5 cuốn sách hay về âm nhạc cổ điển được viết với ngôn ngữ bay bổng và đầy thú vị

Với 5 cuốn sách hay về âm nhạc cổ điển này bạn đọc có thể tự tin xây dựng những hiểu biết ban đầu nhưng cực kì quan trọng, làm nền tảng cho những khám phá tiếp sau về thế giới nhạc cổ điển.

Nhạc Cổ Điển: Những Mảnh Ghép Sắc Màu

Với nhiều người, “nhạc cổ điển” có thể là một từ xa lạ, nhưng thực ra, những giai điệu nhạc cổ điển gắn bó với cuộc sống thường ngày hơn mức bạn tưởng tượng!

Những chủ đề mà các nhà soạn nhạc thời xưa quan tâm cũng là những điều ngày nay chúng ta vẫn thích thú (một chuyến phiêu lưu li kì; một giấc mơ đẹp đẽ; một cổ tích lấp lánh), và thậm chí thiết tha, đau đáu (niềm vui khi về với thiên nhiên trong trẻo; nỗi buồn khi xa rời quê hương xứ sở; khát vọng tìm thấy ý nghĩa đích thực của cuộc sống; ước mơ vươn tới những gì cao đẹp nhất…)

Những tác phẩm cổ điển, đến nay, vẫn là thử thách để nhiều nghệ sĩ tài năng tiếp tục chinh phục, những tác phẩm hàng trăm năm tuổi ấy vẫn xuất hiện đầy tinh tế trong nhiều bộ phim, vở kịch, các chương trình nghệ thuật hiện đại, mang đến điểm nhấn thú vị và đôi khi gửi gắm những thông điệp vượt thời gian!

Cuốn sách gồm 9 phần tuyển chọn 36 bài viết giới thiệu 36 tác phẩm âm nhạc cổ điển tiêu biểu, cũng là 36 miếng ghép đầu tiên gửi đến bạn đọc về nhạc cổ điển.

Guitar Cổ Điển: Những Nhạc Phẩm Nổi Tiếng

Bộ môn Guitar ngày càng phát triển rộng rãi. Chơi được một tác phẩm soạn cho Guitar thật là điều thú vị.

Song thông thường để chơi một bản nhạc như thế phải mất nhiều thời gian. Vì thế nhiều bạn mong muốn có nhiều nhạc phẩm được soạn phù hợp với trình độ vừa phải của phần đông các bạn yêu mến nhạc cụ này, nhất là các bạn tự học.

Cuốn sách này ra đời là nhằm đáp ứng mong muốn chính đáng đó. Trong tập nhạc này, bên cạnh các ca khúc Việt Nam nổi tiếng còn có các nhạc phẩm nước ngoài vượt thời gian cũng như các bài dân ca hay của Anh, Mỹ, Pháp.

Tất cả đều được Guitarist Trần Thế Kỷ chuyển soạn một cách dễ hiểu, dễ chơi, không đòi hỏi nhiều thời giờ tập luyện, nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp và đa dạng trong trình tấu.

Cuốn sách này sẽ là người đồng hành thân thiết của các bạn trên bước đường theo đuổi bộ môn Guitar cổ điển.

Đến Với Nhạc Cổ Điển

Âm nhạc cổ điển là một thuật ngữ mang nghĩa rộng để chỉ thể loại âm nhạc “bác học”, được sáng tác và bắt nguồn từ truyền thống âm nhạc nghệ thuật châu Âu, đặc biệt là giai đoạn từ 1000 đến 1900.

Thời kỳ lịch sử âm nhạc từ 1550 đến 1825 của giai đoạn này được gọi là thời kỳ âm nhạc thịnh hành. Các giai đoạn chính của nhạc cổ điển Các tác phẩm âm nhạc cổ điển được phân chia thành các giai đoạn chính sau:

Trung cổ (trước 1450): giai đoạn này đặc trưng bởi thể loại thánh ca (chant), còn gọi là đồng ca nhà thờ hay thánh ca Gregory.

Phục hưng (1450 – 1600): đặc trưng bởi việc sử dụng phối dàn nhạc và nhiều loại giai điệu.

Baroque (1600 – 1760): đặc trưng bởi việc dùng đối âm, việc phổ biến của nhạc phím và nhạc dàn.

Cổ điển (1730 – 1820): là một giai đoạn quan trọng đã đặt ra nhiều chuẩn biên soạn, trình bày cũng như phong cách.

Lãng mạn (1815 – 1910): là giai đoạn âm nhạc đã đi vào sâu hơn đời sống văn hóa, và nhiều cơ quan giảng dạy, trình diễn và bảo tồn các tác phẩm âm nhạc đã ra đời.

Thế kỷ 20: thường dùng để chỉ các thể loại nhạc khác nhau theo phong cách hậu lãng mạn cho đến 2000, bao gồm hậu lãng mạn, hiện đại và hậu hiện đại. Âm nhạc đương đại: thuật ngữ thường được dùng để gọi âm nhạc tính từ đầu thế kỷ 21.

