5 cuốn sách ảnh Hà Nội đầy chân thực, sống động và nhiều cảm xúc

5 cuốn sách ảnh về Hà Nội cho bạn đọc những góc nhìn đầy cảm xúc và chân thực về Hà Nội qua những bức ảnh quý giá, nắm bắt đúng thời điểm, ghi nhận ở nhiều mặt con người, đời sống, văn hóa và lịch sử.

Hà Nội 1967 – 1975 (Camera Work)

Hà Nội 1967 – 1975 (Camera Work)

Thomas Billhardt là một trong những nhà nhiếp ảnh đặc biệt nhất ở Cộng hòa Dân chủ Đức. Những tấm ảnh về chiến tranh Việt Nam cuối thập kỷ 1960 khiến ông nổi tiếng khắp thế giới. Ông là một trong những người đầu tiên ghi lại nỗi kinh hoàng của cuộc chiến tranh này, nhất là trên các khuôn mặt trẻ thơ.

Nghệ thuật nhiếp ảnh của ông hình thành và lan tỏa vào thời kỳ trước sự bội thực kỹ thuật số. Đó là những bức ảnh khiến người ta không thể quên, luôn hiển hiện ra trước con mắt của tâm trí. Những bức ảnh của ông bắt thế giới phải tự soi lại mình và đồng thời cho thấy hy vọng vẫn tồn tại. Chúng kể cho ta nghe về sự bất công xã hội trên thế giới, về sự nghèo đói, về sự đau khổ, về chiến tranh, nhưng cũng về cuộc sống của con người và nụ cười của họ.

“Tôi trải nghiệm niềm vui và nỗi khổ của con người, dù ở các công trường khai thác khí đốt ở Liên Xô cũ hay tại mặt trận ở Việt Nam.” – Thomas Billhardt

Nét xưa Hà Nội (Sách ảnh)

Nét xưa Hà Nội (Sách ảnh)

Quá khứ hào hùng của Hà Nội đã để lại trên mảng đất này biết bao công trình văn hóa và di tích lịch sử, cùng với nếp sống nhân hòa, thanh lịch. Nhưng cũng chính thời gian và sự vô thức, hay cố tình của một số người đã làm mất đi hoặc làm biến dạng biết bao phố phường, di tích, thắng cảnh của Hà thành, nay chỉ còn là hình ảnh được các nhà nhiếp ảnh xưa ghi lại.

Nhà xuất bản Thông Tấn cho biên soạn và ấn hành cuốn Nét Xưa Hà Nội với những tấm ảnh và tư liệu quý giá về Hà Nội từ những năm cuối thế kỷ XIX đến nửa đầu thế kỷ XX.

Hà Nội Một Thời (Sách Ảnh)

Hà Nội Một Thời (Sách Ảnh)

Cuốn sách ảnh Hà Nội một thời tập hợp 110 bức ảnh về những khoảnh khắc, gương mặt đời thường của Hà Nội thời bao cấp với những điểm đặc trưng nhất tạo nên chất Hà thành: những ngõ phố, hàng cây cổ thụ, quán phở vỉa hè, tàu điện, chợ hoa Tết…

Những bức ảnh này được tác giả John Ramsden chụp với góc hẹp nhưng lại mở ra một không gian vô tận của cảm xúc và trí tưởng tượng, mang đến cho người xem ấn tượng về một Hà Nội thanh bình, tĩnh lặng.

Đánh giá về cuốn sách này, nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định: 110 tấm ảnh trong sách ảnh là 110 cảnh sinh hoạt đời thường, gương mặt đời thường của Hà Nội từ năm 1980 đến 1982. Chỉ chụp với tâm niệm lưu giữ những kỉ niệm riêng tư về thành phố dấu yêu, John Ramsden đã giúp Hà Nội lưu giữ lại cả một giai đoạn bi hùng trong lịch sử. Cuốn sách xứng đáng được coi là tư liệu quý để độc giả hiểu thêm về Hà Nội giai đoạn trước đổi mới và về cái “chất Hà Nội” muôn đời.

Hà Nội Tư Liệu Ảnh

Hà Nội Tư Liệu Ảnh

Qua cuốn sách này bạn sẽ gặp một Hà Nội ngay từ thuở đầu đô thị hóa hồi cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX

Ngoài ba chục tấm ảnh nêu một số nét chính về Hà Nội hiện đại thời đổi mới là 176 tấm ảnh ghi lại những nét tiêu biểu trong đời sống văn hóa và kinh tế của Hà Nội cận đại với những hội hè rước sách, hoạt động sản xuất và buôn bán ở những dẫy phố, cổng phường, những ngôi nhà cổ. Hà Nội 36 phố phường với đầy đủ những nét độc đáo của nền văn hóa truyền thống.

Những tấm ảnh trong Hà Nội tư liệu ảnh còn là những tư liệu quý ghi nhận lịch sử một thời của Hà Nội, chân thực hơn mọi sự mô tả của bút mực. Hà Nội tư liệu ảnh xứng đáng có mặt ở những nơi trang trọng nhất trong tủ sách gia đình bạn.

Hà Nội Một Thời Chiến Tranh (Sách Ảnh)

Hà Nội Một Thời Chiến Tranh (Sách Ảnh)

Trần Đình Nhung sinh năm Ất Tị (1905), cả cuộc đời say mê và gắn bó với nghệ thuật nhiếp ảnh, đã đi và ghi lại rất nhiều, dưới nhiều góc cạnh, hình ảnh Hà Nội lúc bấy giờ. Tiếc thay, ông đã qua đời năm Nhâm Thìn (1952) tại Hà Nội vì cơn bạo bệnh. Song, tất cả những gì ông Nhung thực hiện đã được người em và cũng là đồng tác giả là Trần Văn Vẽ (sinh năm 1930, Hà Nội, mất năm 1988 tại Sài Gòn) ra công cất giữ cẩn thận rồi giao lại cho người cháu nội là Trần Kim Bảng tiếp tục giữ gìn.

Trước mắt chúng ta hôm nay là những hình ảnh chọn lọc từ trên 150 tấm hình tái hiện tất cả Hà Nội chinh chiến một thời. Những người con, những người yêu quý Hà Nội – thủ đô dẫu còn ở Hà Nội hay đã đi lưu lạc nơi đâu gần xa, đó vẫn mãi là những hình ảnh ghi sâu trong ký ức, đau đáu, không thể nào quên.

Xem, để có dịp sống và nhớ lại, đã có một thời không xa, Hà Nội là thế đó!

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục:

5 quyển sách dạy Adobe After Effect đơn giản và dễ hiểu 5 quyển sách dạy Adobe After Effect được biên soạn nhằm giúp người đọc sử dụng, khai thác có hiệu quả các chức năng, hiệu ứng trong Adobe After…
5 quyển sách hay về sông Mekong mở ra nhiều góc nhìn về thực tại và tương lai 5 quyển sách hay về sông Mekong tìm đến những ngóc ngách ẩn mật, khám phá toàn bộ đời sống trên Mekong, dòng sông có một lịch sử, một…
11 cuốn sách hay về Asean đáng nghiên cứu và tham khảo 11 cuốn sách hay về Asean nói về lịch sử hình thành, đặc trưng văn hóa và tình hình hiện tại của các quốc gia Đông Nam Á thành…
Back to top button