5 quyển sách hay về hầu đồng đầy tường minh và khách quan

5 quyển sách hay về hầu đồng đi sâu vào nghiên cứu, phân tích và mô tả hoạt động hầu đồng, điện thờ, trang phục trong văn hóa, tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Lên Đồng – Hành Trình Của Thần Linh Và Thân Phận

Lên đồng không phải là trạng thái bệnh lý, mà chỉ là trạng thái tâm sinh lý, là trạng thái biến đổi ý thức đặc biệt, ở đó các ông đồng, bà đồng chủ động tự đưa mình vào trạng thái ấy.

Chính trong môi trường tự biến đổi ý thức đó, cái vô thức trỗi dậy, giúp bà đồng, ông đồng giải tỏa nhiều ức chế tâm thần cũng chính là nguồn gốc của nhiều hiện tượng tâm sinh lý, như điên loạn, bệnh tật, kết tóc, cơ đà.

Và cũng không có gì ngạc nhiên khi ra đồng và thường xuyên lên đồng thì trong môi trường tự biến đổi ý thức do tự ám thị mà các ức chế vô thức được giải tỏa, dần khỏi bệnh, dần khắc phục được các hành vi lệch chuẩn và tái hòa nhập cộng đồng như những người bình thường khác.

Lên đồng, hành trình của thần linh và thân phận không chỉ dừng lại ở việc khái lược và nhận diện bản chất của hiện tượng lên đồng mà còn bước đầu cố gắng tìm hiểu các khía cạnh tâm sinh lý và trị liệu của hiện tượng này, cùng với đó là những vấn đề khác như cơ đầy, ái nam ái nữ hay giải phóng các khát vọng của phụ nữ trong xã hội cổ truyền và xã hội hiện đại.

Tín Ngưỡng Thờ Tứ Phủ Lên Đồng Và Trị Liệu Trong Văn Hóa Việt

Cuốn sách này cung cấp cho độc giả những kiến thức cơ bản về tín ngưỡng Thờ Tứ Phủ Lên Đồng, góp phần điều chỉnh một số hành vi sai lệch trong việc thực hành tín ngưỡng tại Việt Nam.

Điện Thần Và Nghi Thức Hầu Đồng Việt Nam

Quyển sách bao gồm phần nghiên cứu, phân tích, mô tả hoạt động hầu đồng, điện thờ, trang phục của các thanh đồng Việt Nam những năm 40-50 thế kỷ XX.

Tác giả Maurice Durand (1914 -1966) đã đích thân đi điền dã nhiều nơi, đến từng góc phố có sự hiện diện của điện thần để nghiên cứu về hiện tượng mà ông cho là rất đặc biệt này. Tác giả miêu tả hiện tượng lên đồng bằng con mắt quan sát khách quan, không định kiến dưới góc nhìn khảo cứu một cách nghiêm túc theo quan điểm nhân học phương Tây hiện đại.

Thánh Mẫu Linh Tiêm

Tác phẩm nói về quá trình xuất hiện, sử dụng “linh tiêm” – nghĩa là chiếc thẻ tre, gọi là “thẻ” hoặc “xăm” – trong tín ngưỡng dân gian. Hiện nay ở nhiều đền, phủ vẫn lưu hành các thẻ xăm có nội dung khác nhau, có bộ khá mới, được soạn theo hướng thích nghi với hoạt động và nhu cầu của con người trong xã hội hiện đại. Tục xin thẻ ngày nay gắn liền với các nhu cầu thực tế như tiền tài, danh vọng, con cái, nhân duyên…

Đạo Mẫu Việt Nam

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam là việc tôn thờ nữ thần, thờ mẫu thần, thờ mẫu tam phủ, tứ phủ xuất hiện khá phổ biến và có nguồn gốc lịch sử và xã hội sâu xa. Tuy tất cả đều là sự tôn sùng thần linh nữ tính, nhưng giữa thờ nữ thần, mẫu thần, mẫu tam, phủ tứ phủ không hoàn toàn đồng nhất.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam là một tín ngưỡng bản địa cùng với những ảnh hưởng ngoại lai từ đạo giáo, tín ngưỡng lấy việc tôn thờ Mẫu (Mẹ) làm thần tượng với các quyền năng sinh sôi, bảo trữ và che chở cho con người.

Quyển sách đưa đến giá trị, tìm hiểu nghiên cứu những vấn đề chung về Đạo Mẫu, về tín ngưỡng tôn giáo cũng như các giá trị nghệ thuật và văn hóa Việt Nam. Các hình thức thờ Mẫu ở ba miền Bắc, Trung, Nam.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

5 cuốn sách học tiếng Nga hay đi từ cơ bản đến nâng cao 5 cuốn sách dạy bạn học tiếng Nga hay thông qua các hướng dẫn dễ hiểu, toàn diện và được viết chi tiết nhất. Giao Tiếp Tiếng Nga Cho…
Những quyển sách hay về Hà Tĩnh bạn nên tìm đọc Những quyển sách hay về Hà Tĩnh giúp các bạn hiểu thêm về Hà Tĩnh, vùng đất nghĩa khí và tài năng với những cảnh quan thiên nhiên, dấu…
5 cuốn sách ảnh Hà Nội đầy chân thực, sống động và nhiều cảm xúc 5 cuốn sách ảnh về Hà Nội cho bạn đọc những góc nhìn đầy cảm xúc và chân thực về Hà Nội qua những bức ảnh quý giá, nắm…
Back to top button