11 cuốn sách hay về cơ khí rất dễ đọc, trực quan và dễ hiểu

11 cuốn sách hay về cơ khí được biên soạn nhằm đáp ứng phần nào nhu cầu đào tạo, nâng cao tay nghề và cập nhật kiến thức trong lĩnh vực cơ khí.

Giáo Trình Truyền Động Cơ Khí

Giáo Trình Truyền Động Cơ Khí

“Giáo trình Truyền động cơ khí” được biên soạn phục vụ cho việc dạy và học của học phần Truyền động cơ khí trong các trường đại học và cao đẳng. Giáo trình cung cấp kiến thức tính toán thiết kế các chi tiết máy truyền động, cơ cấu máy, bộ phận máy làm cơ sở cho việc thiết kế máy.

Với những kinh nghiệm tích lũy được trong hơn 30 năm giảng dạy và hướng dẫn đồ án môn học Truyền động cơ khí trong trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, chúng tôi cố gắng trình bày Giáo trình Truyền động cơ khí một cách khoa học, dễ đọc và dễ hiểu. Các ký hiệu và đơn vị đo dùng trong cuốn sách phù hợp với quy định mới của Tiêu chuẩn Việt Nam và Tiêu chuẩn Quốc tế.

Giáo trình Truyền động cơ khí có bố cục đơn giản, ngắn gọn, nội dung sát với các bài giảng, kèm theo các ví dụ cụ thể, để sinh viên dễ hiểu, dễ nhớ. Chúng tôi hy vọng cuốn sách sẽ thực sự giúp ích cho sinh viên học tốt học phần Truyền động cơ khí, đặc biệt cho việc tự học, tự nghiên cứu trong chương trình đào tạo theo tín chỉ.

Giáo trình gồm có 10 chương, trình bày các vấn đề về cơ cấu máy, phân tích động lực học cơ cấu máy, các vấn đề cơ bản trong thiết kế truyền động cơ khí, thiết kế các bộ truyền cơ khí và bộ phận đỡ nổi các bộ truyền. Để giúp sinh viên tự đánh giả mức độ hiểu biết về các nội dung đã học, cuối mỗi chương có ghi câu hỏi ôn tập. Trả lời đúng tất cả các câu hỏi ôn tập, sinh viên sẽ đạt kết quả tốt trong các kỳ thi và kiểm tra học phần Truyền động cơ khí.

Cơ Sở Thiết Kế Và Gia Công Cơ Khí

Cơ Sở Thiết Kế Và Gia Công Cơ Khí

Cuốn sách này được biên soạn theo yêu cầu dạy học chuyên ngành lắp đặt và bảo trì sửa chữa thiết bị cơ điện cùng các chuyên ngành liên quan trong các trường trung cấp nghề hiện nay của Trung Quốc, có tham khảo các quy phạm thẩm định kỹ năng nghề của các ngành nghề liên quan và tiêu chuẩn cấp bậc công nhân kỹ thuật. Cuốn sách này kết hợp với thực tế của các trường trung cấp nghề hiện tại, thống nhất quán triệt ý tưởng dạy nghề là lấy phục vụ làm tôn chỉ, lấy có việc làm làm dẫn hướng, lấy bồi dưỡng kỹ năng cho người học làm mục tiêu.

Cuốn sách này bao gồm hai phần nội dung: Cơ sở thiết kế và Gia công cơ khí. Phần Nền tảng cơ khí chủ yếu giới thiệu các nội dung truyền động đai và truyền động xích, truyền động bánh răng và truyền động vít me đai ốc, trục và 0 đỡ trục, cơ cấu song phẳng, cơ cấu cam, cơ cấu bánh răng, truyền động thủy lực và truyền động khí nén. Phần Gia công cơ khí chủ yếu giới thiệu các nội dung tiện, bào, mài, phay, hàn nối. Cuốn sách được đơn giản hóa nội dung phần lý thuyết phức tạp, có dẫn giải rõ ràng, dễ hiểu. Cuốn sách thích hợp làm tài liệu thông dụng cho trường trung cấp nghề và trường công nhân kỹ thuật, đồng thời cũng có thể làm giáo trình huấn luyện các vị trí ngành nghề liên quan và làm sách tự học cho nhân viên kỹ thuật.

