9 quyển sách hay về ca dao tục ngữ Việt Nam có giá trị sâu sắc nhiều mặt

9 quyển sách hay về ca dao tục ngữ Việt Nam được dày công biên khảo giúp người đọc nắm bắt được vốn từ ngữ trong văn học dân gian từ đó vận dụng vào cách nói, cách viết của mình.

Tục Ngữ, Ca Dao, Dân Ca Việt Nam – Vũ Ngọc Phan

Tác phẩm của nhà nghiên cứu văn học Vũ Ngọc Phan được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt đầu tiên (năm1996, lĩnh vực văn nghệ dân gian).

Cuốn sách được tác giả dày công sưu tầm, khảo cứu trong suốt những năm tham gia kháng chiến chống Pháp, đặc biệt từ khi chuyển sang làm công tác nghiên cứu văn – sử – địa và hoàn thành vào năm 1956. Vũ Ngọc Phan đã có phần nghiên cứu tâm huyết về đặc điểm, giá trị đặc sắc của tục ngữ, ca dao, dân ca vô cùng đa dạng và phong phú của dân tộc Việt Nam ta (trong đó có cả của một số dân tộc thiểu số) bên cạnh phần tuyển chọn công phu.

Đặc biệt, cuốn sách còn có phần biên khảo rất sớm (với tầm nhìn xa trông rộng) và rất giá trị về dân ca, bao gồm các loại hình như: hát trống quân, hát xẩm, hát quan họ Bắc Ninh, hát ghẹo Phú Thọ, hát ví, hát giặm Nghệ Tĩnh, hò Huế, dân ca miền Nam Trung Bộ, dân ca Nam Bộ…

Tục Ngữ Phong Dao – Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc

“Được coi là một kho vàng chung của nhân loại – Tục ngữ Phong Dao là tập hợp đầu tiên những giá trị tinh thần do các thế hệ người lao động Việt Nam sáng tạo và truyền khẩu qua hàng nghìn năm, được sưu tầm, biên soạn nghiêm túc ấn thành văn bản.” – Nhà nghiên cứu LÊ THANH HIỀN –

Học giả Nguyễn Văn Ngọc (01.3.1890-26.4.1942, hiệu Ôn Như) là một trong những người có đóng góp tích cực trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục Việt Nam hồi đầu thế kỉ 20, khi quốc ngữ mới ra đời và được quảng bá tại các trường học.

Không chỉ là một người thầy, một công chức, nhà quản lí giáo dục chăm chút cho sự nghiệp giảng dạy, bồi dưỡng kiến thức, đào tạo thế hệ trẻ đương thời; Nguyễn Văn Ngọc còn chuyên tâm với việc bảo tồn, vun đắp, phát triển di sản văn hóa dân tộc. Với 18 công trình và chuyên đề chủ yếu viết bằng tiếng Việt được ông sưu tầm, tra cứu, biên soạn (chưa kể đến những đóng góp với nghệ thuật hát Chèo) tên tuổi Nguyễn Văn Ngọc vẫn luôn được độc giả nhiều thế hệ nhắc nhớ.

Tục Ngữ Ca Dao Việt Nam – Vân Anh

Kho tàng tục ngữ cao dao Việt Nam luôn là cái nôi gửi gắm bao điều hay lẽ phải của ông cha ta đối với thế hệ sau này. Tục ngữ ca dao miêu tả những phong tục tập quán và nết ăn ở của ông cha ta qua lời ăn tiếng nói bằng nhịp điệu, những vần thơ khắc họa tình tình còn người,khơi dậy trong con người tình cảm lứa đôi,tình yêu gia đình và đặc biệt là tình yêu quê hương đất nước.

Với ngôn ngữ mộc mạc, rất đời thường nhưng tô điểm rất đậm nét các vấn đề xã hội được thể hiện qua sự truyền miệng, xuất hiện nhiều dị bản khác nhau, nhưng ca dao tục ngữ vẫn không mất ý nghĩa vốn có của nó

Cuốn Tục ngữ ca dao Việt Nam được biên soạn dựa trên những mảng đề tài chính:

– Tục ngữ về thiên nhiên, đất nước và con người

– Tục ngữ ca dao về tình yêu đôi lứa, hôn nhân và tình cảm

– Tục ngữ ca dao thời kỳ phong kiến

Từ Điển Thành Ngữ Và Tục Ngữ Việt Nam – Nhiều tác giả

Văn học dân gian gồm có thành ngữ, tục ngữ, ca dao, phong Thành ngữ là những cụm từ cố định để diễn đạt một khái niệm. Tục ngữ là những câu hoàn chỉnh, có ý nghĩa trọn vẹn, nói lên hoặc một nhận xét về tâm lý, hoặc một lời phê phán, khen hay chê, hoặc một câu khuyên nhủ, hoặc một kinh nghiệm về nhận thức tự nhiên hay xã hội.

