tức là trên không gian chỉ có hai chiều), do đó việc tưởng tượng và nhìn nhận hình cho đúng với thực tế là rất khó khăn.

Trong đề thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng và các kỳ thi Quốc gia các năm luôn có một câu về hình học không gian tổng hợp. Câu này chiếm một điểm trong tổng số điểm của bài thi. Tuy nhiên, rất nhiều học sinh lúng túng khi giải các bài toán hình học không gian, số học sinh không đạt điểm trọn vẹn câu hỏi này khá nhiều.

Hy vọng cuốn sách này sẽ là “người bạn tốt” với quý bạn đọc, có thể bên các bạn mọi lúc, mọi nơi, khi mà các bạn cần nghiên cứu về môn hình học không gian; có thể giúp đỡ các bạn vượt qua khó khăn, giải đáp những thắc mắc cơ bản của các bạn về môn học này.

Tư Duy Giải Nhanh Trắc Nghiệm Hình Học Không Gian

Cuốn sách Tư Duy Giải Nhanh Trắc Nghiệm – Hình Học Không Gian này có thể xem như một cuốn chuyên khảo hình học 12, có đầy đủ tất cả các vấn đề, các dạng toán trắc nghiệm để các em học sinh và quý thầy cô tra cứu. Trong Hình học không gian tác giả trình bày 8 vấn đề, được sắp xếp theo trình tự kiến thức SGK 12, với đầy đủ lý thuyết và các bài tập ví dụ từ dễ đến khó, cùng lời giải chi tiết.

Để đạt được kết quả cao, ngoài việc nắm chắc phương pháp giải các dạng toán, người học phải tìm ra cách giải nhanh nhất. Nội dung sách được viết theo tinh thần của yêu cầu này, bạn đọc chỉ cần miệt mài trải nghiệm qua các dạng toán mà sách cung cấp. Do đó quyển sách này là tài liệu tham khảo cần thiết cho bạn đọc là học sinh và giáo viên toán hiện nay.

Hi vọng cuốn sách này sẽ là tài liệu tra cứu trong học tập và giảng dạy của đông đảo học sinh và quý thầy cô.

Phương Pháp Giải Các Dạng Toán THPT – Hình Học Không Gian

Bộ sách PHƯƠNG PHÁP GIẢI CÁC DẠNG TOÁN THPT là tài liệu tham khảo chuyên sâu để cung cấp cho các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh các bài giảng để hoàn thiện rồi nâng cao kiến thức. Từ đó, hướng tới những sáng tạo trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Đây là cuốn thứ 5 trong bộ sách 9 cuốn. Nội dung được trình bày rõ ràng trong 5 chương:

 • Đường thẳng và mặt phẳng trong hình học không gian. Quan hệ song song
 • Vec tơ trong không gian. Quan hệ vuông góc
 • Khối đa diện và thể tích của chúng
 • Thể tích của khối đa diện
 • Mặt cầu, mặt trụ, mặt nón

Chuyên Đề Giải Toán Hình Học Không Gian

Hình học không gian là môn học khó đối với nhiều học sinh, nhưng nếu biết đưa ra phương pháp giải cho từng dạng toán, kiên trì hướng dẫn học sinh thực hiện theo đúng phương pháp đó, thì việc học và giải toán hình học không gian sẽ đỡ khó hơn rất nhiều và mỗi học sinh đều có thể học và giải những đề thi đại học phần hình học không gian một cách nhẹ nhàng.

Sách gồm 6 chương:

 • Chương 1: Đường thẳng và mặt phẳng
 • Chương 2: Quan hệ song song
 • Chương 3: Quan hệ vuông góc
 • Chương 4: Vec tơ trong không gian
 • Chương 5: Thể tích khối đa diện
 • Chương 6: Thể tích khối tròn xoay

Trong mỗi chương đều có tóm tắt lý thuyết và phương pháp giải toán cụ thể, chi tiết. Phần bài tập có hướng dẫn ngắn gọn để các em tự luyện.

Hình Học Không Gian – Kiselev

Cuốn sách Hình Học Không Gian này là Phần 2 của bộ sách giáo khoa Hình học sơ cấp của nhà toán học ngưồi Nga Andrey Petrovich Kiselev, được đánh giá là bộ sách giáo khoa hay nhất trên thế giói về hình học cho học sinh phổ thông từng được viết trong suốt một thế kỷ qua. Độ kinh điển của nó có thể sánh với bộ sách “Cơ sỏ” của Euclid. Nó thỏa mãn đồng thòi nhiều tiêu chí mà không phải quyển sách giáo khoa nào cũng có được, như là: chính xác, đơn giản, ngắn gọn và am hiểu vấn đề.

Ngày nay, bộ sách này không còn là sách giáo khoa chính thức ở Nga, nhưng trỏ thành sách tham khảo quý giá và được tái bản thường xuyên, vào năm 2008, Giáo sư Alexander Givental ỏ Đại học California Berkeley đã dịch bộ sách này sang tiếng Anh, sau khi ông không tìm được sách hình học nào tốt hơn để dạy cho học sinh.

