Những cuốn sách hay về FBI xứng đáng tìm đọc

Những cuốn sách hay về FBI cho độc giả có cái nhìn đúng đắn, chính xác về FBI kể từ khi là một nhóm những cá nhân nghiệp dư cho đến khi trở thành một tổ chức đấu tranh chống tội phạm chuyên nghiệp của Mỹ.

Vầng Trăng Máu: Cuộc Thảm Sát Người Osage Và Sự Ra Đời Của Tổ Chức FBI

Trong bối cảnh thế giới ngày nay, khi các nguồn nhiên liệu tái tạo được tôn vinh là nguồn nhiên liệu phát triển bền vững, không phát thải và thân thiện với môi trường, dầu mỏ cùng các nhiên liệu hóa thạch khác bị buộc tội là thủ phạm gây ra biến đổi khí hậu cùng hàng loạt các cáo buộc khác về ô nhiễm môi trường. Tiềm ẩn trong giá trị của dầu mỏ là quyền lực, có thể tác động và quyết định cục diện chính trị toàn cầu. Lịch sử thế giới ghi nhận nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu quy mô lớn nổ ra để giành quyền kiểm soát tài nguyên được ví là “vàng đen” này.

Vầng trăng máu là một công trình nghiên cứu khá tận tâm, cho thấy một góc nhìn về những cuộc chiến tranh giành dầu mỏ ở quy mô nhỏ, gói gọn trong phạm vi các ngôi làng quy hoạch dành cho những thổ dân bản địa châu Mỹ vào đầu những năm 1900. Cuốn sách phơi bày lịch sử đẫm máu trải dài nhiều thập kỷ, mà nạn nhân chính là một trong những bộ tộc thổ dân hùng mạnh nhất thời bấy giờ, những người Osage.

Bị Chính phủ Mỹ buộc rời khỏi vùng đất rộng lớn màu mỡ sau cuộc Nội chiến, người Osage phải ly hương và định cư trên một vùng đất mới khô cằn không sức sống. Nhờ nguồn tài nguyên dầu mỏ nằm dưới những làng định cư này, trong cơn sốt dầu mỏ trên khắp nước Mỹ, người Osage trở thành những cư dân giàu có nhất thế giới. Từ cuộc sống săn bắt trong những căn lều gỗ nhỏ, từ gia sản gần như là hai bàn tay trắng, người Osage bỗng chốc có người hầu kẻ hạ, có xe hơi, dinh thự và tất cả những vật phẩm xa xỉ nhất thời bấy giờ. Dầu mỏ được coi như điềm phúc bất ngờ được ban tặng bởi Đấng tối cao mà người Osage luôn kính sợ, nhưng họ không ngờ rằng, nó cũng chính là điềm báo chết chóc bao trùm lên vận mệnh của toàn bộ tộc.

Thông qua cuốn sách này, bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết về những trang lịch sử đã bị xé nát một cách thô bạo, những con người vô tội bị đẩy ra bên rìa xã hội – không được công nhận, không được bảo vệ, không làm gì sai nhưng vẫn phải chịu ngược đãi, phân biệt và không được quyền đòi “công lý”. Như tựa đề của mục cuối cùng khép lại cuốn sách, đây quả thật là “lời khóc than của máu”!

Lời Nói Có Đáng Tin

  • Ông ấy nói là mình đã đưa ra giá tốt nhất rồi. Có đúng như vậy không?
  • Cô ấy nói rằng mình đồn ý. Có đúng như vậy không?
  • Cuộc phỏng vấn diễn ra suôn sẽ – sự thật có phải như vậy không?
  • Anh ấy đã nói rằng mình sẻ không bao giờ làm điều đó nữa. Nhưng anh ấy đã làm.

Đọc quyển sách này các bạn sẽ hiểu biết nhiều hơn về ngôn ngữ không lời. Jeo Navarro – cựu nhân viên phản gián của FBI đồng thời là một chuyên gia về hành vi phi ngôn từ – sẽ trình bày về cách đọc nhanh ý nghĩa của người khác, sẽ giúp bạn giải mã các cảm xúc của hành vị, tránh những “cái bẫy” được che giấu và tìm kiếm những hành vi giả dối. Bạn cũng sẽ biết được ngôn ngữ cơ thể của bạn có thể ảnh hưởng thế nào đến suy nghĩ của sếp, gia đình, bạn bè và người lạ về bạn. Bạn sẽ khám phá được:

  • Những bản năng sinh tồn (đã có từ thời xa xưa) điều khiển ngôn ngữ cơ thể
  • Vì sao gương mặt là nơi ít có khả năng phản ánh cảm xúc thật của con người nhất
  • Ngón tay cái, bàn chân và mí mắt tiết lộ điều gì về tâm trạng và động cơ
  • Những hành vi đáng tin cậy nhất tiết lộ sự tự tin và những tình cảm thật của chúng ta
  • Những hành vi ngôn từ đơn giản giúp bạn tạo được lòng tin ngay tức khắc
  • Những hành vi ngôn từ đơn giản thể hiện uy thế và địa vị ngay lập tức

Với vô số ví dụ minh họa được lấy từ kinh nghiệm nghề nghiệp của Navarro, cuốn sách hoàn hảo này mang đến cho bạn một cách thức mới và hiệu quả để làm chủ cuộc sống của mình.