Trong quá trình biên soạn cuốn sách, chúng tôi tuân theo những nguyên tắc dưới đây:

 • (1) Trực quan dễ hiểu: đơn giản hóa phần phức tạp khó hiểu.
 • (2) Kiên trì nguyên tắc đủ dùng, thực dụng.
 • (3) Chú trọng thao tác kỹ năng.
 • (4) Nội dung dạy học gắn chặt với yêu cầu và tiêu chuẩn thẩm duyệt kỹ năng nghề Quốc gia.

Sổ Tay Chuyên Ngành Cơ Khí

Sổ Tay Chuyên Ngành Cơ Khí

Nội dung cuốn sách cung cấp thông tin về bảo trì phòng ngừa, sửa chừa cơ khí các kinh nghiệm thực tiễn trong sản xuất, và đề cập đến nhiều lĩnh vực hoạt động khác. Các phương pháp hiện hành, các quy trình, trang thiết bị cơ bản, công cụ, và kỹ thuật… được giới thiệu một cách đơn giản và dễ hiểu, dễ ứng dụng trong các hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, cuốn sách còn cung cấp kiến thức cơ bản về bôi trơn, đo đạc rung động, kiểm tra bảo trì phòng ngừa, các kỹ thuật chẩn đoán và xử lý sự cố thông thường, giúp thợ cơ khí xác định và xử lý vấn đề một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Đế thực hiện các hoạt động cơ khí hàng ngày, cuốn sách cung cấp cho bạn đọc kiến thức về dụng cụ di động, dụng cụ tĩnh tại, bản vẽ cơ- điện, lắp đặt máy móc, đo đạc,… các loại ổ trượt và ổ lăn, cơ cấu truyền động đai, bánh răng, bơm, quạt động cơ điện, cho đến kỹ thuật hàn, nâng hạ, đường ống, mộc,… bao quát hầu hết các lĩnh vực cơ khí thông dụng.

Do nội dung rất phong phú, các vấn đề lý thuyết và nguyên lý chỉ giới hạn trong phạm vi thông tin cơ bán cần thiết để hiểu và ứng dụng các kỹ thuật thực tiễn. Các tiêu chuẩn công nghiệp được trình bày vừa đủ, bạn đọc có thể tìm đọc cuốn sách “Sổ TAY CHẾ TẠO MÁY” của tác giả Trần Thế San và Nguyễn Ngọc Phương để bố sung thêm thông tin.

Cuốn sách thích hợp cho bạn đọc là công nhân ờ các cơ sở công nghiệp, học viên các trường trung cấp, cao đẳng nghề, các cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật,… Các thầy cô giáo công tác trong lĩnh vực dạy nghề cũng cố thể tìm được thông tin hữu ích từ cuốn sách này.

Giáo Trình Kỹ Thuật, Công Nghệ Cơ Khí Cơ Bản

Giáo Trình Kỹ Thuật, Công Nghệ Cơ Khí Cơ Bản

Giáo trình được biên soạn trên cơ sở kế thừa, phát triển từ Giáo trình Cơ khí Đại cương xuất bản năm 2011 (NXB Giáo dục Việt Nam), sử dụng làm giáo trình giảng dạy cho sinh viên ngành Cơ khí và các ngành kỹ thuật, công nghệ liên quan tại các trường đại học kỹ thuật.

Nội dung giáo trình bao gồm 13 chương:

 • + Chương 1: Khái niệm về quá trình sản xuất cơ khí
 • + Chương 2: Vật liệu kim loại
 • + Chương 3: Vật liệu phi kim
 • + Chương 4: Luyện gang và thép
 • + Chương 5: Công nghệ đúc
 • + Chương 6: Công nghệ gia công áp lực
 • + Chương 7: Công nghệ hàn, cắt, hàn – dán
 • + Chương 8: Công nghệ cắt gọt kim loại
 • + Chương 9: Xử lý bề mặt
 • + Chương 10: Các phương pháp bảo vệ bề mặt kim loại
 • + Chương 11: Những vấn đề cơ bản trong lắp ráp, bao gói và bảo quản
 • + Chương 12: Những vấn đề cơ bản của cơ khí hóa, tự động hóa trong sản xuất cơ khí
 • + Chương 13: Cơ khí với khoa học tự nhiên, khoa học xã hội; tác phong công nghiệp trong sản xuất cơ khí.

