5 cuốn sách hay về dân ca quan họ mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam

5 cuốn sách hay về dân ca quan họ trình bày nguồn gốc hình thành, sự phát triển và đóng góp to lớn của dân ca quan họ trong nền âm nhạc và di sản văn hóa Việt Nam.

Tập Tục Quê Em – Làng Quan Họ

Tập Tục Quê Em – Làng Quan Họ

Bé Cải rất ngạc nhiên khi phát hiện bà của mình có chiếc áo dài nhiều lớp với màu sắc rất đẹp, lại giống như của cô ca sĩ trên tivi. Rồi còn khăn mỏ quạ và thắt lưng lụa nữa. Thì ra khi còn trẻ, bà của Cải từng tham gia nhóm hát quan họ.

Để giải thích cho Cải hiểu rõ hơn về quan họ Bắc Ninh, bà dẫn Cải đến hội Lim. Và Cải mê tít ngày hội truyền thống đặc trưng của vùng Kinh Bắc này.

Nghệ Thuật Âm Nhạc Việt Nam – Tìm Hiểu Dân Ca Quan Họ

Nghệ Thuật Âm Nhạc Việt Nam – Tìm Hiểu Dân Ca Quan Họ

Dân ca quan họ là môn nghệ thuật được hợp thành bởi nhiều yếu tố như âm nhạc, lời ca, phục trang, lễ hội với một lối hát giao duyên dân dã, thể hiện mối quan hệ gắn bó tình nghĩa giữa những “liền anh”, “liền chị” hát quan họ và là nét văn hóa tiêu biểu của người dân vùng Kinh Bắc.

Có lẽ chính vì thế mà nhạc sĩ, nhà nghiên cứu nhạc Hồng Thao đã dành ra 25 năm để nghiên cứu loại hình nghệ thuật này và cho ra đời tác phẩm “Tìm hiểu dân ca Quan họ”.

Tục Ngữ, Ca Dao, Dân Ca Việt Nam

Tục Ngữ, Ca Dao, Dân Ca Việt Nam

Tác phẩm của nhà nghiên cứu văn học Vũ Ngọc Phan được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt đầu tiên (năm1996, lĩnh vực văn nghệ dân gian).

Cuốn sách được tác giả dày công sưu tầm, khảo cứu trong suốt những năm tham gia kháng chiến chống Pháp, đặc biệt từ khi chuyển sang làm công tác nghiên cứu văn – sử – địa và hoàn thành vào năm 1956. Vũ Ngọc Phan đã có phần nghiên cứu tâm huyết về đặc điểm, giá trị đặc sắc của tục ngữ, ca dao, dân ca vô cùng đa dạng và phong phú của dân tộc Việt Nam ta (trong đó có cả của một số dân tộc thiểu số) bên cạnh phần tuyển chọn công phu.

Đặc biệt, cuốn sách còn có phần biên khảo rất sớm (với tầm nhìn xa trông rộng) và rất giá trị về dân ca, bao gồm các loại hình như: hát trống quân, hát xẩm, hát quan họ Bắc Ninh, hát ghẹo Phú Thọ, hát ví, hát giặm Nghệ Tĩnh, hò Huế, dân ca miền Nam Trung Bộ, dân ca Nam Bộ…

Dân ca quan họ Bắc Ninh, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Dân ca quan họ Bắc Ninh, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Tác giả vẽ bức tranh về Dân ca quan họ Bắc Ninh một cách toàn diện, bao quát trong tư cách là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Quan họ – Nguồn gốc và quá trình phát triển

Quan họ – Nguồn gốc và quá trình phát triển

Tóm tắt: Các hình thức sinh hoạt dân ca quan họ trong đời sống, lễ hội của nhân dân Hà Bắc; Sự hình thành các làn điệu , giai điệu lời ca; Truyền thống về nguồn gốc phong tục trong quan họ, diễn biến lịch sử và quá trình phát triển của quan họ…

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button