Cuộc Điều Tra Liên Bang Mỹ FBI Và Cuộc Chiến Chống Tội Phạm

Tác giả B. Burrough là một nhà báo Mỹ. Ông đã khám phá ra nhiều câu chuyện có thật xung quanh những huyền thoại về một nhân vật nổi tiếng, vị giám đốc đầu tiên của FBI là J. Edgar Hoover. Đây là câu chuyện về làn sóng tội phạm kỳ lạ nhất trong lịch sử nước Mỹ. “Cuộc chiến chống tội phạm” của FBI mà đại diện là Hoover với những tên tội phạm khét tiếng nước Mỹ thời bấy giờ như John Dillinger, Nelson “gương mặt trẻ thơ”, Floyd “điển trai”, băng nhóm Karpis của gia đình Barker, Kelly “súng máy” và Bonnie – Clyde từ năm 1933-1936.

Năm 1933, nước Mỹ với FBI trong thời kỳ trứng nước đã có hệ thống đường cao tốc, những chiếc xe ô tô tốc độ cao và súng ống được mua bán tự do một cách dễ dàng cùng với 13 triệu người Mỹ thất nghiệp do sự suy thoái kinh tế mạnh mẽ nhất bắt đầu từ các ngân hàng. Phát hiện của B. Burrough về những hồ sơ của FBI mới được tiết lộ trong thời gian gần đây là một câu chuyện rất khác so với tự thuật của nhân vât huyền thoại FBI J. Edgar Hoover đã kể hay những hình ảnh lãng mạn về các băng nhóm tội phạm do Hollywood tạo dựng qua những bộ phim ăn khách.

Đó là mối liên kết trong thế giới ngầm vươn dài từ Texas cho đến Minesota với những ngôi nhà an toàn, những phòng phẫu thuật chỉnh hình của bọn tội phạm, những băng nhóm rửa tiền và các hoạt động của cảnh sát Mỹ. Đối với tác giả B. Burrough, câu chuyện của ông còn tiết lộ về những thói quen quan liêu của FBI kể từ khi là một nhóm những cá nhân nghiệp dư cho đến khi trở thành một tổ chức đấu tranh chống tội phạm chuyên nghiệp của Mỹ. Ngoài ra, mục đích của tác giả khi công bố những tài liệu mật là ông muốn cho độc giả có cái nhìn đúng đắn, chính xác về những nhân viên FBI…

Đã nhiều năm, trở ngại lớn nhất đối với người kể chuyện đó là thiên hướng giữ bí mật của FBI. Hoover không sẵn lòng chia sẻ thông tin với bất kỳ ai muốn nói lên toàn bộ sự thật. Điều này giải thích vì sao những tên tội phạm ngày càng được thể hiện rõ ràng hơn trong văn học nước Mỹ. Rất ngạc nhiên là chỉ có một vài cuốn sách đáng tin cậy viết về chủ đề này. Trong vòng 25 năm, các câu chuyện về những kẻ sống ngoài vòng pháp luật thời kỳ suy thoái kinh tế vẫn còn là lĩnh vực mà các nhà báo và tạp chí quan tâm, trong số đó có rất nhiều người không hề bịa đặt những màn kịch chống tội phạm và tác phẩm đối thoại giàu sức tưởng tượng. Phải đến tận cuối những năm 1950 khi mà chương trình truyền hình “Những kẻ tiện dân” trở nên quen thuộc, các tác giả tâm huyết mới bắt đầu tiếp cận chủ đề cuộc chiến chống tội phạm. Các băng nhóm Dillinger và Floyd đã trở thành chủ đề thu hút rất nhiều các nhà viết tiểu sử. Băng nhóm Bonnie và Clyde nổi tiếng trên các bộ phim năm 1967, đã là chủ đề của 6 cuốn sách. Cuốn sách đầu tiên về tiểu sử của băng nhóm Kelly “súng máy” đến tận năm 2003 mới ra đời.

“Public Enemies là một tác phẩm được đánh giá cao. Nó ca ngợi và đưa ra một câu chuyện khác hẳn về FBI cùng với những huyền thoại về những kẻ sống ngoài vòng pháp luật, làm cho chúng trở thành một câu chuyện đáng tin cậy. Tác phẩm khiến cho người đọc cảm thấy như mình cũng ở trong đó, với những báo cáo có giá trị nhiều và nhiều thông tin mới. Tôi thích cuốn sách này. (James B. Stewart)”.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button