Tủ Sách Nhất Nghệ Tinh – Chuyên Ngành Cơ Khí

Tủ Sách Nhất Nghệ Tinh – Chuyên Ngành Cơ Khí

Sách Tủ Sách Nhất Nghệ Tinh – Chuyên Ngành Cơ Khí là một cuốn sách kỹ thuật dịch từ nguyên tác tiếng Đức “Fachkunde Metall”, được viết bởi 9 đồng tác giả là những kỹ sư và giáo viên chuyên ngành người Đức. Đây là một trong số những cuốn sách dạy nghề bán chạy nhất của nhà xuất bản chuyên ngành nổi tiếng Europa – Lehrmittel, đã dịch ra nhiều thứ tiếng và hiện đang dùng trong chương trình giảng dạy của hầu hết các trường kỹ thuật tại CHLB Đức.

Cuốn Chuyên Ngành Cơ Khí có 8 chương, nói về quản lý chất lượng, kỹ thuật sản xuất, kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật máy và thiết bị, kỹ thuật tự động hóa, kỹ thuật công nghệ thông tin, kỹ thuật kiểm tra độ dài và kỹ thuật điện. Ngoài ra, sách còn có 13 phần thực tập và thư mục thuật ngữ bằng ba thứ tiếng là Việt Nam, Đức và Anh. Tất cả các nội dung nêu trên được trình bày gọn gàng, khoa học với nhiều bảng biểu, hình minh họa in bốn màu.

Riêng phần dịch thuật sang tiếng Việt, 20 dịch giả và hiệu đính được mời thực hiện cuốn “Chuyên ngành cơ khí” đều là những chuyên gia tốt nghiệp tại Đức. Bản thân họ từng nghiên cứu, làm việc lâu năm trong môi trường kỹ nghệ Đức, trong đó có những người đã về nước làm việc.

Chế Độ Cắt Gia Công Cơ Khí

Chế Độ Cắt Gia Công Cơ Khí

Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc phương pháp tính toán và các tra cứu chế độ cắt hợp lý hổ trợ cho việc học tập, sử dụng và điều khiển các thiết bị cắt kim loại.

Vì vậy cuốn sách mà đối tượng phục vụ khá rộng: sinh viên đại học và cao đẳng dùng để thiết kế Đồ án môn học Công nghệ chế tạo máy, các kỹ sư làm cán bộ định mức ở phòng kỹ thuật hay phân xưởng cơ khí, học sinh các lớp trung cấp hay công nhân các phân xưởng cơ khí có thể tra cứu chế độ cắt để thực hiện các yêu cầu công nghệ, công nhân ở các cơ sở cơ khí tư nhân có thể sử dụng để kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn trong công việc hàng ngày.

Nội dung sách trình bày gọn, dễ hiểu các bảng dễ sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng kể trên, với giả thiết, bạn đọc đã có kiến thức cơ bản về công nghệ gia cơ khí, do đó nội dung không đi sâu vào lý thuyết, chỉ chú ý các vấn đề thực tiễn trong gia công cắt gọt

Thực Hành Cơ Khí Tiện Phay Mài

Thực Hành Cơ Khí Tiện Phay Mài

Trong khoảng hai ba chục năm gần đây, các máy tính đã được áp dụng cho tất cả các kiểu máy công cụ để lập chương trình và điều khiển các nguyên công, gia công khác nhau. Các máy tính đã được cải tiến liên tục cho đến nay đã trở thành các thiết bị tinh vi có khả năng điều khiển thao tác của một máy, nhóm các máy, hoặc cả một cụm gia công hoàn chỉnh.

Chương gia công cắt gọt ở thời đại máy tính trình bày các máy công cụ điều khiển kỹ thuật số trên máy tính (CNC) chẳng hạn cụm gia công tiện, cụm gia công cắt gọt, và các máy dùng tia lửa điện.

Để các máy công cụ đó phát huy hết tiềm năng, các dụng cụ gia mới được phát triển mạnh để gia công các chi tiết nhanh hơn với chi phí thấp. Với ý nghĩa đó, các tác giả đã mở rộng các qui trình công nghệ chẳng hạn các hệ thống gia công linh hoạt và trình bày thêm vật liệu và dụng cụ cắt gọt mới, chẳng hạn đa tinh thể lập phương nitride bor, kim cương đa tinh thể, gốm oxit nhôm.