Hiểu và vận dụng linh hoạt thành ngữ, tục ngữ và các tình huống cụ thể sẽ giúp chúng ta biết nói đúng và viết đúng, để có thể tiến tới nói hay và viết hay. Sự ra đời của cuốn từ điển này không nằm ngoài mục đích đó. Để có thể giúp cho thế hệ trẻ dùng được vốn từ ngữ trong văn học dân gian, quyển Từ Điển Thành Ngữ Và Tục Ngữ này đã được biên soạn.

Cuốn sách này sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên nắm vững hơn nội dung cụ thể của từng thành ngữ, tục ngữ; để trên cơ sở đó, vừa bổ sung kiến thức, vừa vận dụng vào cách nói, cách viết của mình được trong sáng hơn, hiệu quả hơn.

Hy vọng cuốn Từ điển này sẽ giúp các bạn hiểu được những câu thành ngữ và tục ngữ trong dân gian.

Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam – Nguyễn Hoàng Phương

Trong kho tàng văn học của dân tộc, chúng ta có thể thấy phần văn học bình dân gồm ca dao, tục ngữ, thành ngữ, đồng chiếm một chỗ đứng quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân. Cho nên việc nghiên cứu chúng là cần thiết.

Với loại hình ca dao, những bài, những câu nói về trai gái hoặc vợ chồng chiếm phần đa số. Kể cả cái hay và cái nhiều cũng đủ cho ta thấy chỗ phong phú, đặc sắc của chúng.

Từ đó, ta không thể không nhận thức được chỗ đứng rực rỡ và vững vàng của loại hình này trong toàn bộ nền văn học của nước ta. Do đó, nghiên cứu loại hình ca dao, tục ngữ là một việc đòi hỏi phải có nhiều người cùng làm để có thể phát huy thêm những tinh hoa và quý giá này.

Tục Ngữ Ca Dao Việt Nam – Ngọc Hà

Tục ngữ ca dao là kho tàng văn chương chung của dân tộc Việt Nam: cùng chung sáng tác, lưu truyền từ đời nọ qua đời kia và chia sẻ những giá trị từ kho tàng ấy.

Tục ngữ ca dao là những lời khuyên về đạo làm người, về cách ứng xử trong cuộc sống. Ngoài ra còn làm vui cuộc đời bằng những lời thơ tình tứ, lãng mạn.

Thành Ngữ Và Tục Ngữ Việt Nam – Nhiều tác giả

Mỗi người có một miền quê thương mến, rộng ra cho cả cộng đồng thì đó chính là cội nguồn dân tộc. Trân trọng nguồn cội dấu yêu là nền tảng căn bản để từng người con lớn lên lành mạnh. Để hiểu về dân tộc mình thì bước đầu tiên là học rành rẽ ngôn ngữ, câu chữ từ xưa truyền lại.

Ông cha ta để lại rất nhiều cụm từ, câu nói, bài thơ ngắn gọn, giản dị, giàu nhịp điệu và hình ảnh. Thuộc những cụm từ ấy, ta giàu thêm vốn từ, ta biết thêm kinh nghiệm, và tâm hồn ta cũng “giàu có” rất nhiều. Đó là những câu thành ngữ, tục ngữ, ca dao, dân Cuốn sách này lựa ra những thành ngữ và tục ngữ thường gặp và dễ hiểu với bạn đọc trên 3 tuổi, thêm chú dẫn những khái niệm cổ và khó, thêm các cụm từ gần gũi giúp các bạn đọc ít mà hiểu nhiều.

Tục Ngữ Thành Ngữ Ca Dao Việt Nam – Đức Trí

Đây là một tác phẩm có giá trị sâu sắc nhiều mặt. Công trình này là kết quả của nhiều năm nghiên cứu, tập hợp được khá nhiều tinh hoa tục ngữ, ca dao, dân ca của các cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Chúng ta cũng biết rằng trong quá trình phát triển về ngôn ngữ, tiếng nói dân tộc thì tục ngữ, ca dao và dân ca là những viên ngọc quý nhất, bởi nó giữ vai trò quan trọng phản ánh sinh hoạt, tâm tư tình cảm, nguyện vọng của người dân, làm phong phú đời sống, và có khi trở thành thứ vũ khí tinh thần trong các cuộc đấu tranh thiên nhiên, đấu tranh xã hội và xây dựng đất nước.

Ca Dao Tục Ngữ Phật Giáo Việt Nam

Trải suốt hơn 2000 năm từ khi du nhập, Phật giáo đã bắt rễ sâu rộng trên mặt đất Việt Nam, cùng với dân tộc trải qua những thăng trầm lịch sử. Ảnh hưởng của Phật giáo đối với dân tộc từ trong tư duy, tình cảm, thể hiện ra trong ngôn ngữ và trong mọi sinh hoạt của cuộc sống. Trong quyển sách này, các tác giả muốn đề cập đến ca dao, tục ngữ Phật giáo Việt Nam, một mảng văn học rất phong phú vô cùng quan trong định hình cho văn hoá Việt Nam. Ca Dao Tục Ngữ Phật Giáo Việt Nam bao gồm gần 2000 câu ca dao tục ngữ được sưu tầm chọn lọc qua các tài liệu văn học, từ các bậc Trưởng lão, các vị Thiện tri thức, đồng sự, và quần chúng phật tử.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button