5 quyển sách hay về áo dài Việt Nam mang giá trị văn hóa và bản sắc dân tộc

5 quyển sách hay về áo dài Việt Nam mang đến câu chuyện về hành trình áo dài Việt với nhiều biến đổi qua các thời kỳ, từ biểu tượng văn hóa truyền thống của Việt Nam đến vươn tầm ra thế giới.

Áo dài Lemur và bối cảnh Phong Hóa & Ngày Nay

Quyển biên khảo của Phạm Thảo Nguyên kể lại trào lưu mặc áo dài cách tân phản ánh bối cảnh xã hội, văn hóa người Việt thời trước.

Quyển sách gồm ba phần: Người thiết kế áo dài Le Mur, Vài nghiên cứu và khám phá về hai tờ báo Phong Hóa và Ngày Nay (thời kỳ 1930-1945), Một số tranh cùa họa sĩ Việt Nam đầu tiên. Trong đó, phần đầu mang đến nhiều thông tin về cuộc đời và sự nghiệp họa sĩ Cát Tường – “cha đẻ” tà áo dài Le Mur nổi tiếng trong làng thời trang Việt Nam.

[…]

Sách còn giới thiệu nhiều kiểu mẫu áo dài Le Mur, phù hợp với từng mùa khác nhau, kèm theo phụ kiện đa dạng. Áo dài này được thiết kế không chỉ cho người lớn mà cả trẻ con. Từ năm 1934, phong trào cải cách y phục phụ nữ lần thứ hai cũng chính là phong trào Le Mur từ Hà Nội lan ra các tỉnh thành trong nước, chinh phục nữ giới ở nhiều tầng lớp xã hội khác nhau. Họa sĩ Cát Tường còn thực hiện một chuyến xuyên Việt để giới thiệu cho phụ nữ toàn quốc về chiếc áo dài tân thời.

Ngàn Năm Áo Mũ

Ngàn năm áo mũ là một nghiên cứu công phu và đầy tham vọng của Trần Quang Đức: dựng lại bức tranh trang phục Việt Nam trong cung đình và ngoài dân gian trong khoảng một nghìn năm từ thời Lý đến thời Nguyễn (1009-1945).

Trang phục cung đình luôn được quy định nghiêm ngặt và có nhiều đổi thay qua các triều đại. Ngàn năm áo mũ lý giải nguyên do và phân tích mức độ mô phỏng trang phục Trung Hoa trong quy chế trang phục của các triều đại Việt Nam, mô tả chi tiết, tỉ mỉ nhiều dạng trang phục như bộ Tế phục Cổn Miện uy nghi của các vị hoàng đế, các bộ Triều phục, Thường phục Lương quan, Củng Thần, Ô Sa, Bổ phục trang trọng của bá quan, hay Lễ phục Vĩ Địch, Phượng quan lộng lẫy của hoàng hậu v.v..

Trong khi đó trang phục dân gian không biến động nhiều, phổ biến là kiểu áo giao lĩnh, tứ thân, hay lối ăn mặc cởi trần đóng khố của đàn ông và yếm, váy giản tiện của đàn bà tồn tại qua hàng trăm năm lịch sử. Sự kiện vua Minh Mạng cấm “quần không đáy” là một biến cố lớn lao, để rồi chiếc áo dài năm thân đi vào đời sống dân gian và bây giờ trở thành trang phục quan trọng bậc nhất của người Việt.

Có thể nói, Ngàn năm áo mũ bù đắp phần nào vào khoảng trống mênh mông của lịch sử trang phục Việt Nam nói riêng, lịch sử văn hóa Việt Nam nói chung. Cùng với những ý nghĩa chính trị, xã hội sâu rộng, đây thực sự là một nghiên cứu quan trọng và có giá trị lâu dài.

Nét Cũ Duyên Xưa

Từ khi con người đặt vào y phục những chức năng cao hơn chức năng bảo vệ thân thể người mặc thì y phục đã trở thành trang phục mang thêm chức năng trang trí, làm đẹp. Cùng với sự phát triển của xã hội loài người, trang phục còn mang thêm chức năng cao hơn nữa là truyền tải những ký hiệu văn hóa, những thông điệp phong phú về đời sống vật chất, tinh thần của mỗi cá nhân, cộng đồng xã hội, thậm chí về một dân tộc, một quốc gia.