Cuốn sách này dựa trên kinh nghiệm nhiều năm của các công nhân lành nghề và các chuyên gia dạy nghề. Để theo kịp sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, thông tin mới nhất trong lĩnh vực gia công cơ khí được xem xét chọn lọc để đưa vào sách, nhằm theo kịp sự tiến bộ của kỹ thuật và công nghệ gia công cơ khí..

Thiết Kế Tối Ưu Trong Kĩ Thuật Và Cơ Khí Dưới Sự Hỗ Trợ Của Máy Tính

Thiết Kế Tối Ưu Trong Kĩ Thuật Và Cơ Khí Dưới Sự Hỗ Trợ Của Máy Tính

Thiết Kế Tối Ưu Trong Kĩ Thuật Và Cơ Khí Dưới Sự Hỗ Trợ Của Máy Tính là một bước không thể thiếu trong quá trình thiết kế một sản phẩm, còn trong quá trình sản xuất hoặc chế tạo, tối ưu hóa các thông số công nghệ cũng là một bước quan trọng. Tối ưu hóa trong thiết kế mang lại lợi ích kỳ thuật và kinh tế to lớn.

Ví dụ một chiếc ô tô được thiết kế có khối lượng là nhỏ nhất để tiết kiệm nhiên liệu nhưng vẫn phải đảm bảo về mặt độ bền cũng như sự an toàn, động cơ của xe cũng phải được tối ưu từ từng chi tiết cho đến tổng thể để đảm bảo suất tiêu hao nhiên liệu thấp nhất và các khí độc hại phát thải ra ngoài môi trường là ít nhất. Thiết kế là một quá trình sáng tạo nên đó là một việc khó khăn nhưng thiết kế tối ưu lại càng khó hơn.

Tối ưu hóa trong kỹ thuật nói chung và trong ngành cơ khí nói riêng là một môn khoa học liên ngành kết hợp giữa toán học và kỹ thuật. Quá trình tìm kiếm lời giải tối ưu cho một bài toán kỳ thuật có thể cần rất nhiều kỹ thuật khác nhau như quy hoạch thực nghiệm, thực hiện các thí nghiệm hoặc mô phỏng, xây dựng các mô hình toán họ và cuối cùng là đi giải bài toán tối ưu dựa trên các mô hình toán học đó hoặc sử dụng các thuật toán tìm kiếm tối ưu.

Những công đoạn phức tạp nói trên nếu được thực hiện bằng các công cụ máy tính sẽ giúp tăng năng suất và độ chính xác cho quá trình tìm kiếm lời giải tối ưu. Nhiều bài toán tối ưu lớn hoặc phức tạp, nếu không có công cụ máy tính và phương pháp số thì không thể giải được.

Giáo Trình Chế Tạo Thiết Bị Cơ Khí

Giáo Trình Chế Tạo Thiết Bị Cơ Khí – Tập 1

Gồm môn học kỹ thuật an toàn và bảo hộ lao động và các mô đun: Sử dụng dụng cụ, thiết bị nghề chế tạo thiết bị cơ khí; Đo kiểm tra kích thước thiết bị cơ khí; Thực hành nguội; Cắt khí cơ bản; Hàn điện cơ bản; Thực hành điện cơ bản.

Vật Liệu Cơ Khí Hiện Đại

Vật Liệu Cơ Khí Hiện Đại

Thế kỷ XX cho đến nay đang chứng kiến ba cuộc cách mạng lớn, hợp thành cách mạng khoa học công nghệ, đó là cách mạng công nghệ vật liệu, công nghệ thông tin, và công nghệ sinh học. Ba cuộc các mạng này, tuy ba nhưng là một, chúng gắn bó mật thiết với nhau, đưa đến những thành tựu rực rỡ trong cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Để đưa đất nước ta nhanh chóng trở thành một nước công nghiệp hóa, với nền kinh tế tri thức hiện đại, hội nhập sâu rộng với quốc tế, điều quan trọng không chỉ là ứng dụng các thành tựu của cách mạng khoa học công nghệ mà còn phải nghiên cứu, sáng chế ra các công nghệ mới.