Nội dung của sách Hình Học Không Gian và sách Hình Học Phẳng bao phủ toàn bộ chương trình phổ thông về môn hình học. Hơn thế nữa, nó còn có những phần giới thiệu cách tiếp cận rất hiện đại và khoa học về các vấn đề hình học sơ cấp, trong đó có cả việc định nghĩa và tính toán chính xác diện tích và thể tích của những hình có biên cong qua phép lấy giói hạn, việc nghiên cứu các đối xứng của các hình, việc xây dựng cơ sỏ tiên đề cho hình học, không gian Euclid (không gian véc tơ với tích vô hướng), và cả những khái niệm hình học phi Euclid, như là các mô hình và lý thuyết hình học của Lobachevsky, Riemann, Klein, Minkowski, Hilbert, Weyl, v.v. Tất cả những khái niệm tương đối hiện đại đó được trình bày một cách đơn giản, rành mạch, học sinh phổ thông có thể tiếp cận được.

Một số phần trong bộ sách này có thể được coi là kiến thức nâng cao, không có trong chương trình phổ thông chính thức ở Việt Nam, nhưng rất hữu ích cho các học sinh muốn phát triển năng khiếu và tư duy toán học một cách cơ bản.

Tự học Hình không gian

Cuốn sách “Tự học hình không gian” nhằm giúp chúng ta tự rèn luyện, nâng cao tư duy sáng tạo và tốc độ xử lý bài toán hình học không gian.

Trong cuốn sách này, mỗi chủ đề tác giả trình bày và triển khai các vấn đề theo các mô hình theo một trật tự logic giúp bạn đọc tiếp cận một cách dễ dàng nhất. Trước hết, tác giả trình bày các kiến thức nền tảng học sinh cần nắm, tiếp theo là đưa ra một vấn đề cần giải quyết thường là một bài toán tổng quát hoặc một ví dụ mẫu, sau đó dựa vào những kiến thức nền tảng chúng ta đưa ra những hướng giải quyết cho bài toán tổng quát từ đó chọn ra hướng giải quyết và cách làm tối ưu nhất cho mỗi bài toán. Ngoài ra với mỗi bài toán ngoài việc đưa ra cách làm tối ưu nhất, tác giả cũng đưa ra và chứng minh các công thức giải nhanh giúp bạn đọc giải bài toán trắc nghiệm một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Với mỗi bài toán tổng quát và phương pháp giải, tác giả đưa ra những ví dụ minh họa đa dạng được sắp xếp có ý đồ, phân hóa từ nhận biết – thông hiểu – vận dụng đến vận dụng cao giúp bạn đọc dễ dàng tiếp cận với mỗi nội dung kiến thức.

Cuối cùng là phần bài tập tự luyện để học sinh áp dụng và rèn luyện ngay những kiến thức vừa được học giúp học sinh nâng cao tốc độ làm bài.

Phương Pháp Giải Toán Chuyên Đề Hình Học Không Gian

Để giúp các em học sinh nắm bắt được nội dung môn Toán, cũng như cách giải các dạng toán hình học không gian từ cơ bản đến nâng cao, Nhóm tác giả đã biên soạn cuốn sách Phương Pháp Giải Toán Chuyên Đề Hình Học Không Gian Dành Cho Học Sinh Lớp 11 – 12

Cuốn sách gồm 4 chương tương ứng với 4 chuyên đề trọng tâm của chương trình học không gian. Nội dung mỗi chương gồm các bài được trình bày thống nhất:

 • Kiến thức cơ bản: Tóm tắt lý thuyết cơ bản theo từng nội dung kiến thức
 • Phương pháp giải các dạng toán thường gặp: Trong mỗi dạng toán đều đưa ra phương pháp giải và các ví dụ minh họa.
 • Bài tập: Các bài tập có kèm theo hướng dẫn giải, giúp các em rèn luyện kỹ năng giải toán và khắc sâu kiến thức.

Khi sử dụng cuốn sách, các em học sinh nên đọc kỹ phần tóm tắt lý thuyết, nghiên cứu các ví dụ minh họa và vận dụng giải bài tập, sau đó đối chiếu với hướng dẫn giải để tự điều chỉnh lời giải của mình, từ đó có thể tự tìm cho mình cách giải phù hợp với từng dạng toán.

Phương Pháp Giải Toán Hình Học Không Gian Theo Chủ Đề

Hình học không gian là một dạng toán khó , là nổi ám ảnh của rất nhiều em học sinh trước những kỳ thi. Tác giả biên soạn nhằm giúp các em học sinh giảm tải bớt những khó khăn khi ôn luyện và làm các bài tập hình học không gian.

Cuốn sách trình bày dưới dạng 27 chủ đề toán hình học thường gặp trong các kỳ thi. Hy vọng các em học sinh có thể sử dụng cuốn sách này như là một nguồn tài liệu tham khảo, là công cụ hữu ích để các em có thể học tập – ôn luyện thật tốt cho các kỳ thi quan trọng sắp đến.

Lời tựa

Tuyển Tập 500 Bài Toán Hình Không Gian Chọn Lọc

Sách gồm 500 bài toán chọn lọc thuộc 23 chuyên đề:

 • Tổng quan về các khái niệm trong hình học không gian;
 • Quan hệ song song;
 • Phương pháp tiên đề;
 • Quan hệ vuông góc;
 • Phương pháp trải cố thể trên một mặt phẳng;
 • Hình nón – hình nón cụt
 • Hình cầu – chỏm cầu – quạt cầu
 • Phối hợp các khối hình học không gian
 • Phép biến hình và phép dời hình trong không gian
 • Bài toán cực trị trong hình học không gian
 • Phương pháp vectơ và tọa độ trong không gian.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button