Tiếp đầu ngữ “tân” thường được dùng để chỉ âm nhạc thế kỷ 20 hay đương đại được soạn theo phong cách của các giai đoạn trước đây, như cổ điển, Lãng mạn, v.v Ví dụ như tác phẩm Classical Symphony của Prokofiev được coi là một tác phẩm “tân Cổ điển”. Việc chia các thời kỳ âm nhạc phương Tây ở mức độ nào đó không hoàn toàn chặt chẽ, các giai đoạn có thể gối lên nhau. Ngoài ra mỗi giai đoạn lại có thể được chia nhỏ theo thời gian hoặc phong cách..

Nhập Môn Nhạc Cổ Điển

Với những ai muốn hiểu những điểm cốt lõi của nhạc cổ điển, thì đây, cuốn sách này cung cấp một lời giới thiệu dễ hiểu, vui nhộn, về một chủ đề mà nhiều người lấy làm kinh hãi.

Nhập môn Nhạc Cổ điển giúp người nghe có thêm kiến thức, dưới hình thức thú vị nhất, mà lại chỉ mất có chút xíu nỗ lực.

Cuốn sách mở đầu bằng một lời giới thiệu ngắn gọn về mỗi thời kỳ âm nhạc, rồi đi tiếp tới từng đặc điểm của từng nhà soạn nhạc: cuộc đời họ, nhạc của họ, cái gì khiến họ nổi tiếng, và cái gì khiến họ vẫn rất “người”, được dẫn dắt qua lời văn gần gũi của Stacy Combs Lynch và minh họa dí dỏm của Michael Lynce.

Cuốn sách còn bao gồm cả danh mục những tác phẩm nổi tiếng nhất của từng nhà soạn nhạc danh tiếng, những thuật ngữ, những lời cắt nghĩa nhẹ nhõm, giúp cho bạn phân biệt được đâu là điểm khác biệt giữa một bản sonata với một bản giao hưởng, cũng như giữa một người nhạc trưởng với một cây đàn violin.

Beethoven: Âm Nhạc Và Cuộc Đời

Trong năm 2020 này, toàn thế giới kỷ niệm 250 năm ngày sinh của nhà soạn nhạc thiên tài Ludwig van Beethoven (1770-1827) với nhiều hoạt động ý nghĩa diễn ra khắp mọi nơi. Hòa cùng không khí đó, Omega Plus Books xuất bản tác phẩm Beethoven: âm nhạc và cuộc đời của nhà âm nhạc học người Mỹ – Lewis Lockwood.

Ludwig van Beethoven là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng và có thể được coi là người mở đường từ thời kỳ âm nhạc cổ điển chuyển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Beethoven được khắp nơi công nhận là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau này.

Cuốn sách Beethoven: âm nhạc và cuộc đời là một nỗ lực của tác giả nhằm khắc họa Beethoven với tư cách một con người và một nghệ sĩ, tập trung chủ yếu vào âm nhạc nhưng cũng chú trọng đến cuộc đời, sự nghiệp và hoàn cảnh của ông. Mục tiêu của tác phẩm là trình bày cuộc đời ông chủ yếu qua hành trình của một nhà soạn nhạc. Những độc giả quan tâm nhiều hơn đến cuộc đời Beethoven sẽ được đọc các chương đề cập đến tác phẩm và thể loại; những độc giả chủ yếu hứng thú với âm nhạc cũng sẽ được băng qua cây cầu dẫn đến tiểu sử cuộc đời ông.

Triết Heidegger

Tôi là Triết Heidegger, một người yêu sách cuồng nhiệt và là một blogger thích khám phá những chiều sâu của triết học. Tôi có niềm đam mê học hỏi và khám phá những ý tưởng mới, điều này đã thúc đẩy tôi không ngừng giáo dục bản thân về các chủ đề từ văn hóa, lịch sử, con người và văn học. Khi rảnh rỗi, tôi dành cả ngày tại các thư viện địa phương để đọc tất cả những gì tôi thích. Là một người học suốt đời, tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hơn nữa.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

11 quyển sách hay về phỏng vấn tuyển dụng rất thực tế và dễ áp dụng 11 quyển sách hay về phỏng vấn tuyển dụng giúp người đọc hiểu rõ quy trình phỏng vấn và những yêu cầu cần thiết của nhà tuyển dụng. Người…
11 quyển sách hay về loài mèo sẽ khiến bạn tan chảy 11 quyển sách hay về loài mèo giúp bạn hiểu thêm về những bạn mèo đáng yêu của chúng ta trong hành vi, thói quen hàng ngày của chúng…
5 quyển sách dạy hát hay cải thiện kỹ năng ca hát của bạn 5 quyển sách dạy hát hay giúp bạn phát triển năng khiếu ca hát và nâng cao giọng hát của mình. Để Thành Công Trong Nghệ Thuật Ca Hát…
Back to top button