Cách mạng công nghệ đòi hỏi máy móc mới, vật liệu mới, trí thức mới. Các công nghệ mới đang được chuyển giao vào Việt Nam ngày càng nhiều. Để sử dụng tối ưu các công nghệ và vật liệu mới, đội ngũ người lao động phải có kiến thức sâu rộng và trình độ ngày càng cao. Điều này được phản ánh rõ rệt trong thực tiễn sản xuất, do đó cần có cải tiến mới về chương trình và phương pháp trong giáo dục – đào tạo, gồm cả giáo dục phổ thông, dạy nghề, và đào tạo ở bậc đại học. Các máy móc, thiết bị, sản phẩm cơ khí, khi xuất khẩu ra nước ngoài đều phải ghi rõ chủng loại và xuất xứ của vật liệu chế tạo.

Cuốn sách Vật Liệu Cơ Khí Hiện Đại được soạn thảo cho đối tượng là học viên cao học, sinh viên đại học các ngành cơ khí và công nghệ, học viên các trường cao đẳng, trung cấp nghề, và trung cấp chuyên nghiệp, các kỹ sư thiết kế và kỹ sư công nghệ, công nhân tại các công ty cơ khí, các nhà quản lý công nghiệp, các doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nội dung cuốn sách được sắp xếp một cách hệ thống gồm chín Chương, từ cơ bản đến nâng cao và chuyên sâu, bao quát các loại vật liệu kim loại, sứ gốm, và vật liệu polymer; các tính chất đặc trưng, đặc biệt là tính chất cơ học, các phương pháp cải thiện tính chất, và các hướng phát triển chính của vật liệu.

Kỹ Thuật Gia Công Cơ

Kỹ Thuật Gia Công Cơ

Gia công cơ là một trong những phương pháp gia công kim loại rất quan trọng, giúp tạo ra các sản phẩm trong hầu hết tất cả các lĩnh vực của đời sống hàng ngày. Do vậy, việc nắm vững các kỹ thuật gia công cơ là yêu cầu tất yếu của sinh viên các ngành Cơ khí nói chung.

Cuốn sách là tài liệu học tập của sinh viên các ngành Cơ khí (không chuyên sâu Chế tạo máy) tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng. Cuốn sách cung cấp các kiến thức về tổng quan chế tạo, cơ sở của quá trình gia công cơ, chuẩn và đồ gá trong gia công cơ, quy trình công nghệ chế tạo chi tiết, công nghệ lắp ráp các sản phẩm và đặc biệt là những vấn đề chính của các phương pháp gia công cơ thường dùng. Ngoài ra, cuốn sách còn cung cấp các hình ảnh về cấu trúc lớp bề mặt và các bảng lựa chọn chế độ cắt của các phương pháp gia công cơ thường dùng tại các nhà máy, phân xưởng; rất có ý nghĩa với các cán bộ kỹ thuật vận hành máy.

Các vấn đề về gia công cơ bằng điều khiển số sẽ được trình bày ở quyển thứ 2 – Công nghệ gia công CNC trong bộ sách này.

Cuốn sách được tổng hợp, điều chỉnh và tham khảo các tài liệu mới và chính thống, đặc biệt là các tài liệu từ nước ngoài và sổ tay tra cứu của các hãng sản xuất lớn trên thế giới; cũng như từ kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu, làm việc thực tế trong lĩnh vực Chế tạo máy.

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

5 quyển sách hay về Thomas Edison, người mang ánh sáng đến cho nhân loại 5 quyển sách hay về Thomas Edison giúp bạn hiểu thêm về vua sáng chế Thomas Edison với các phát minh như máy quay đĩa, máy chiếu, xe ô…
9 quyển sách hay về nuôi chó không thể thiếu đối với một “sen” chính hiệu 9 quyển sách hay về nuôi chó hướng dẫn bạn tất cả những điều cần biết trong việc nuôi dạy những chú cún cưng cũng như hiểu rõ hơn…
7 quyển sách hay về bạo hành trẻ em thực sự đáng đọc 7 quyển sách hay về bạo hành trẻ em giúp chúng ta nhận định rõ hơn về bản chất của nạn bạo hành trẻ em, đồng thời biết rằng…
Back to top button