Trang phục là hình thức bên ngoài nhưng cũng có thể là một lát cắt bộc lộ những sắc thái vi tế nhất trong đời sống tinh thần thời đại, trong chuyển biến tâm lý xã hội. Trang phục truyền thống của mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng tộc người trên thế giới là thành tố quan trọng tạo nên những giá trị văn hóa đặc thù và bền vững mà ta vẫn gọi là bản sắc văn hóa. Vậy, trang phục truyền thống mang bản sắc văn hóa của dân tộc Việt là gì?

Cuốn sách Nét cũ duyên xưa không có tham vọng đi tìm lời giải đáp toàn diện cho câu hỏi ấy nhưng lại muốn đào sâu vào bên trong những dữ kiện để cảm nhận và thấu hiểu tâm tư của các thế hệ cha ông ẩn chứa, gửi gắm trong những nếp khăn tà áo. Nước Việt Nam ta nằm ngay cận kề với nước Trung Hoa có nền văn minh rực rỡ, thế nên những ảnh hưởng văn hóa, phong tục qua lại giữa hai nước là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, do hoàn cảnh lịch sử mà ảnh hưởng văn hóa, phong tục Trung Hoa tới nước ta diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau.

Ngoài xu hướng giao thoa tự nhiên như thường xảy ra giữa những khu vực văn hóa cận kề còn có sự học hỏi một cách có ý thức từ phía người Việt và cả sự cưỡng bức nhằm thực hiện ý đồ đồng hóa từ phương Bắc. Từ xưa, các triều đại phong kiến Việt Nam vẫn thường lấy điển chương Trung Hoa làm mẫu mực để chế định trang phục.

Huế Tản Văn – Áo Bay Khép Mở Nhiều Tâm Sự

“Tâm tư khép, mở đôi tà áo…” (Đinh Hùng)

Theo bước chân trường tồn của đôi bờ sông Hương, mái chùa Thiên Mụ, tà áo dài Huế cùng chiếc nón bài thơ đã trở thành một biểu tượng đẹp của xứ mộng mơ. Những tà áo tím bên dòng Hương Giang hay những tà áo trắng của nữ sinh Đồng Khánh qua bến đò Thừa Phủ, qua cầu Trường Tiền… tím buồn và trắng vui, khép mở bao niềm tâm sự. Áo dài Huế gần gũi không chỉ với nữ sinh Đồng Khánh hay phụ nữ khuê các mà còn rất mặn mà với giới bình dân mua gánh bán bưng.

Trong tấm áo dài bạc màu vì một nắng hai sương, nối tay, nối vạt vì thiếu vải hay may bằng nhung điều quyền quý, người phụ nữ vẫn phảng phất nét đoan trang, dịu dàng đến e ấp, nhẹ như tà áo bay bay trong gió thời gian..

Bài Học Cắt May Áo Dài, Áo Đầm Và Quần Âu

Cuốn sách này sẽ giúp bạn thỏa mãn niểm đam mê với áo đầm, dáo dài và quần âu khi chỉ bạn cách cắt may, tự tạo bộ quần áo cho riêng mình.

Mỗi kiểu sẽ là dịp để bạn nâng cao tay nghề cũng như nâng cao kiến thức tay nghề một cách hiệu quả. Cuốn sách còn cung cấp cách lựa chọn nguyên liệu, dụng cụ và thiết bị cần thiết, cách sử dụng và bảo quản những nguyên liệu … đến cách triển khai chi tiết kỹ thuật của các loại áo quần. Đây sẽ là cuốn sách phù hợp với những người mới học cắt may hoặc chập chững bước vào nghề may.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

9 quyển sách hay về Big Data đầy thông tuệ và nhiều thông tin 9 quyển sách hay về Big Data giúp bạn đọc nhận diện những triển vọng và thách thức của một công nghệ mới đang trên đà phát triển mạnh…
7 cuốn sách hay về thực vật vô cùng đa dạng và sinh động 7 cuốn sách hay về thực vật giúp cho độc giả tìm hiểu về thế giới thực vật đa dạng và sinh động, đóng vai trò đặc biệt quan…
5 quyển sách hay về hải quan đáng tham khảo 5 quyển sách hay về hải quan cung cấp các thông tin, giới thiệu quy định pháp luật và kiến thức quan trọng về hải quan, hữu ích cho…
Back to top button